Nấm độc chết người: Cách nhận biết, phòng chữa

Google News

(Kiến Thức) - Các loại nấm trồng để ăn thường không độc hại, nhưng loại nấm hoang dại thường chứa nhiều độc tố gây ngộ độc.


Hỏi: Cách nhận biết và cách phòng chữa sơ đẳng nếu bị ngộ độc loại nấm cực độc? - Lê Phương Vy (quận Phú Nhuận, TPHCM).

PGS.TS Dương Thanh Liêm, Khoa Dinh dưỡng, trường Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết: Nấm là món ăn bổ dưỡng, các loại nấm trồng để ăn thường không độc hại, nhưng loại nấm hoang dại thường chứa nhiều độc tố gây ngộ độc. Đơn cử hai loại nấm độc thường thấy ở nước ta là nấm chó và nấm ruồi.

Nấm chó có mũ trắng, bẹt, đường kính khoảng 10cm. Nắp, cuống nấm đều màu trắng bệch, phần trên cuống nấm có vòng, phần dưới cuống nấm có những cục xù xì. Triệu chứng ngộ độc ở nấm này xuất hiện chậm thường từ 9 - 10 giờ sau khi ăn nấm.

Nấm ruồi có mũ tròn, dẹt màu vàng hoặc da cam; cuống nấm to và thô. Khi ăn phải loại nấm này thời gian ủ bệnh từ 1 - 6 giờ.

Biện pháp sơ đẳng nhất khi phát hiện người bị ngộ độc do ăn phải nấm độc là móc họng cho nôn, nhanh chóng đưa cấp cứu để thụt rửa dạ dày bằng dung dịch thuốc tím KMnO4 hoặc dung dịch natribicarbonat 5%, dùng chất giải độc và các biện pháp cứu chữa khác.

TIN LIÊN QUAN:
TIN ĐỌC NHIỀU:

PV (ghi)