Ăn rau củ hay rau lá ít ô nhiễm thuốc trừ sâu hơn?

Google News

(Kiến Thức) - Rau củ hay rau lá ít ô nhiễm thuốc trừ sâu hơn là băn khoăn của nhiều bà nội trợ. Và sự thật sẽ khiến nhiều người sửng sốt. 

Hỏi: Các bà nội trợ thường bảo nhau ăn rau củ an toàn hơn rau lá vì ít ô nhiễm thuốc trừ sâu. Điều này có đúng không? - Lê Thúy Hòa (Hà Nội).
An rau cu hay rau la it o nhiem thuoc tru sau hon?
 Ảnh minh họa.
Ông Nguyễn Văn Linh, Trung tâm Nghiên cứu rau hoa quả: Bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật phun để bảo vệ cho bộ phận nào thì đều có tác dụng trên bộ phận đó, ví dụ như thuốc bảo vệ lá sẽ phòng sâu bệnh trên lá, thuốc bảo vệ củ sẽ ngấm vào củ và có tác dụng phòng sâu bệnh cho củ. 
Do vậy, nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu ở củ hay lá là như nhau, tuy nhiên có thể lá rau có mặt tiếp xúc thuốc nhiều hơn nên nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu sẽ cao hơn. Tuy nhiên, tất cả các loại thuốc được phép sử dụng đều đã được kiểm tra ngưỡng an toàn và có qui định về thời gian cách li an toàn, nếu thực hiện đúng các qui định này thì rau lá hay rau củ đều an toàn để sử dụng.
PV (ghi)