NMNĐ Thái Bình 2 vượt gian khó đưa dự án về đích

Với quyết tâm chính trị cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, đến nay Dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã khởi sắc.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 được biết đến là một trong những dự án khó khăn nhất cả nước, có những lúc bế tắc tưởng như đã “chết”, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến pháp lý. Với quyết tâm chính trị cao nhất của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, đến nay Dự án đã khởi sắc, sẵn sàng cho các mốc tiến độ mới, phát điện trong thời gian tới.
Với mục tiêu hoàn thành NM nhiệt điện Thái Bình 2 đảm bảo chất lượng với tiến độ vào cuối năm 2022, chỉ trong thời gian ngắn, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã 4 lần trực tiếp xuống công trường, chỉ đạo, xử lý nóng từng vướng mắc đã động viên người lao động tại dự án, đưa dự án vào guồng một cách nhanh chóng.
Cùng với sự quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, PVN, Ban Quản lý dự án Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 (Ban QLDA), Tổng thầu PETROCONs, các nhà thầu thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án.
Hiện trên công trường luôn có 1.200 kỹ sư công nhân thi công trực tiếp tham gia xây dựng, lắp đặt, bảo dưỡng sửa chữa, vận hành, chạy thử. Hơn 30 đơn vị tham gia, bao gồm 22 nhà thầu thi công trong nước, 04 nhà thầu nước ngoài (Qingdao, SDC, ABB, BWBC); 05 đơn vị bảo dưỡng thiết bị trong và ngoài ngành Dầu khí (PVPS, TSC, PVCFC, NPS, PV Power HT).
NMND Thai Binh 2 vuot gian kho dua du an ve dich
Thi công kết cấu thép hệ thống băng tải than trên công trường NMNĐ Thái Bình 2 
PVN quán triệt chỉ đạo của Chính phủ, đề cao tinh thần “Một đội ngũ, Một mục tiêu” tại dự án. Theo đó, Ban QLDA - Tổng thầu cùng các nhà thầu phải đồng lòng giải quyết việc chung, không được phép bàn lùi. Thật xúc động khi được chứng kiến những hình ảnh rất đỗi bình dị nhưng thấm đẫm tình đồng đội của người Dầu khí.
Đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn khách quan song Dự án đã có chuyển biến tích cực, từng bước được kiểm soát, phấn đấu hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng (đã đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 ngày 23/02/2022) và hướng tới mốc hòa lưới điện đồng bộ Tổ máy số 1 vào những ngày đầu tháng 5/2022.
“Thực hiện thành công đốt lửa lần đầu không chỉ khẳng định chất lượng máy móc thiết bị, mức độ an toàn khi vận hành, còn là sự củng cố niềm tin, khẳng định về kỹ thuật cho toàn bộ đội ngũ chuyên gia, cán bộ công nhân viên về khả năng vận hành tốt và hiệu quả nhà máy. Từ đây, các nhà thầu sẽ nỗ lực triển khai các mốc tiến độ quan trọng tiếp theo như hòa lưới điện đồng bộ (dự kiến vào ngày 08/5) và đốt than Tổ máy số 1 vào ngày 21/6/2022”.
Mặt khác, để dự án được vận hành ngày càng trơn chu, rút ngắn tiến độ theo thời gian, PVN đã nỗ lực thực hiện kiểm soát chặt chẽ bảo đảm các mốc tiến độ thông qua việc chỉ đạo Tổng thầu, Ban QLDA và Tư vấn PMC rà soát, cập nhật lại tiến độ các hạng mục, xây dựng tiến độ chi tiết tới cấp 4, cấp 5 và các giải pháp bù tiến độ (kế hoạch nhân lực, vật tư thiết bị, máy móc, chi phí…). Thường xuyên tổ chức rút kinh nghiệm công tác quản trị rủi ro, tiến độ Dự án, xử lý các tình huống dự phòng và đánh giá tổng thể Dự án.
Hiện NMNĐ Thái Bình 2 đã tiến hành nhận điện ngược cho máy biến áp chính GSUT và máy biến áp tự dùng UAT của Tổ máy số 1 thành công. Việc nhận điện ngược thành công cho máy biến áp GSUT (T1) là một bước chuẩn bị quan trọng trước khi hòa đồng bộ Tổ máy số 1 vào lưới điện quốc gia theo đúng kế hoạch đặt ra. Đây cũng là một dấu mốc quan trọng khẳng định quyết tâm của CBCNV Ban quản lý Dự án NMNĐ Thái Bình 2, Tổng thầu PETROCONs cùng các nhà thầu đưa các tổ máy vào vận hành và phát điện thương mại theo đúng tiến độ.
Mục tiêu hoàn thành Dự án vào cuối năm nay sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt trong điều kiện giới hạn của tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 đã được phê duyệt. Để dự án về đích đúng tiến độ, bên cạnh sự quyết tâm của tập thể người lao động Dầu khí thì cần sự quan tâm từ Chính phủ, các Bộ/Ban/Ngành liên quan và UBND tỉnh Thái Bình.
Đến nay dự án NMNĐ Thái Bình 2 đã hoàn thành tốt từng mốc tiến độ và đang vững vàng hướng tới “đích” hoàn thành toàn bộ vào cuối năm 2022, đúng với cam kết của PVN trước Chính phủ. Kết quả từ Dự án này, tiếp tục khẳng định bản lĩnh, niềm tự hào của người lao động Dầu khí. Không một khó khăn, thử thách nào có thể cản bước trước sự đoàn kết một lòng và tinh thần của người dầu khí. 
Trần Thị Sánh