Thúc đẩy vay WB 5-7 tỷ USD làm đường sắt cao tốc Hà Nội - Hòa Lạc

Google News

Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch WB thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, đồng thời thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn.

Nhân dịp tham dự Hội nghị COP28 tại UAE, chiều ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga.
Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của WB dành cho Việt Nam trong thời gian qua, nhất là về tư vấn chính sách, cung cấp tài chính, triển khai nhiều dự án hiệu quả, đóng góp tích cực cho quá trình phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo ở Việt Nam.
Ông Ajay Banga chúc mừng những kết quả hết sức tích cực về phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua, đánh giá cao sự điều hành hiệu quả của Chính phủ để đạt được những kết quả này. Đồng thời nhấn mạnh, WB sẽ tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.
Thuc day vay WB 5-7 ty USD lam duong sat cao toc Ha Noi - Hoa Lac
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Ajay Banga - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 
Để nâng cao hiệu quả hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch WB thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, đồng thời thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn, có tác động lan tỏa, mang tính chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế.
Một số dự án thế hệ mới tiềm năng trong khuôn khổ khoản vay 5-7 tỷ USD của WB cho Việt Nam trong 3 năm tới gồm dự án Thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo Việt Nam (REACH), dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, phát thải thấp, dự án đường sắt cao tốc Hà Nội – Hoà Lạc, đầu tư cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long và các dự án chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…
Thủ tướng Chính phủ đề nghị WB thành lập một Trung tâm khu vực đặt văn phòng tại Việt Nam, khẳng định tạo điều kiện tốt nhất để văn phòng vùng vận hành các dự án tại Việt Nam và các nước trong khu vực.
Chủ tịch WB đánh giá cao ý tưởng của Thủ tướng Chính phủ, khẳng định sẽ nghiên cứu nghiêm túc về việc thiết lập một trung tâm khu vực.
Thuc day vay WB 5-7 ty USD lam duong sat cao toc Ha Noi - Hoa Lac-Hinh-2
Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch WB thống nhất đẩy nhanh tiến độ các dự án hiện có, đồng thời thúc đẩy các dự án chiến lược quy mô lớn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 
Chủ tịch WB đặc biệt đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong chuyển đổi xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, nhất là việc triển khai dự án trồng 1 triệu ha lúa năng suất cao, ít phát thải, coi đây là dự án hình mẫu về nông nghiệp xanh của WB trên thế giới, giúp giảm khí thải methane cũng như có thể mang lại lợi ích tài chính rõ rệt cho người dân thông qua cơ chế tín chỉ carbon.
Chủ tịch WB cũng đề xuất Việt Nam nghiên cứu tham gia thị trường tín chỉ carbon toàn cầu và khẳng định sẵn sàng đồng hành và ủng hộ Việt Nam trong quá trình này, cũng như trong việc thực hiện các cam kết và mục tiêu khí hậu nói chung.
Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28), tại Dubai, UAE.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam phản đối các biện pháp bao vây cấm vận đơn phương với Cuba.
Thuc day vay WB 5-7 ty USD lam duong sat cao toc Ha Noi - Hoa Lac-Hinh-3
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel (Ảnh: Dương Giang). 
Chủ tịch Miguel Díaz-Canel đánh giá quan hệ Cuba - Việt Nam là biểu tượng tốt đẹp, được Chủ tịch Fidel Castro, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp qua nhiều giai đoạn.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp lập trường, trao đổi tiếp xúc tại các diễn đàn đa phương. Hai bên cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, trong đó có hợp tác nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực.
>>> Mời độc giả xem thêm video Thủ tướng kiểm tra các dự án trọng điểm

Nguồn: VTV4

Tâm Đức