Vì sao không đưa kim loại vào lò vi sóng?

Google News

(Kiến Thức) -  Khi làm chín thức ăn bằng đồ dùng kim loại thì các sóng viba này sẽ bị kim loại hấp thụ, khiến thực phẩm lâu chín và nóng chậm hơn.

Hỏi: Vì sao đồ bằng kim loại lại không được đưa vào lò vi sóng? - Trần Thanh Vân (Hà Nội).
Ảnh minh họa.
TS Vũ Khắc Anh, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Không đưa vào lò vi sóng những đồ đựng bằng kim loại như sắt, nhôm, dụng cụ inox, sắt tráng men... vì khi gia nhiệt sẽ sinh ra tia lửa điện và gây phản xạ vi sóng. 
Kim loại là vật liệu hấp thụ sóng viba. Khi làm chín thức ăn bằng đồ dùng kim loại thì các sóng viba này sẽ tập trung vào phần kim loại này mà không chạm tới thực phẩm làm cho thực phẩm lâu chín và nóng chậm hơn. 
Trường hợp vật kim loại đó phóng tia lửa điện, nếu tia lửa này gặp dầu mỡ trong thực phẩm thì sẽ phát cháy.
PV (ghi)