Món sử dụng cho loại khí hư
* Thịt cừu nấu quy, địa: Thịt cừu 500g, rửa sạch thái miếng, cho vào nồi đất. Đương quy 15g, thục địa 15g, gừng khô 10g, muối, rượu... tất cả cho vào nồi nấu chín nhừ. Ăn trước ngày hành kinh 5 - 7 ngày, hoặc ăn ngay trong kỳ kinh. Ăn liền 3 - 5 ngày.
* Canh gà mái lá ngải: Gà mái già 1 con, rửa sạch chặt miếng. Cho 15g lá ngải vào nấu thành canh. Chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn liền trong 2 - 3 ngày trong kỳ kinh.
Món sử dụng cho loại huyết nhiệt
* Canh thịt lợn, ngó sen già: Ngó sen già 250g, thịt lợn 200g thái miếng. Tất cả cho vào nấu thành canh. Mỗi ngày ăn 1 lần. Cần ăn 5 ngày liền trong kỳ kinh.
Món ăn sử dụng cho loại thận âm hư
* Món canh gà nấu sò biển: Sò biển tươi 250g, nước luộc gà vừa đủ, đun sôi, nêm gia vị vừa ăn. Ăn thịt sò uống nước canh. Cần ăn 3 - 5 ngày liền trong kỳ kinh.
* Nước đường đỏ, thiên đông: Thiên đông 30g, rửa sạch cho vào nồi sắc từ 3 bát nước còn lại 1 bát, gạn lấy nước thuốc, bỏ bã, cho đường đỏ vừa đủ ngọt rồi đun sôi tiếp là được. Uống nóng mỗi ngày 1 lần, uống liên tục 3 - 5 ngày trong kỳ kinh.
BS Hoàng Thanh Sơn (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)