Chữa tóc bạc sớm bằng nhiều món ăn ngon

Google News

(Kiến Thức) - Để chữa tóc bạc sớm, bạn có thể nấu thường xuyên các món như chân giò hầm hạt sen, thịt bò xào cải xoong...

Chan gio ham hat sen chua toc bac som
 Ảnh minh họa.
Theo y học cổ truyền, tóc là phần dư của huyết, “tóc rụng bạc sớm chủ yếu do khí huyết hư nuôi dưỡng da, lông kém. Phương pháp điều trị bằng cách bổ khí huyết điều dưỡng 5 tạng khiến khí huyết của 5 tạng đầy đủ từ đó tóc sẽ xanh tươi, da dẻ hồng hào. Bệnh này ăn uống bổ dưỡng khí huyết phù hợp còn hơn uống thuốc. Dưới đây là một số món ăn dược thiện chữa tóc bạc sớm rất hiệu quả.
+ Thịt bò xào cải xoong: Nguyên liệu gồm thịt bò non, cải xoong, hành, gừng, mắm, muối, gia vị, vừa đủ xào ăn. Thịt bò có tác dụng ích khí, dưỡng huyết, bổ tỳ vị, cường gân tráng cốt. Cải xoong rất giàu vitamin, khoáng chất, tác dụng bổ khí sinh huyết. Thịt bò xào cải xoong vừa là món ngon, vừa là bài thuốc quý bổ huyết, phòng trị chứng khí huyết hư, chữa tóc rụng bạc sớm rất hiệu quả. 
+ Chân giò hầm hạt sen: Nguyên liệu gồm chân giò, hạt sen, đương quy, đảng sâm, mỗi vị đều khoảng 10 - 20g, cho gừng, hành, tiêu, gia vị, hầm nhừ ăn. Chân giò lợn có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng thai, tăng sữa, làm đẹp da. Hạt sen bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận. Đương quy bổ huyết, hoạt huyết nhuận táo. Đảng sâm bổ trung ích khí sinh tân, dưỡng huyết. Chân giò hầm thuốc vừa là món ngon, bổ, dùng rất tốt với người khí huyết hư, ăn ngủ kém tóc rụng bạc sớm, da khô sần, bài này còn dùng rất tốt cho phụ nữ sau sinh ít sữa.
+ Thịt lươn nấu cháo đậu xanh: Nguyên liệu gồm thịt lươn, gạo mới, đậu xanh, hành, ngò, gia vị, vừa đủ nấu cháo ăn tuần vài lần. Lươn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, ích gân cốt, chữa chứng huyết hư, tiêu khát, đau nhức, thận hư. Đậu xanh tác dụng bổ tỳ, lợi ngũ tạng, thanh nhiệt, sách cho biết ăn đậu xanh thường xuyên giúp da mịn màng. Gạo bổ tỳ vị, ích khí, dưỡng huyết. Hành, ngò, gia vị kiện tỳ khai vị, giúp ăn ngon. Cháo lươn đậu xanh là món ngon, bổ, phòng trị chứng huyết hư, da khô, tóc bạc rất hiệu quả. 
+ Súp xương dê: Nguyên liệu gồm thịt xương dê, cà rốt, khoai mài, ngô non, gia vị, vừa đủ hầm ăn. Xương dê có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, thông lợi huyết mạch, trị da khô nám, râu tóc bạc sớm. Ngô bổ tỳ vị, ích khí, dưỡng tinh huyết. Cà rốt bổ tỳ, trợ thận, ích khí dưỡng huyết. Khoai mài bổ tỳ thận, ích khí, dưỡng huyết lợi ngũ tạng. Súp xương dê là món ngon, tác dụng ôn bổ, tỳ thận, dưỡng khí huyết, dùng phòng trị chứng huyết hư, tóc rụng bạc sớm rất tốt.
+ Chim bồ câu hầm hạt sen: Nguyên liệu gồm chim bồ câu, hạt sen, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, gừng, hành, tiêu, gia vị, vừa đủ hầm ăn. Chim bồ câu bổ âm ích dương, dưỡng khí huyết. Hạt sen bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận. Nấm hương, nấm mèo tác dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết dưỡng ngũ tạng. Gừng, hành, tiêu kiện, tỳ thận, khai vị thông dương. Chim bồ câu hầm hạt sen là món ngon, bài thuốc quý, tác dụng bổ khí, sinh huyết, ích tỳ thận, trị chứng huyết hư, tóc rụng bạc sớm rất hiệu quả.
Lương y Minh Phúc (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu)