Từ lâu nhắc tới thịt chó ai cũng nghĩ tới chó Việt Trì (Phú Thọ), chó Vân Đình (Hà Nội) mà ít biết món thịt chó ở làng giò chả nổi tiếng Ước Lễ cũng vô cùng đặc biệt. Món nhựa mận chó nấu mắm tép truyền thống ăn trong ngày Tết Nguyên Tiêu cũng đang dần làm nên thương hiệu của làng Ước Lễ.
Người dân làng Ước Lễ cho biết thì món nhựa mận thịt cho nấu mắm tép có hương vị vô cùng đặc biệt. Vẫn với những gia vị quen thuộc là giềng, mẻ nhưng thành phần quan trọng nhất tạo nên hương vị khác biệt của món thịt chó Ước Lễ là mắm tép chứ không phải mắm tôm.
Lời những người già trong làng truyền lại thì để nấu được bát nhựa mận ngon người làng Ước Lễ đều chọn thịt chó rất kỹ cho phải tươi, ít mỡ những không quá nạc, nồi nhựa mận bắt buộc phải có cả tiết chó.
Thịt chó sau khi thui vàng làm sạch, sẽ được mang ra chặt cả xương và cho tất cả vào nồi nhựa mận. Và quan trọng nhất là mắm tép sông tự muối thì mới đượm hương, dậy mùi nhất. Nhất định không được nấu bằng mắm tôm vì truyền thông cả trăm năm của làng từ xưa truyền lại là vậy.
Càng đặc biệt hơn khi nó là món ăn chính trong ngày tết Nguyên Tiêu ngày tết chính của làng.
Nga Quỳnh