CLB CAHN gửi công văn khiếu nại trọng tài vì mất oan bàn thắng

Google News

Đơn vị quản lý CLB CAHN đã gửi công văn tới Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Ban trọng tài VFF, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sau vòng 20 V-League 2023/2024.

Công văn của CLB CAHN đề nghị làm rõ công tác điều hành của tổ trọng tài trong trận CLB CAHN thua 1-2 trước CLB TP.HCM. Đương kim vô địch V-League cũng bỏ ngỏ khả năng đệ đơn lên FIFA.
“CLB CAHN đề nghị VFF, Ban trọng tài VFF, VPF nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá lại các sự việc, có công văn phúc đáp CLB CAHN, thay vì các công văn trả lời chung chung, không có người chịu trách nhiệm cũng như thiếu tính xây dựng đóng góp cho bóng đá nước nhà. CLB đề nghị Ban trọng tài VFF có hình thức kỷ luật với tổ trọng tài làm nhiệm vụ tại trận đấu giữa CLB TP.HCM - CLB CAHN và không phân công trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh làm nhiệm vụ các trận đấu của CLB CAHN.

Phạm Gia Hưng bị xác định việt vị khi đưa bóng vào lưới đội chủ nhà, nhưng pha quay chậm cho thấy cầu thủ CLB CAHN đã nhận bóng ở vị trí hợp lệ.

CLB xem xét bỏ ngỏ khả năng gửi công văn và tài liệu đến Uỷ ban IFAB, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), cũng như cơ quan chức năng trong nước, trong trường hợp nhận thấy các dấu hiệu đe doạ sự phát triển bóng đá Việt Nam” – CLB CAHN nhấn mạnh.
Trong trận thua CLB TP.HCM 1-2, đội khách đã bị từ chối bàn thắng sau quyết định gây tranh cãi của trọng tài. Phạm Gia Hưng bị xác định việt vị khi đưa bóng vào lưới đội chủ nhà, nhưng pha quay chậm cho thấy cầu thủ CLB CAHN đã nhận bóng ở vị trí hợp lệ.
Công văn của CLB CAHN nêu ra sai phạm của tổ trọng tài: "Nhằm giúp cho khán giả nhà và người hâm mộ CLB CAHN hiểu rõ hơn về những thắc mắc trên, chúng tôi đề nghị VFF, VPF và Ban trọng tài VFF giải đáp những vấn đề sau: phút 13, cầu thủ CLB CAHN Phạm Gia Hưng (số 47) nhận bóng từ cầu thủ Geovane Magno (số 94) ghi bàn hợp lệ vào lưới CLB TP.HCM.
Trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh ở vị trí quan sát tốt, không bị cản tầm nhìn căng cờ báo phạt việt vị. Hình ảnh từ video trích xuất băng hình trận đấu tại thời điểm trái bóng rời chân cầu thủ Geovane Magno, cầu thủ Phạm Gia Hưng không việt vị (đứng trên cầu thủ đứng thấp nhất của CLB TP.HCM gần 1 m).
CLB CAHN gui cong van khieu nai trong tai vi mat oan ban thang
 Pha bóng gây tranh cãi khiến CAHN mất đi bàn thắng trong cuộc đối đầu với CLB TP HCM.
Cần nhắc lại, tại trận đấu giữa CLB Bình Dương và CLB CAHN tại vòng 19, trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh là người đứng gần nhất các tình huống cầu thủ Trần Trung Hiếu (Kizito) đánh nguội cầu thủ Lê Phạm Thành Long và pha chuồi bóng từ phía sau của cầu thủ Trần Đình Khương đối với cầu thủ Jeferson Elias bên phía CLB CAHN. Trong cả 2 tình huống bạo lực trên, ông Trần Duy Khánh ở góc quan sát cách không quá 10 m đã không đưa ra bất kỳ phối hợp làm việc nào đối với trọng tài chính".
CLB CAHN đặt ra vấn đề về công tác phân công trọng tài: "Sau trận đấu có tính chất quan trọng tranh đua thứ hạng giữa hai CLB Bình Dương và CLB CAHN vòng 19, Ban trọng tài VFF phân công trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh tiếp tục làm nhiệm vụ trận đấu CLB TP.HCM và CLB CAHN tại vòng 20; mặc dù sau vòng 19, CLB đã có công văn phản ánh về công tác trọng tài, để xảy ra sai sót cực kỳ nghiêm trọng làm thay đổi kết quả trận đấu, thay đổi thứ hạng của CLB CAHN trong phần còn lại của mùa giải, cũng như sự cố gắng của tập thể đội bóng và người hâm mộ yêu mến CLB CAHN trong suốt 20 vòng đấu ở mùa giải năm nay.
Có hay không những quyết định phân công làm nhiệm vụ thiếu trách nhiệm khi trợ lý trọng tài Trần Duy Khánh tiếp tục được phân công làm nhiệm vụ tại vòng 20, trong trận đấu có CLB CAHN tham gia, dẫn đến hậu quả làm thay đổi kết quả trận đấu? Hay có một sự sắp xếp có chủ đích, ngay cả khi CLB CAHN đã có công văn phản ánh sự việc? Cần nêu rõ, các hoạt động tham gia, tác động làm thay đổi kết quả trận đấu được FIFA xem xét là hành vi tiêu cực đặc biệt nghiêm trọng cần lên án.
Ban trọng tài VFF phân công trọng tài làm nhiệm vụ tại trận đấu CLB TP.HCM - CLB CAHN vòng 20 đã phân công trợ lý trọng tài Lê Xuân Hùng và trọng tài thứ 4 Nguyễn Ngọc Châu (thuộc đơn vị Bình Dương) làm nhiệm vụ điều khiển trận đấu. CLB CAHN và CLB Bình Dương đang là 2 CLB cạnh tranh trực tiếp vị trí trên bảng xếp hạng. Đây là điều không bình thường trong công tác phân công trọng tài làm nhiệm vụ. Sự việc chỉ được thay đổi khi trưởng đoàn CLB CAHN có ý kiến, Ban Trọng tài VFF mới có sự thay đổi.
CLB CAHN có đầy đủ tài liệu, cơ sở về các sự việc nêu trên. Có hay không việc sắp xếp trọng tài nhằm thay đổi kết quả trận đấu, cố ý sắp xếp thành tích của các đội bóng?
Thiên Anh