Tuyệt hảo cách pha chế các loại muối chấm nổi tiếng

Google News

(Kiến Thức) - Cùng học cách pha chế một số loại muối chấm nổi tiếng, độc đáo phù hợp với từng món ăn riêng biệt của các vùng miền khác nhau. 

Nhiều loại muối chấm nổi tiếng ở các vùng miền tạo nên hương vị riêng cho các món ăn. Một số cách pha chế muối chấm cực ngon sau đây bạn có thể tham khảo. 
Muối ớt xanh chấm hải sản
Muối ớt xanh chấm hải sản rất nổi tiếng ở vùng biển Nha Trang.
Nguyên liệu làm muối ớt xanh gồm:
Chanh tươi: 1 quả; ớt xanh xiêm: 2 trái lớn; muối: 1 thìa cà phê; đường: 3 thìa cà phê.
Tuyet hao cach pha che cac loai muoi cham noi tieng
Muối xanh chấm hải sản.  
Cách làm muối ớt xanh như sau:
Bước 1: Chanh rửa sạch, bào vỏ nhỏ mịn.
Bước 2: Vắt nước cốt chanh ra bát, bỏ hạt (còn hạt sẽ làm muối bị đắng)
Bước 3: Ớt xanh bỏ hạt, trần qua nước sôi thật nhanh rồi cho ngay vào âu nước đá.
Bước 4: Bỏ ớt, muối, đường vào cối xay, xay thật nhuyễn mịn. Cho hỗn hợp vừa xay ra bát, cho nước cốt chanh và vỏ chanh vào.
Tuyet hao cach pha che cac loai muoi cham noi tieng-Hinh-2
 
Với những cách làm đơn giản như vậy bạn đã có món muối ớt chấm hải sản cực ngon đậm chất Nha Trang.
Muối ô mai
Muối ô mai được làm từ muối, đường, ớt sấy, cốt ô mai làm nổi lên vị chua - cay - mặn - ngọt cùng hương vị của ô mai hấp dẫn đến khó cưỡng.
Tuyet hao cach pha che cac loai muoi cham noi tieng-Hinh-3
Muối ô mai chấm hoa quả. Ảnh: Khám phá.  
Chuẩn bị: 200gam muối tinh; 50gr ô mai mơ, 1/2 bát nhỏ nước ô mai ngâm (hoặc nước mơ ngâm đường), 2 thìa nhỏ ớt xay (hoặc ớt bột), 100gr đường trắng.
Cách làm:
Bước 1: Ô mai quả bỏ hạt, thái nhỏ sau đó đem xay nhuyễn.
Bước 2: Tiếp theo, đổ nước ngâm ô mai (hoặc nước mơ ngâm) vào.
Cho muối vào chảo đặt lên bếp và rang cho muối khô, đảo đều tay để muối khô đều không bị cháy.
Bước 3: Cho hết các thành phần đường, ớt, ô mai xay vào chảo và đun lửa vừa phải. Đảo liên tục để cho hỗn hợp khô lạ.
Hỗn hợp muối ô mai sau khi được kết tinh bột lại phù hợp việc chấm các loại quả. Muối ô mai có mùi thơm của ô mai mơ, vị mặn ngọt dịu khi kết hợp cùng các loại quả chua, chát rất phù hợp.
Muối ớt chấm đồ nướng
Thay vì dùng loại muối chấm đồ nướng quen thuộc như muối pha tiêu chanh bạn có thể áp dụng cách làm muối ớt chấm mới sau đây.
Tuyet hao cach pha che cac loai muoi cham noi tieng-Hinh-4
Muối ớt chấm đồ nướng. Ảnh: 8monngonmoingay. 
Nguyên liệu cần có cho món này gồm: Ớt sừng, muối bột, muối hạt, ớt xay...
Cách làm: Rửa sạch ớt sừng rồi dùng dao bổ đôi, bỏ hạt và cho vào máy xay nhuyễn. Ớt đã xay trộn đều cùng muối bột trong một khay lớn. Hấp khay muối này trên nồi nước sôi cho đến khi khô hẳn thì được. Một cách khác đó là bạn cho muối đã trộn sẵn rang trên chảo gang nóng.
Muối kiến vàng
Là một trong những đặc sản độc nhất vô nhị ở vùng núi Tây Nguyên, loại muối này thoạt nhìn rất khó ăn nhưng khi chấm cùng thịt bò khô, thịt nướng thì rất ngon và được ưa chuộng.
Tuyet hao cach pha che cac loai muoi cham noi tieng-Hinh-5
Muối trứng kiến vàng. Ảnh: Dacsnananggio.  
Nguyên liệu làm muối kiến vàng gồm có: Muối, ớt rừng, kiến vàng và một số gia vị khác...
Cách làm: Kiến vàng sau khi bắt về, cho lên chảo rang sơ kiến và trứng kiến. Sau đó cho thêm gia vị như muối, ớt vào cối và giã nhuyễn với một loại lá rừng đặc biệt có tên gọi là lá then len. Sấy khô hỗn hợp này trên chảo nóng để cất trữ muối được lâu hơn. 
Chẩm chéo khô Tây Bắc
Chẩm chéo là một thứ gia vị của người Thái miền Tây Bắc, thường chấm với các món rau củ quả luộc, thịt lợn, thịt gà hoặc cá luộc, nướng.
Tuyet hao cach pha che cac loai muoi cham noi tieng-Hinh-6
Muối chẩm chéo nổi tiếng Tây Bắc. Ảnh: Dacsantaybac.  
Cách chế biến cơ bản: Ớt khô hoặc tươi đem nướng lên cho thơm và giòn để lấy vị cay, tỏi và mắc khén để lấy vị thơm, 4 thứ giã chung với muối và mì chính là có thể cho ta một bát chéo cơ bản. Sau cùng cho thêm chút lá chanh xắt nhỏ. 
Linh Hồ (tổng hợp)