Chị Nguyễn Thị Hoài (Hà Đông, Hà Nội) bị bệnh sỏi thận đã mấy năm nay. Tuy nhiên, thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
Lời bàn: Măng tươi, măng muối, rau dền... là những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic trong tự nhiên. Ví dụ, măng tươi có tới hơn 2.200mg/kg, măng muối 710mg/kg.
Đối với người có tiền sử sỏi thận, di truyền và trẻ nhỏ không nên ăn các món ăn này.
GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn (Hội Y tế công cộng TPHCM)