Nguyên liệu:
Gạo nếp cau: 1kg
Ruốc thịt lợn: 400g
Hành khô (phi)
Dầu ăn, gia vị: mắm, đường.
Cách làm:
Gạo nếp ngâm khoảng 2h đồng hồ sau đó cho vào chõ đồ xôi đồ chín. Khi cơm nếp chín, đổ cơm ra khay hình chữ nhật, rồi dùng muôi ướt hoặc thìa gỗ vừa ấn và dàn thật mỏng xôi sao cho chúng giống như một miếng cháy thật. Cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng để cơm cứng lại sau đó lấy cơm ra cắt thành những miếng vừa phải.
Lấy một chiếc nồi nhỏ cho 1 muỗng canh nước, 2 muồng đầy đường vào đun sôi sau đó đổ ra bát. Hành khô bóc vỏ thái mỏng cho vào chảo phi thơm vàng sau đó vớt một phần hành phi ra bát và đổ phần hành, dầu phi hành còn lại vào bát bát đường muối.
Bắc chảo chống dính lên bếp, làm nóng chảo đổ dầu ăn vào đun cho dầu sôi thì lần lượt thả từng miếng cơm đã cắt vào chiên vàng.
Khi cơm cháy chiên vừa vớt ra còn nóng bạn rưới hỗn hợp mắm đường dầu phi hành lên miếng cơm cháy. Chú ý rưới lượng nước vừa phải, nhanh tay để miếng cơm cháy không bị ướt quá. Sau đó,lấy ruốc rắc đều xung quanh miếng cơm cháy cho ruốc bám đều sau đó rắc thêm hành phi.
Xếp miếng cơm cháy lên giấy thấm dầu. Lần lượt làm tới khi hết là có thể thưởng thức.
Ngọc Nga