Chị Đậu Thị Nguyệt (Thạch Thất, Hà Nội) kể, thấy hoa nhài trong vườn nở nhiều chị liền ngắt vài bông để vào trong hộp chè rồi đậy chặt nắp hộp. Khoảng 10 ngày sau mở ra mặc dù có mùi thơm nhưng chè đã bị mốc.
|
Ảnh minh họa
|
Lời bàn: Chè ướp hoa nhài quá tốt vì hoa nhài giúp chè có mùi thơm dịu. Tuy nhiên, khi ướp chị làm chưa đúng quy trình. Khi bỏ hoa vào chè phải chú ý thấy cánh hoa có biểu hiện héo thì phải nhặt ra ngay vì để lâu hoa bị thối.
Sau khi nhặt hoa ra phải mang chè ra hong, hoặc cho lên chảo đảo thật nhẹ. Cách này giúp chè không bị ẩm, mốc. Lưu ý là khi sao chè trên bếp phải để lửa thật nhỏ, nếu để lửa to, chè không những bị cháy mà còn mất hết cả mùi.
GS.TS Nguyễn Khắc Kính (Hội Khoa học Công nghệ Chè Việt Nam)