Bộ NN&PTNT cấm chế biến hải sản không an toàn ở miền Trung

Google News

(Kiến Thức) - Bộ NN&PTNT vừa có công văn hướng dẫn các biện pháp ứng phó với hải sản chết bất thường, trong đó cấm chế biến hải sản không an toàn ở miền Trung

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám vừa có công văn hướng dẫn các biện pháp ứng phó với hải sản chết bất thường tại các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Cụ thể, công văn yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chế biến làm thực phẩm cho con người hoặc thức ăn chăn nuôi với hải sản chết dạt bờ, hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào mà có kết quả kiểm định là hải sản không an toàn ở miền Trung (bao gồm tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế).
Bên cạnh đó, các địa phương phải thu gom, vận chuyển hải sản không an toàn đến nơi chôn lấp đã được chuẩn bị sẵn. Nơi chôn lấp phải cách xa và không làm ô nhiễm vùng nước biển, nguồn nước ngọt, khu dân cư, khu đô thị, trường học, bãi tắm, khu du lịch… Khi chôn lấp, người dân cần bổ sung hóa chất như vôi bột, các loại hóa chất chuyên dụng được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản, không làm ô nhiễm môi trường.
Người dân có hải sản khai thác được cơ quan chức năng xác định không an toàn cũng buộc phải tiêu hủy và được hỗ trợ theo quy định.
Bo NN&PTNT cam che bien hai san khong an toan o mien Trung
 Cá chết hàng loạt ở miền Trung. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Bộ Nông nghiệp đề nghị các Sở Nông nghiệp hướng dẫn cơ sở nuôi trồng hải sản, thường xuyên theo dõi để phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường. Đặc biệt, cơ sở nuôi trồng hải sản không được lấy trực tiếp nước biển vào ao, đầm, bể nuôi.
Cụ thể, đối với các trường hợp bắt buộc phải lấy nước biển vào vùng nuôi, người dân chỉ nên lấy nước lấy nước tầng mặt lúc đỉnh triều, không cấp trực tiếp nước biển vào ao đầm, bể nuôi mà phải lấy nước biển qua ao chứa, ao lắng và thực hiện quy trình xử lý nước trước khi cấp vào ao đầm, bể nuôi.
Bộ Nông nghiệp cũng yêu cầu các địa phương phải xác nhận hải sản khai thác ở vùng biển ngoài khu vực 20 hải lý trở ra tính từ bờ của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Việc giám sát, xét nghiệm hải sản này diễn ra hàng ngày.
Trần Vũ