Hỏi: Xin hỏi, bằng cảm quan bề ngoài có thể nhận biết trứng gà ấp thải loại không? - Nguyễn Văn Thủy (Hà Nam).
PGS.TS Bùi Hữu Đoàn, Phó trưởng khoa Chăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cho biết: Đặc điểm của trứng gà loại là vỏ có màu xỉn chứ không tinh khiết. Vỏ trứng có độ bóng nhất định do gà mẹ ấp trực tiếp nên bụng gà cọ sát với trứng nhiều làm cho vỏ trứng bóng. Buồng khí (ở đầu to của trứng) tương đối to do trứng đã tương đối lâu nên trứng mất nhiều nước bốc hơi qua vỏ trứng.
Lòng đỏ trứng dễ vỡ, lẫn với lòng trắng, chất lượng trứng giảm nhiều. Nếu trứng đẻ đã quá lâu thì trứng bị thối do vi khuẩn đã xâm nhập và phá hủy trứng.
TIN LIÊN QUAN:
TIN ĐỌC NHIỀU:
PV (ghi)