SHB Đà Nẵng có nên thay tướng?

Google News

Dấu hỏi này lập tức đặt ra ngay sau trận thua 2-3 của SHB Đà Nẵng trước Nam Định trên sân nhà Hòa Xuân.

SHB Da Nang co nen thay tuong?
HLV Phan Thanh Hùng được xem là một trong những nhà cầm quân hàng đầu tại V-League.
Lẽ thường là vậy. Nhưng, có sớm quá không để đưa ra quyết định dự báo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của đội bóng bên bờ sông Hàn?; có khách quan chưa khi lỗi chưa hẳn hoàn toàn thuộc về người cầm quân?
Năng lực, kinh nghiệm của HLV Phan Thanh Hùng được khẳng định, thừa nhận chính bởi V- League, với các CLB tên tuổi, Hà Nội FC, Quảng Ninh, B. Bình Dương. Tính cách đậm chất Quảng của ông cũng nổi trội với những quyết định đến hay đi với một đội bóng, nói chính xác hơn là quan điểm dụng người của ban lãnh đạo đội bóng ấy. Trở về tái hợp, lèo lái đội bóng quê hương đang trên đà sa sút, dù chưa thành công trong việc giúp SHB Đà Nẵng tìm lại ánh hào quang xưa, nhưng nhà cầm quân lão luyện ít nhất đã cùng các học trò trụ hạng thành công, đặc biệt biến SHB Đà Nẵng thành một tập thể đoàn kết hơn, có tính chiến đấu hơn so với thời các HLV tiền nhiệm. Kết quả trên dù khiêm tốn, nhưng nếu xét ở góc độ của một đội bóng phận “con nuôi” của nhà tài trợ, khó khăn tứ bề, HLV Phan Thanh Hùng đã khá thành công trong phương án “liệu cơm gắp mắm”.
Trở lại kết quả kém cỏi qua 4 lượt trận, rõ ràng SHB Đà Nẵng chơi chưa hay, đồng thời chưa may. Những tưởng sự bổ sung ngoại binh đã ổn, 2 trong số ấy lại chấn thương ngay từ lúc chạy đà. Văn Long, được cho là cầu thủ quan trọng và cũng “trẻ khỏe” nhất trong số trụ cột cùng thời Nguyên Sa, Hoàng Minh Tâm, cũng chấn thương ngay trận đấu mở màn trên sân Vinh vì... sân quá xấu! Hơn nữa, 4 đối thủ mà SHB Đà Nẵng lần lượt gặp đều khá “xương xẩu”: SLNA, Nam Định. D. Thanh Hóa và T. Bình Định. 3 trong số ấy hiện nay năm trong tốp 4 của bảng xếp hạng.
Thực tế V.League 2023 chỉ mới qua 4 vòng đấu, khoảng cách điểm giữa các đội chưa nhiều, chỉ cần “1 trận 3 điểm” là một đội bóng tốp dưới có thể qua mặt tốp trên. Trừ vị trí chót bảng, 1 trận hòa và 3 trận thua sát nút của SHB Đà Nẵng với từng đối thủ và thực tế lực lượng chưa hẳn là kết quả quá tồi tệ. Khi đầy đủ lực lượng và những Hoàng Quãng, Quách Tân, Hà Minh Tuấn tìm lại sự gắn kết với đồng đội cũ một thời, SHB Đà Nẵng hoàn toàn có thể khởi sắc sau quãng nghỉ hơn 1 tháng.
Chưa thể thắng chứ không phải là không thể thắng! Nhiều học trò của HLV Phan Thanh Hùng đã bày tỏ rằng người thầy mà họ nể trọng về tài năng lẫn đức độ sẽ tiếp tục đồng hành để vượt qua quãng thời gian khó khăn sắp tới.
Mong muốn là vậy, nhưng đó mới chỉ là một tiếng nói trong nhiều tầng nấc ở một CLB. “Áo mặc không qua khỏi đầu”, quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về thượng tầng. Nếu trường hợp “xấu nhất” xảy ra, câu hỏi được nêu là ai có thể thay thế HLV Phan Thanh Hùng để thay đổi cục diện trong bối cảnh mà những HLV có “đẳng cấp” tương đương gần như đã “ấm chỗ” với chế độ đãi ngộ và điều kiện làm việc tốt hơn, đảm bảo thành công hơn nhiều?
Xét ở nhiều khía cạnh, nếu không muốn lại lặp vòng luẩn quẩn cũ với những “người cũ”, hơn ai hết HLV Phan Thanh Hùng vẫn là người phù hợp nhất cho SHB Đà Nẵng trước mắt và lâu dài, kèm theo đó cần có sự quan tâm đầy đủ hơn từ địa phương và nhà tài trợ.
Theo T.S/Báo Công an Đà Nẵng