Vẻ đẹp ruộng bậc thang Mù Cang Chải mùa nước đổ

Google News

Thời điểm này, những cánh đồng ruộng bậc thang ở huyện Mù Cang Chải, Yên Bái như khoác lên mình tấm áo mới long lanh, dưới nắng vàng rực rỡ đẹp tựa như một bức tranh mê đắm lòng người.

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do

Sau những cơn mưa lớn đầu tháng 6, nước tràn về khắp các thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải tạo thành một bức tranh lộng lẫy giữa núi rừng Tây Bắc.

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-2

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-3

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-4

Những thửa ruộng mới cấy xanh rì, đan xen cùng luống đất nâu lóng lánh nước. Ruộng bậc thang là sự kết hợp hoàn hảo giữa vẻ hùng vĩ của núi rừng cùng vẻ đẹp của lao động sáng tạo, trải qua bao đời, bao thế hệ.

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-5

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-6

Không thẳng cánh cò bay như những cánh đồng ở vùng đồng bằng phù sa châu thổ, cũng không lộng lẫy, màu mè sang trọng. Mùa nước đổ trên các thửa ruộng bậc thang mang một gam màu trầm, một vẻ hoang sơ, đúng chất của núi rừng Tây Bắc.

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-7

Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ cứ thay đổi màu sắc theo thời gian không gian của một ngày, khiến cho du khách không khỏi nao lòng bởi vẻ đẹp của những “dải lụa” vắt ngang lưng trời.

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-8

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-9

Có những lúc là những tia nắng phản chiếu xuống nước quyện cùng ánh mặt trời và màu xanh của mạ non. Những hình ảnh đẹp khi bình minh hay hoàng hôn rủ bóng bên các triền đồi.

Ve dep ruong bac thang Mu Cang Chai mua nuoc do-Hinh-10

Năm 2007, ruộng bậc thang ở 3 xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình và Chế Cu Nha của huyện Mù Cang Chải được Nhà nước công nhận Danh thắng quốc gia. Năm 2020, ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Không chỉ vậy, Mù Cang Chải còn được bầu chọn vào top 10 ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới.
Nhằm quảng bá du lịch cũng như vẻ đẹp ruộng bậc thang, hàng năm huyện Mù Cang Chải tổ chức các hoạt động du lịch “mùa nước đổ” thu hút đông đảo du khách đến với vùng cao nơi đây.
Đến Mù Cang Chải mùa này, ruộng bậc thang đồi Mâm Xôi thuộc bản Hán Xung, xã La Pán Tẩn trở thành biểu tượng khiến bất kỳ du khách nào đặt chân đến nơi này. Ngoài ra, các điểm như đồi Móng Ngựa, Cầu Ba Nhà, cánh đồng Khau Phạ, bản Lìm Mông... là những địa điểm hấp dẫn để ngắm vẻ đẹp ruộng bậc thang.
Tuy nhiên, việc khám phá ruộng bậc thang mùa nước đổ rất khó khăn do đường đi lại hẹp, độ dốc cao, nên phương thức di chuyển tối ưu nhất là thuê xe ôm lên trên các cung đường để ngắm cảnh nếu du khách không phải tay lái cứng.
Theo PV/Tiền phong