Quả không ngon do thoái hóa gen

Google News

(Kiến Thức) - Bạn Trần Hà Thủy (Xuân Đỉnh, Hà Nội) hỏi vì sao cùng là loại quả đặc sản trồng ở vùng đất đó mà nó không còn được ngon như ngày trước nữa? .

 

GS Vũ Văn Vụ, Hội Sinh lý Thực vật Việt Nam cho biết, rất nhiều loài cây bản địa, cây ăn quả đã hoặc đang có nguy cơ biến mất. Những nguồn gen quý cần được bảo tồn như Bưởi Diễn, hồng Thạch Thất, quýt Tích Giang, cam Canh, nhãn muộn Đại Thành, bưởi đỏ Mê Linh. Nguyên nhân biến mất của những loài này có nhiều, người dân trồng cây không quan tâm đến bảo tồn gen.

Khi cây già, chết đi họ không chọn để lai tạo mà bỏ luôn cây đó. Thứ nữa là do môi trường tự nhiên tác động. Xói mòn làm cho đất mất đi dưỡng chất, khi đó cây trồng không có được chất lượng như ban đầu. Biến đổi khí hậu như nhiệt độ thay đổi, lượng mưa, ô nhiễm môi trường... cũng làm cho cây biến chất và thoái hóa.

PV (ghi)