Bánh mì Việt bất ngờ phủ sóng khắp nơi, dân tình thi nhau "minh oan"

Google News

Rất nhiều thông tin cho thấy chiếc bánh mì Việt Nam đã được yêu thích như thế nào ở khắp nơi trên thế giới.

Rất nhiều thông tin cho thấy chiếc bánh mì Việt Nam đã được yêu thích như thế nào ở khắp nơi trên thế giới.
Từ tối 24/2 cho đến hôm 25/2, những thông tin và hình ảnh về chiếc bánh mì Việt Nam bất ngờ được chia sẻ rộng rãi trên nhiều trang mạng xã hội. Việc những hình ảnh về món bánh nổi tiếng của Việt Nam được lan truyền đã không còn quá xa lạ, thế nhưng bỗng nhiên được nhắc đến liên tục như vậy khiến cho nhiều người khá thắc mắc.
Banh mi Viet bat ngo phu song khap noi, dan tinh thi nhau
 

Banh mi Viet bat ngo phu song khap noi, dan tinh thi nhau
 

Banh mi Viet bat ngo phu song khap noi, dan tinh thi nhau
Nguồn: Tô Đi Đâu, Ngoa Food, Thịnh Joey - Hội suốt ngày hỏi "Ăn gì bây giờ nhỉ?". 
Cụ thể, việc được xem là nguyên nhân sâu xa của những chia sẻ này là do một số du khách Hàn Quốc đã cảm thấy khá "khó hiểu" khi được phục vụ món bánh mì trong bữa sáng. Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy rất "oan uổng" cho chiếc bánh mì, bởi trên thực tế thì bánh mì Việt Nam thật sự đã nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới.
Banh mi Viet bat ngo phu song khap noi, dan tinh thi nhau
 

Banh mi Viet bat ngo phu song khap noi, dan tinh thi nhau

Nguồn: Tuyết Bích Collection, Lai Thượng Hưng. 

Chính vì vậy, cư dân mạng lập tức muốn "minh oan" cho chiếc bánh mì Việt Nam:
Từ năm 1958, với sáng tạo mang chiếc bánh mì baguette của Pháp "kẹp đủ thứ", chiếc bánh mì theo một kiểu rất Việt Nam được ra đời. Cứ thế, bánh mì được biến tấu với đủ loại nhân thịt, giò chả, pate, trứng...
Và rồi mỗi vùng của Việt Nam lại có được một đặc sản bánh mì rất riêng: Bánh mì ở Hà Nội ngoài giòn trong mềm, bánh mì Sài Gòn đầy ắp nhân thịt nguội pate, bánh mì Hội An với phần đầu nhỏ và giòn rụm, hay ở Hải Phòng là những chiếc bánh mì que cay cay thơm đượm vị pate...
Bánh mì Việt Nam được đánh giá là một món ăn có tổng thể tương đối hài hòa bởi vừa có tinh bột, vừa có đạm động vật, vừa có rau... Các loại nhân đa dạng để mọi người có thể lựa chọn phù hợp với sở thích của mình. Bởi thế mà có bánh mì trứng, bánh mì pate, bánh mì chả ruốc, bánh mì thịt nguội,... rất nhiều, rất nhiều thể loại.
Sau này, từ chiếc bánh mì kẹp quen thuộc, người ta còn biến tấu thành nhiều hình thức, nhiều kiểu bánh mì khác như bánh mì que với chiếc bánh mì nhỏ xíu cỡ 2 ngón tay, bánh mì chảo ăn bằng cách xé bánh mì rồi chấm vào chiếc chảo ngập tràn topping... Nhưng dù dưới hình thức nào, bánh mì Việt Nam đã và đang là món ăn được rất nhiều người yêu thích, ở cả trong nước và nhiều nơi trên thế giới.
Banh mi Viet bat ngo phu song khap noi, dan tinh thi nhau
 
Ngày nay, bánh mì Việt Nam không chỉ phổ biến ở khắp các tỉnh thành mà còn du nhập đến nhiều nơi trên thế giới, từ châu Á sang châu Âu. Các cửa hàng bánh mì Việt dần mọc lên ở nhiều nước bạn. Du khách nước ngoài khi đến Việt Nam cũng lựa chọn bánh mì là một trong những món nhất định phải thử.
Đặc biệt hơn nữa chính là những "thành tích" mà món bánh mì của chúng ta đạt được trên thị trường ẩm thực thế giới:
- Ngày 24/3/2011, từ "Bánh mì" đã được vinh danh trong từ điển Oxford.
- Năm 2013, bánh mỳ Việt được tạp chí National Geographic bình chọn là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
- Đứng đầu danh sách 12 món ăn đường phố do tạp chí du lịch Mỹ Conde' Nast Traveler bầu chọn.
- Năm 2014, bánh mì Việt Nam tạo nên cơn sốt khi lọt vào top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới của Huffington Post.
- Năm 2016, bánh mì cùng phở và bún chả đã lọt top 100 món ăn nổi tiếng thế giới, do Liên minh Kỷ lục Thế giới - Wordkings và Viện Top Thế giới công bố.
- Năm 2017, bánh mì Việt Nam lọt top 10 món sandwich hấp dẫn nhất thế giới theo trang Traveller.
- Năm 2018, trang CNN đã ưu ái gọi tên bánh mì ở Hội An là "vua của các sandwich trên thế giới". 
Rất nhiều cư dân mạng cảm thấy vô cùng đồng tình với những ý kiến để "minh oan" cho bánh mì. Quả đúng là "dù ai nói ngả nói nghiêng" thì bánh mì Việt Nam vẫn ngon và vẫn được người dân ở khắp nơi yêu thích.
Theo Nuko / Trí Thức Trẻ