Hỏi: Xin cho biết những loại thực phẩm nào thường chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Mức độ nguy hiểm khi ăn phải thực phẩm chứa vi khuẩn này? - Đỗ Thị Hồng (Hoài Đức, Hà Nội).
|
Ảnh minh họa. |
ThS Lê Hồng Dũng, Khoa Thực phẩm và Vệ sinh an toàn thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia trả lời: Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi khuẩn có thể phát triển với tốc độ chậm trong tủ lạnh. Thực phẩm chứa vi khuẩn thường là thịt và sản phẩm chế biến như xúc xích, sữa và các sản phẩm từ sữa chưa thanh trùng, các loại salat và đồ hun khói hải sản, salat thịt gà, rau tươi...
Biểu hiện khi nhiễm vi khuẩn là sốt, lạnh, đau đầu, đau lưng, đôi khi khó chịu ở dạ dày, đau bụng, tiêu chảy.
Bệnh có thể ủ tới 2 tháng. Các triệu chứng đường ruột có thể xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày và bệnh có thể thể hiện 2 - 6 tuần sau khi ăn. Những người có nguy cơ cao (người có miễn dịch kém, người già) có thể tiến triển bệnh nặng hơn, vi khuẩn này có thể gây chết người.
Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai nó có thể gây biến chứng nặng như sẩy thai, chết thai, gây bệnh nặng hoặc gây chết ở trẻ sơ sinh.
PV (ghi)