Vì sao ăn cơm nếp lại thấy khó tiêu?

Google News

(Kiến Thức) - Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt.

Hỏi: Cứ mỗi lần ăn cơm nếp là tôi thường có cảm giác no lâu, khó tiêu, thậm chí bị ợ chua. Tại sao lại vậy. Tôi có nên ăn nhiều cơm nếp không? - Nguyễn Ngọc Hà (Hà Nội).
 Ảnh minh họa.
PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Lúa, Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Nguyên nhân là do cấu tạo tinh bột của gạo nếp. Khác với gạo tẻ có cấu tạo tinh bột dạng sợi, gạo nếp có cấu tạo tinh bột dạng nhánh nên tinh bột thường chắc và khó chia cắt nên khi ăn nhiều cảm thấy no lâu, khó tiêu, thậm chí nhiều người còn có hiện tượng ợ chua. 
Việc ăn nhiều hay ăn ít cơm nếp phụ thuộc vào thói quen, sở thích chứ ăn cơm nếp nhiều không ảnh hưởng tới sức khoẻ, thậm chí ngược lại, cơm nếp có lợi cho sức khoẻ. Người Lào, người Thái trước đây ăn cơm nếp quanh năm.
PV (ghi)