Xôi nấm thơm, dẻo khi ăn đượm hương nếp và hương nấm. Món xôi này vừa ngon vừa đẹp mắt lại cực kỳ thích hợp cho những gia đình nào cúng cỗ chay ngày Tết.
|
Món xôi nấm. Ảnh: Kokotaru |
Để nấu xôi nấm bạn có thể dùng nhiều loại nấm khác nhau như: nấm rơm, nấm linh chi, hoặc một loại nấm ăn có mũ đẹp, không bị ẹp đi khi nấu chín
Nguyên liệu của món xôi nấm gồm có 500g gạo nếp, 200g nấm tươi tùy ý thích, 1 cây tỏi tây, dầu ăn, một chút gia vị.
Món xôi nấm không mất nhiều thời gian như xôi đỗ hay xôi lá dứa. Xôi nấm nấu luôn trực tiếp mà không cần ngâm gạo nếp.
|
Loại nấm có mũ tròn đẹp cứng có thể dùng để nấu xôi nấm. |
Gạo nếp bạn vo sạch, xóc với chút muối, cho vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi nấu như nấu cơm tới khi nếp chín. Chú ý cho nước vừa đủ để cơm không bị nát nhão.
Tỏi tây rửa sạch thái khoanh mỏng để phi thơm trộn xôi.
Nấm tươi rửa sạch, để nguyên nếu mũ nấm nhỏ hoặc bổ làm đôi nếu mũ nấm lớn.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng cho tỏi tây vào xào thơm và chín mềm thì bỏ nấm vào xào. Thêm hạt nêm cho vị mặn vừa ăn, xào nấm đến khi vừa chín tới. Không đảo quá nhiều sẽ làm nát nấm.
|
Món xôi nấm ngon, ý nghĩa cúng gia tiên ngày Tết . Ảnh: Kokotaru |
Sau khi nấm chín bạn xúc cơm nếp đã chín vào chảo trộn đều với nấm và bày ra đĩa.
Món xôi Tết ngon với nấm thơm, béo, nhưng không ngán ngấy như nhiều món xôi khác. Món xôi này sẽ giúp bạn đổi vị trong ngày Tết khi đã ăn quá nhiều món ăn giàu đạm, giàu chất béo liên tục.
Thu Minh