Hỏi: Mực khô nhà tôi để một thời gian thấy bên trên bề mặt có những phấn vàng. Tôi nghĩ mực hỏng định bỏ đi nhưng bạn tôi bảo dùng cồn và rượu rửa sạch phơi khô là hết. Xin hỏi, biểu hiện đó là gì? Ăn loại mực này có hại gì cho sức khoẻ không? - Nguyễn Thị Huyền (Hà Nội).
TS Nguyễn Tử Cương, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Thủy sản Việt Nam trả lời: Mực khô có biểu hiện bị mốc thường có màu vàng hoặc đen... không nên dùng rượu, cồn để rửa sạch vết mốc rồi phơi khô vì cách làm này không loại được độc tố nấm mốc do nấm mốc sinh ra vẫn tồn tại trong mực.
Người tiêu dùng không nên sử dụng các loại thủy sản khô (cá khô, tôm khô, mực khô) có biểu hiện mốc vì nấm mốc có thể gây bệnh cho người qua việc xâm nhập vào đường hô hấp và gây bệnh ngoài da. Độc tố nấm gây bệnh ung thư cho người sử dụng và phá hủy chức năng của thận, não, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
PV (ghi)