Khoái khẩu với món cánh gà om bí đỏ

Google News

(Kiến Thức) - Miếng thịt gà chín tới thơm mềm béo ngậy, hấp dẫn hơn với sắc vàng ươm của thịt bí đỏ, hương thơm bùi của vừng rang khiến món ăn trở nên đặc biệt.

Nguyên liệu:
Cánh gà 8 chiếc
Nấm đông cô:50g
Bí đỏ: 400g
Hoa hồi: 2 bông
Rượu vàng trắng: 60ml
Hạt tiêu, xì dầu, hành lá, vừng rang, gừng, đường, gia vị.
 Cánh gà om bí đỏ
Cách làm:
Cánh gà làm sạch, dùng dao chặt cánh gà làm 3 phần bỏ đoạn đầu cánh chỉ lấy 2 phần còn lại. Sau khi chặt hết cánh gà cho vào nồi luộc chín tới sau đó vớt ra.
Nấm đông cô rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
 
Bí gọt sạch vỏ, rửa sạch, để nguyên vỏ, nạo bỏ lớp hạt bên trong rồi cắt miếng con chì.
Đun nóng dầu trong chảo sâu lòng, cho thêm đường, khuấy liên tục để đường tan trong dầu nóng. Khi đường ngả sang màu vàng cánh gián, bề mặt sủi bọt lăn tăn thì hạ nhỏ lửa, trút cánh gà vào, đảo nhanh tay cho đường bao đều vào phần cánh gà và không bị vón cục.
Thêm hành lá, gừng, hạt tiêu và hoa hồi vào nồi gà, đảo nhẹ một vài lần. Tiếp đó chế thêm rượu vang trắng và xì dầu vào tiếp tục đảo gà trên lửa nhỏ và nhẹ tay trong 2 phút.
 
Đổ 2/3 bát con nước nóng vào chảo rồi nhanh chóng đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Vặn to lửa, chờ sôi lại rồi đậy nắp, đun sôi liu riu khoảng 15 phút. Sau đó đổ toàn bộ số bí đỏ, đảo đều, tiếp tục đun nhỏ lửa.
Khi nước trong chảo cạn lại chỉ còn một lớp hơi sánh sền sệt thì cho nấm vào, nấu tiếp trong 2-3 phút rồi tắt lửa.
Múc gà om bí đỏ ra bát rắc hành lá tiêu lên trên và thưởng thức.
Ngọc Nga