|
Ảnh minh họa. |
Hồng xiêm được trồng ở đất Xuân Đỉnh có hình phễu, quả to từ trên xuống dưới, da hồng, bổ ra có mùi thơm dị, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Còn hồng xiêm nơi khác cát to, có vị ngọt đậm, quả lớn hơn, hình dạng quả không đồng nhất, có quả hình tròn, có quả hình dài, dẹt...
Hồng xiêm là một loại quả có dinh dưỡng cao. Phân tích 100g quả, phần ăn được cho thấy có chứa: Chất đạm 0,44g, chất béo 1,10g, chất xơ 1,40g, canxi 21mg, sắt 0,80mg, kali 193mg, natri 12mg... Về phương diện dinh dưỡng, quả hồng xiêm lúc chưa chín chứa nhiều tannin nên rất chát. Khi quả chín, chất tannin được chuyển đổi hầu như hoàn toàn, chỉ trừ trong phần vỏ.
Quả hồng xiêm chín, có thể ăn tươi hay ướp lạnh, xẻ làm đôi và ăn bằng thìa. Thịt của quả có thể xay chúng với các loại trái cây khác làm nước uống để giải khát. Một số kết qua nghiên cứu gần đây cho thấy, dịch chiết từ quả hồng xiêm có hoạt chất zapotin có hoạt tính oxy hóa mạnh và diệt được tế bào ung thư ở ruột già. Đây mới chỉ là kết quả nghiên cứu ban đầu. Nhưng thực tế, tráng miệng sau bữa ăn bằng 1 - 2 quả hồng xiêm chín sẽ rất tốt cho tiêu hóa.
Lương y Hoài Vũ (Hội Đông y Việt Nam)