Cực độc khi dùng hộp xốp đựng đồ ăn nóng

Google News

(Kiến Thức) - Dùng hộp xốp đựng đồ ăn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ do ô nhiễm chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene, Ethylbenzene...

 

Hỏi: Con tôi thường mua thức ăn bên ngoài mang về và được đựng trong hộp xốp, xin hỏi, đựng thức ăn như vậy có độc không? - Vũ Thị Thư (Hà Đông, Hà Nội).

TS Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm trả lời: Hộp xốp được sản xuất từ Polystyrene (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5% nên rất nhẹ. Hộp xốp để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Mặc dù là vật liệu an toàn, nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng do ô nhiễm chì, Cadmium từ nguyên liệu sản xuất hộp không tinh khiết và thôi nhiễm Styrene, Ethylbenzene do sử dụng hộp xốp không đúng cách trong chứa đựng, bảo quản thực phẩm.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, chỉ sử dụng hộp xốp chứa đựng, bảo quản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm đúng các quy định về an toàn thực phẩm và sử dụng đúng hướng dẫn, khuyến cáo của nhà sản xuất. Hộp xốp sản xuất từ PS chỉ dùng để chứa đựng, bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm có nhiệt độ dưới 70 độ C, chỉ nên dùng một lần và tạm thời; không dùng hộp xốp để chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài.

Không dùng hộp xốp chứa đựng các loại thức ăn, đồ uống đang nóng, thức ăn có nhiều mỡ, nước sôi. Không dùng hộp xốp chứa đựng thức ăn, đồ uống chua (dưa muối, sa lát trộn giấm, nước chanh, nước chè chanh...) hay mỡ, dầu ăn. Không dùng lò vi sóng để làm nóng thực phẩm chứa đựng trong hộp xốp. 

TIN LIÊN QUAN
ĐANG ĐỌC NHIỀU

PV (ghi)