Quý ông yếu sinh lý nên ăn chim cút

Google News

(Kiến Thức) - Một lượng vừa đủ thịt chim cút có thể tăng cường khả năng tình dục và cải thiện sức mạnh thể chất cho nam giới.

Thịt chim cút có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ dưỡng, mạnh gân xương, trừ phiền nhiệt, cầm tả lỵ. Đặc biệt, thịt chim cút đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng cơ thể cho nam giới. 

 
Chữa yếu sinh lý: Chim cút một con làm thịt, bỏ ruột, rửa sạch, chặt miếng, nấu với gạo thành cháo ăn hằng ngày là thuốc bổ chữa suy nhược, biếng ăn, cơ thể yếu mệt, ăn không thấy ngon, tốt cho quý ông yếu sinh lý.
Giúp bổ khí, thông huyết: Thịt chim cút ninh nhừ với hạt đậu ván trắng và gừng tươi chữa kiết lỵ; thêm ít đường và rượu có tác dụng nhuận phế, bổ khí, thông huyết, tốt cho chuyện ấy ở cả nam và nữ giới.
Tăng cường khí huyết: Trứng chim cút 5 quả luộc, bỏ vỏ, nấu với bột đỗ trọng 10g và nước dùng gà 200ml, thêm hành, gừng, muối, gia vị thành món ăn - vị thuốc bổ gan thận và hạ huyết áp; với mộc nhĩ trắng 15g để tăng cường khí huyết, mát da thịt.
Cường gân cốt: Sa căn (củ đậu) 500g, chim cút 500g, thịt lợn nạc 100g, một chút trần bì (vỏ quít), nước và gia vị vừa đủ. Sa căn bóc vỏ rửa sạch, thái con chì; chim cút làm sạch, để nguyên con; thịt lợn thái mỏng. Tất cả cho vào nồi, chế đủ nước, hầm nhỏ lửa chừng 2,5 giờ cho thật nhừ, chế thêm gia vị dùng làm canh ăn. Công dụng: Chim cút còn gọi là am thuần, uyển thuần, vị ngọt tính bình, bổ tỳ ích khí, thanh nhiệt trừ thấp, làm mạnh gân cốt, bồi bổ ngũ tạng, có ích cho tỳ vị, làm mạnh khí, tăng sức chịu đựng với nóng lạnh, tán ứ giải nhiệt. Người xưa coi chim cút là "nhân sâm động vật". Củ đậu vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch và làm hết khát. Món canh này có thể cho thêm một chút đậu đỏ và vài lát gừng tươi để tăng tác dụng thanh nhiệt trừ thấp và thêm phần hấp dẫn.
Ích trí, bổ não: Chim cút rút xương 150g, tủy sống lợn 50g, long nhãn 40g, đường phèn 40g, hành 5g, gừng tươi, gia vị và nước dùng gà vừa đủ. Chim cút làm sạch chặt miếng, để ráo nước; tủy lợn trần qua, loại bỏ gân xơ; long nhãn dùng nước ấm rửa sạch; gừng tươi đập giập. Tất cả cho vào bát đem hấp cách thủy. Công dụng: Bổ ngũ tạng, an tâm thần, tăng trí lực, cải thiện sức nhớ. Dùng cho thanh thiếu niên thể chất suy nhược, công năng tỳ vị sút kém, năng lực ghi nhớ giảm suy giảm, sức tập chung chú ý kém, dễ hồi hộp, mất ngủ, hay quên...
Thiếu máu, suy nhược cơ thể: Chim cút 2 con, hoàng kỳ 12g, một ít rượu vang và gia vị vừa đủ. Chim cút làm thịt bỏ lông và nội tạng, rửa sạch; hoàng kỳ thái phiến cho vào bụng chim cùng với gia vị rồi đem hấp cách thủy, ăn nóng. Công dụng: Ích khí bổ từ, tư bổ ngũ tạng, dùng rất tốt cho người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.
BS Xuân Mai (Hội Đông y Việt Nam)