Như thực tế chúng ta đã biết, vỏ trứng là nguồn gốc tự nhiên tốt nhất của canxi và nó giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thụ dễ dàng hơn. Vỏ trứng giúp cân bằng canxi, nhờ vào một lượng nhỏ các khoáng chất khác.
Cụ thể, lượng canxi có trong vỏ trứng giúp cho xương và răng chắc khỏe. Không chỉ là canxi cần thiết cho xương khỏe mạnh, nó còn cần thiết cho các cơ bắp và dây thần kinh được tốt hơn.
Theo nghiên cứu được tiến hành tại Viện Quốc gia Hoa Kỳ Y tế. Ngoài ra cung cấp canxi, nó còn làm giảm huyết áp, làm giảm nồng độ cholesterol, và tất nhiên, nó tăng cường cho xương chắc khỏe.
Chỉ nửa vỏ bột quả trứng cung cấp khoảng 90 phần trăm lượng canxi khuyến cáo dành cho một người lớn (vì nó chứa khoảng 1000-1,500 mg canxi).
|
Ảnh minh họa. |
Cách đơn giản để sử dụng vỏ trứng:
- Đầu tiên, đun sôi trứng trong khoảng mười phút để loại bỏ các vi khuẩn có hại.
- Vớt ra để nguội và khô hẳn.
- Lấy vỏ trứng nghiền thành bột.
- Lưu trữ bột vỏ trứng đã nghiền trong một chiếc bình đã được tiệt trùng.
- Sử dụng bột vỏ trứng như là một chất bổ sung canxi tự nhiên. Chỉ cần thêm bột vỏ trứng vào các nước uống hoa quả, sinh tố hoặc ngũ cốc để uống.
Công dụng vỏ trứng
Công dụng chữa bệnh của vỏ trứng gà:
Bệnh trẻ em:
– Bệnh co giật do thiếu canxi: Vỏ trứng gà sao vàng rồi xay thành bột nhuyễn, 1 ngày uống 1 lần, mỗi lần chỉ khoảng 1 – 2 g với nước đường ấm.
– Bệnh nôn trớ ở trẻ: 1 chiếc vỏ trứng rang giòn và tán bột nhuyễn, nấu khoảng 15-20 hạt gạo thật chín, thêm 1 thìa sữa mẹ rồi cho trẻ uống.
– Chống còi xương: Nghiền nhiều vỏ trứng cho được 50g bột Thương truật 500g nấu đặc rồi lọc lấy nước, trộn đều với bột vỏ trứng, cho thêm ít muối và đường. Mỗi lần uống khoảng 5ml, uống trong khoảng nửa tháng là được.
– Khóc đêm: Cho một ít bột vỏ trứng vào cháo cho trẻ ăn.
– Ho gà: vỏ trứng sống 1 cái, rễ cỏ ga, lá chanh, lá táo, mỗi thứ 20 g, vỏ quýt 10 g. Tất cả thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.
Bệnh sản phụ khoa:
– Phụ nữ sau sinh mắc bệnh run tay: 6g sò biển, 6 vỏ trứng gà sấy khô, 30 g đường quy. Nghiền bột và sử dụng ngày 2 lần, uống mỗi lần 10 g với 200 ml rượu vàng hòa nước nóng.
Bệnh thường gặp:
– Ra mồ hôi trộm: Màng trong vỏ trứng 10 cái, hạt vải 10 hạt, hồng táo 5 quả. Nấu lấy nước đặc uống. Ngày uống 2 lần sáng và tối vào lúc bụng đói.
– Ho ra máu: 6 g bột vỏ trứng, một chút muối, viên vitamin C 2-4 tán mịn, tất cả hòa cùng để uống. Ngày uống 3 lần, liên tục trong 1 tuần. Công thức này cũng có thể dùng cho trường hợp tiểu ra máu, nôn ra máu và người hay bị chảy máu cam.
– Chữa hôi miệng: Vỏ trứng sống rửa sạch, đập vỡ vụn, rang cho khô giòn, rây bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 g với nước sôi để nguội.
– Chóng mặt: Vỏ trứng gà sao vàng, tán bột, uống với rượu vang. Mỗi lần 9 g. Ngày 3 lần.
– Cơn đau dạ dày: Vỏ trứng gà và hoa phật thủ tán bột, lượng bằng nhau. Uống lúc đau 6 g với nước ấm.
– Viêm loét dạ dày: Dùng bột vỏ trứng, vỏ sò biển (mỗi loại 30g), bạch khấu nhân, sa nhân (mỗi loại 20g, tán thành bột nhuyễn). Trộn đều uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1,5g.
– Thoát vị bẹn: Vở trứng gà đã nở con sao thành than, tán bột. Mỗi lần uống 9 g với rượu cũ. Hoặc uống 1-3 g với nước cơm.
– Phòng chữa loãng xương: Nghiền vỏ trứng gà cho vào gạo nấu cơm hoặc cháo, làm bánh để ăn.
– Viêm họng mạn: Màng vỏ trứng 5 quả, thiên môn 12 g, mật ong 1 thìa. Nấu cách thủy uống.
– Mụn nhọt, nấm: Nung 5 vỏ trứng với 15g vôi bột chín rồi tán nhuyễn. Sau đó, trộn với dầu vừng rồi bôi lên chỗ mụn nhọt hoặc nấm.
Mời quý độc giả xem video Những thực phẩm thường gặp nhưng rất độc (nguồn Youtube):
Theo GĐVN