10 món lẩu dễ nấu mà siêu ngon đãi cả nhà hoặc tiếp khách dịp Quốc khánh 2/9

Google News

Các món lẩu này không chỉ ngon, đủ chất lại còn rất thích hợp để cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức dịp Tết Độc lập.

1. LẨU ẾCH HÚNG CHÓ

Nguyên liệu:

- 3kg ếch đồng.

- 1.500ml nước dừa (có thể dùng 500ml nước dừa + nước hầm xương, nhưng dùng tất cả bằng nước dừa vị thanh hơn).

- 1kg rau húng chó.

- 2 quả bầu bào sợi.

- Nấm hương.

- Đậu phụ 2 bìa (rán vàng).

- Khoai lang 2 củ.

- 2 nhánh sả đập dập + 2 quả cà chua bổ múi cau.

Phần gia vị: - 12 quả quất ( vắt lấy nước) - 2 quả ớt - 1 thìa phở bột canh + 1 thìa phở đường - 5 củ hành tím.

Cách làm lẩu ếch rau húng chó:

Bước 1: Sơ chế

- Ếch làm sạch, bỏ da, rút bỏ gân, cắt làm 4.

- Rau húng quế ngắt lá rửa sạch để ráo.

- Bầu rửa sạch, bào sợi.

- Khoai lang gọt vỏ, bổ miếng vừa ăn, sau đó đem chiên chín vàng.

- Đậu phụ rán vàng.

Bước 2: Nấu nước dùng

- Cho dầu ăn vào nồi + sả + cà chua vào đảo sơ qua rồi cho 1.500ml nước dừa đun sôi, sau khi sôi cho phần gia vị ở trên vào rồi nêm nếm gia vị thấy vị ngọt thanh chua chua là đạt.

- Khi nào ăn thì cho nấm hương + 1 củ hành tây (không cho sớm tránh bị nồng).

- Tạo chua bằng vị quất ngon thanh thanh mà thơm vô cùng.

2. LẨU CUA ĐỒNG

Chuẩn bị:

Nấu nước lẩu cua:

- 700g cua đồng, hành khô, mẻ vừa ăn, muối, mì chính, bột canh.

Nguyên liệu ăn kèm:

- Cua biển, tôm, mực với số lượng vừa ăn.

- Rau mồng tơi, mướp, bầu, rau dền cơm... với số lượng vừa ăn. 

- Nấm kim chân, ngô ngọt.

Cách làm: 

Bước 1: Nấu nước lẩu cua

Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ mai, miệng cua rồi xóc qua với muối. Cho cua vào máy xay, xay nhỏ, thêm nước và lọc qua rây.

Hành khô bóc vỏ, đập dập. Phi thơm hành rồi cho nước cua vào nồi, đun nhỏ lửa, nêm thêm chút bột canh/muối và mì chính (tùy ý). Thêm mẻ đã lọc qua nước vào sao cho vừa miệng. Khi nước cua nổi thịt, dùng vợt vớt thịt cua ra bát con để lúc nào ăn thì lại thả thịt vua vào cho đẹp và thịt cua không bị tan, vỡ nhanh vào nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bầu gọt vỏ, rửa sạch, nạo sợi. Nấm kim châm bỏ chân, rửa sạch. Ngô bóc vỏ, rửa sạch, chặt khúc. Rau dền nhặt và rửa sạch.

Lấy 1 quả mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Một quả mướp khác gọt vỏ, cắt khoanh, múc bỏ lõi để lát nữa nhồi thêm thịt tôm vào. Mồng tơi nhặt rửa sạch, để ráo.

Làm mọc tôm: Lấy khoảng 500g tôm rửa sạch, bóc vỏ, băm nhỏ. Thêm xíu hành lá, mắm, hạt tiêu trộn đều. lấy phần mướp đã cắt khoanh lúc nãy, khoét giữa và cho tôm băm vào. Món này khi thả vào nước lẩu vừa ngon ngọt lại có chút lạ miệng. Tuy nhiên mướp lúc chín sẽ rất nóng, các bạn lưu ý ăn cẩn thận để không bị bỏng.

Phần tôm tươi còn lại rửa sạch với mực, cho vào hấp chín để lát nhúng cho nhanh. Cua biển cọ và rửa sạch, xếp lên đĩa.

Thưởng thức:

Cho nước dùng lẩu của ra nồi lẩu, bật bếp đun sôi lại, nước sôi thả thịt cua vào. Sau đó lần lượt nhúng với các nguyên liệu mà bạn thích để thưởng thức.

Lẩu cua đồng nấu vị nguyên bản kiểu này thanh ngọt, có vị chua dịu nhẹ của mẻ, quyện lẫn vị ngọt của các nguyên liệu khác vô cùng hấp dẫn cho một buổi chiều hè mát mẻ hiếm có như thế này!

3. LẨU ẾCH MĂNG CHUA

Nguyên liệu: (Cho 6 người ăn)

- Ếch: 3kg (10 con).

- Măng chua: 800gr - 1kg (không tính nước).

- Đậu: 5 bìa.

- Váng đậu: 3 lá.

- Lá lốt: 2 mớ to.

- Tía tô: 2 mớ.

- Mùi tàu: 30 lá.

- Nấm đông cô tươi: 1 gói khoảng 10 nấm (nấm hương tươi).

- Cà chua: 3 quả.

- Hành tây: 1 củ.

- Hoa chuối : 300gr.

- Nấm hải sản: 1-2 gói.

- Ớt sừng ớt kim tuỳ ý.

- Sả: 5 củ.

- Hành tỏi khô: 2 củ.

- Bột nghệ.

- Bột chiên giòn khô:1 gói.

- Bỗng rượu: 100ml.

- Cốt me: 2 thìa ăn cơm.

Cách nấu lẩu ếch:

Bước 1: Chuẩn bị

- Ếch nhờ người bán làm sẵn cho về rửa riêng phần da và thịt.

- Da cho muối vào bóp kĩ, chần qua nước sôi rồi bóp lại với 5-6 quả quất, rửa sạch để thật ráo nước. Ướp bột chiên giòn khô. Bột này đã đủ gia vị nên chỉ cho 1,5 thìa ăn cơm. Sau đó cho vào chảo nhiều dầu chiên to lửa cho giòn.

- Thịt ếch thêm muối và 5-6 quả quất bóp kĩ rồi rửa sạch để ráo, ướp hạt nêm, bột nghệ 30 phút rồi cho vào chảo sâu lòng nhiều mỡ to lửa chao vàng ruộm lên.

- Măng chua bóp thật kĩ (không rửa lại) cho mỡ lợn vào xào lửa vừa, xào thật kĩ, thêm chút hạt nêm cho ngấm. Măng xào càng kĩ càng ngon sau đó đổ ếch đã chao vào thêm lá lốt, mùi tàu, ớt đảo đều cho ra khay.

- Váng đậu, đậu rửa sạch cắt vừa ăn chiên vàng.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Phi thơm hành, tỏi, sả, cốt me thêm nước lọc và chút gia vị, thêm dấm bỗng, nước lọc đủ ăn. Đun sôi rồi cho vào nồi lẩu. Nước lẩu không cần ninh xương vì lát nhúng đồ rất ngọt.

Thêm hành tây, nấm đông cô, cà chua.

Lúc ăn cho dần ếch măng đã xào, nhúng các loại rau ăn kèm vị chua cay của măng quện với thịt ếch mềm ngọt u là trời. Lưu ý: măng đã khá chua rồi nên phần dấm bỗng và cốt me sẽ cho ít một trước nhé!

4. LẨU CHÁO LÒNG

Nguyên liệu:

- Lòng non: 300gr

- Sụn 100gr

- Thịt mũi, má heo: 200gr

- Rau húng chó, răm, hành khô, hành lá, tía tô (ai thích lạc có thể thêm vào)

- Tiết heo

- Hạt tiêu, mì chính

- 1 chai cô ca cắt phần đầu làm phễu nhồi 

Cách làm:

Phần lòng dồi:

- Lòng heo để đảm bảo vệ sinh nên lộn bên trong ra rồi nhào với bột mỳ để khử mùi tanh và các dịch. Sau đó rửa sạch và vắt 2 quả chanh vào rửa lại cho sạch là xong.

- Các loại hành lá, răm, húng chó rửa sạch thái nhỏ. Thịt tai, mũi chần qua, thái hạt lựu.

- Sụn xay hoặc băm rồi đem trộn cùng hỗn hợp thịt mũi, má thái hạt lựu.

- Cuối cùng trộn hỗn hợp rau với thịt ướp, thêm mì chính và 1 chút tiêu (không cho gia vị mắm muối do tiết heo đã mặn)

- Tiếp theo, cắt lòng non từng đoạn, buộc 1 đầu. (Nên làm hỗn hợp nhân từng ít một tránh đông ở ngoài, để nhân đông ở trong lòng sẽ ngon hơn).

- Sau khi chuẩn bị xong bắt đầu trộn hỗn hợp nhồi lòng. Cứ 2 bát con tiết canh, một bát nước và một bát hỗn hợp thịt và rau (nếu mọi người thích nhiều tiết hơn sẽ tăng thêm tiết nhưng tỷ lệ là 1 tiết :1/2 nước). Sau đó nhồi vào lòng. Lưu ý, khi dồn để tránh không khí bên trong lòng. Sau khi nhồi xong, buộc chặt đầu còn lại, cứ thế làm đến hết là hoàn thành.

- Luộc dồi: Đun sôi một nồi nước, sau đó thả dồi vào, vặn nhỏ lửa, mở vung đun đến khi tiết bên trong chuyển màu đen thậm gần chín thì lấy xiên nhọn chọc để thoát hơi và nước ra ngoài, đun 1 lúc rồi ngâm dồi là chín.

Cách làm phần cháo

- Sau khi luộc lòng dồi xong phần nước luộc sẽ để dung để nấu cháo. Nấu cháo theo tỷ lệ nước gấp 5 lần gạo (nấu cháo hơi loãng để còn nhúng đồ).

- Có thể nấu bằng nồi cơm điện để cháo đỡ bị khê, còn nếu nấu bếp gas hoặc bếp điện phải dùng xoong đế dày tránh cháo bị khê hoặc bén nồi. Trong nồi cháo không cần cho bất kỳ gia vị gì vì khi luộc lòng nước tiết chảy ra mặn rồi.

Ăn lẩu

- Trong lúc ninh cháo thì tranh thái lòng dồi, gan, tim, dải, lòng non sắp sẵn vào đĩa.

- Hành khô bóc rửa sạch phi thơm.

- Tía tô các, hành lá thái nhỏ sắp đĩa riêng, phần đầu của hành lá để sống sắp đĩa riêng.

- Bước cuối cùng chuẩn bị nồi ăn lẩu, bỏ 1 cái thìa inox vào nồi xong rồi mới đổ cháo lên làm như vậy để tránh cháo bị bén và khê.

- Tiếp theo đổ lòng dồi, tim, gan… mỗi thứ một vào. Tiếp theo cho hành phi, tía tô vào nồi lẩu ăn như một nồi lẩu bình thường. Bạn có thể nhúng kèm các loại rau mà mình thích.

5. LẨU GÀ THẬP CẨM

Nguyên liệu làm lẩu gà thập cẩm

(Cho 7 người ăn)

- Gà khoảng 2kg

- Lòng, dạ dày heo: 300 g

- Ngao hoa: 500 g

- Đậu phụ: 3 bìa; 500g xương heo hoặc nước dùng xương gà; 1 gói nấm kim châm; 200g nấm hương; 1 gói nấm rơm hoặc nấm sò, nấm đùi gà; 2 gói thuốc bắc

- Rau ngải, mùng tơi, đậu bắp, khoai lang, ngô ngọt (những loại rau bạn thích)

- 1-2 quả trứng vịt lộn

- Bánh đa, bún hoặc mì tôm ăn kèm

- Muối, hạt nêm, bột canh, sa tế, mì chính, hành khô, ớt, chanh

Cách làm lẩu gà thập cẩm ngon

Bước 1: Sơ chế gà

- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần đầu, cổ gà, chân có thể cho vào nồi nước xương ninh lấy nước dùng làm nước lẩu. Xếp thịt gà lên đĩa

Lưu ý: Để chặt gà ngon, đẹp thì nên dùng dao sắc, nặng; thớt phải sạch, nặng gỗ tốt.

Bài 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

- Nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp, bí đỏ, cà chua, các loại rau cải, rau ngải, rau cần, hoa chuối, rau diếp rửa sạch và để ráo.

- Lòng, dạ dày heo rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

- Ngao hoa, tôm rửa sạch bày lên đĩa

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu

- Xương heo rửa sạch với muối hạt sau đó chần sơ rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước.

- Sau khoảng 30-45 phút cho nước dùng ra nồi lẩu, đập 2 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa thêm nấm hương, thuốc bắc, ngô ngọt, nấm hương vào đun, nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Trình bày

Xếp tất cả các lên bàn, bật bếp đun nhỏ lửa xếp đồ ăn xung quanh. Giờ thì chỉ việc thưởng thức ngay thôi. Ăn lẩu gà nóng hổi trong thời tiết sẽ lạnh sẽ là vô cùng hấp dẫn.

6. LẨU BÒ NHÚNG MẮM RUỐC

Nguyên liệu:

- Bắp bò (hoặc thăn bò, nhưng bắp bò sẽ ngon giòn hơn).

- Rau ăn kèm tuỳ thích (cải, nấm, rau muống, mồng tơi...).

- Mắm ruốc.

- 1/2 trái thơm (dứa).

- Hành tây.

- Nước dừa.

- Các loại gia vị: sả, hành tây, tỏi, ớt.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

-  Phi tỏi vàng, cho một ít vào thịt bò.

- Các loại rau ăn lẩu rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

Phần tỏi phi còn lại để trong nồi, cho tiếp sả và ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp theo cho 1 muỗng canh sate, 2-3 muỗng canh mắm ruốc đảo đều, rồi cho nước dừa vào. Cho vào nồi 1 lít nước dừa hoặc 1/2 dừa + 1/2 nước lọc đun sôi. Nước dùng sôi thì cho thơm xắt lát, nêm thêm đường phèn cho đậm đà. Cho hành lá, hành tây vào là xong.

Bước 3: Thái thịt bò

Thái bắp bò thành lát mỏng, ướp với một muỗng canh nước mắm và dầu ăn rồi xếp ra dĩa. Rắc sả, hành tây, ớt và ít tỏi phi lên trên.

Bước 4: Pha nước chấm

- 1 muỗng canh mắm ruốc + 3 muỗng canh nước dùng + sả tỏi ớt băm nhuyễn, trộn đều trong 1 bát.

Dọn tất cả nguyên liệu ra mâm cùng nồi nước lẩu, nhúng các nguyên liệu và thưởng thức. Bạn có thể sử dụng phở, bún, mì ăn kèm đều ngon.

Đảm bảo hương vị hấp dẫn của lẩu bò nhúng mắm ruốc hấp dẫn chắc chắn bạn không thể nào quên.

7. LẨU BÒ NHÚNG DẤM

Nguyên liệu :

- 1kg thịt bò

- Nguyên liệu cho nước dùng : 2 nhánh sả đập dập, 1 củ hành tây, hành tím, dứa, 1 lít nước dừa, dấm, 500ml nước, nước mắm, bột nêm, đường.

- Phần mắm nêm : ½ chén mắm nêm, ½ chén dứa băm nhuyễn, dừa tươi hay nước sôi để nguội; 2 muỗng canh đường; 1/2 trái chanh; 1 muỗng canh ớt tỏi băm.

- Bún tươi, dưa leo, xà lách, các loại rau thơm ăn kèm

Cách làm:

- Thịt bò thái lát mỏng, xếp cùng hành tay, sả thái mỏng.

- Cho tất cả nguyên liệu ở phần nước dùng vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi cho nhỏ lửa liu riu để ninh nhừ cho có độ ngọt tự nhiên. Nêm nếm lại sao cho có vị chua chua ngọt ngọt thì tắt bếp.

- Phần nước chấm mắm nêm thực hiện bằng cách Phi dầu với 2 muỗng canh tỏi thật thơm, cho mắm nêm vào cùng nước lạnh, đường nấu sôi với lửa nhỏ và hớt bọt thường xuyên. Khi nước mắm nêm sôi thì tắt bếp. Bây giờ cho dứa băm cùng ớt và vắt nước cốt chanh vào, nếm lại vừa ăn là được.

- Trình bày cho nước dùng ra nồi, bỏ thêm ít hành tây, sả thái mỏng. Nguyên liệu rau, bún tươi ăn kèm, thịt bò bày ra đĩa.

8. LẨU MẮM

Nguyên liệu làm lẩu mắm: 

- 300gr mắm (mắm cá linh và mắm cá sặc)

- 200gr thịt heo quay hoặc thịt ba chỉ

- 500gr cá hú

- 200gr tôm

- 400gr mực

- 200gr chả cá

- 2 trái cà tím

- 50gr sả bằm

- Tỏi, ớt, chanh

- Nước hầm xương hoặc nước dừa

- Rau sống các loại (rau đắng, rau muống bào, giá hẹ, cọng súng, kèo nèo, bông điên điển... hoặc rau khác tùy khẩu vị)

Sơ chế nguyên liệu:

- Cá hú cạo sạch nhớt, rửa lần một với nước muối pha loãng và rửa lần hai với nước ấm pha dấm cho sạch nhớt. Sau đó cắt khoanh vừa ăn. Đầu, đuôi cho vào nấu trước, khúc giữa để ăn lẩu sau.

- Thịt ba chỉ/ heo quay cắt nhỏ vừa ăn.

- Tôm luộc xong bóc vỏ.

- Mực làm sạch, trụng sơ, cắt nhỏ.

- Chả cá cắt vừa ăn.

- Cà tím rửa sạch, cắt khúc rồi bổ làm tư.

- Rau sống các loại rửa sạch, để ráo nước.

Cách chế biến:

- Cho mắm vào nồi nhỏ, đổ nước ngập phần mắm rồi đem nấu sôi cho đến khi thấy thịt mắm rục ra thì tắt bếp. Lọc qua rây lấy nước mắm, bỏ xương.

- Phi tỏi, ớt rồi để riêng.

- Cho sả băm vào xào cùng thịt ba chỉ/ heo quay cho thịt săn vàng.

- Tiếp tục cho đầu và đuôi cá vào chiên sơ cho cá thật thơm cùng với vài trái ớt.

- Cho phần mắm đã lọc xương cùng 1,5 lít nước dừa hoặc nước hầm xương vào. Nấu vừa sôi thì hớt bọt, giảm nhỏ lửa. Vì mắm đã mặn nên chỉ nêm đường và bột ngọt cho vừa ăn là được. Cuối cùng là cho cà tím, tỏi ớt phi và rau nêm vào.

- Khi ăn lẩu thì cho thêm các nguyên liệu: tôm, mực, cá hú, chả cá, thịt quay vào.

- Món lẩu mắm gần như bắt buộc phải ăn kèm rau sống mới ngon.

9. LẨU SỐT VANG

Nguyên liệu: (cho 10 người ăn, nếu gia đình bạn ít/nhiều người hơn thì thêm bớt cho phù hợp nhé)

- Ba chỉ: 1kg

- Nạm: 0,5kg

- Lõi rùa hoặc bắp hoa: 1kg

- Tuỷ bò: 0,5kg

- Gầu giòn: 0,5kg

- Cuống tim: 1kg

- Gân cổ (gân vàng): 0,5kg

- Váng đậu, nấm, hành tím, cà rốt, khoai tây,cải ngọt, cải cay, rau cần.

Gia vị:

- Tương nếp

- Tỏi, chanh, ớt, gấc.

- Hạt nêm, muối, rượu vang, mắm, đường, quế, hồi, thảo quả, gừng.

Cách làm nước lẩu:

Gấc lấy thịt bóp với chút rượu cho ra màu.

Quế, hồi, thảo quả, gừng nướng hoặc quay nồi chiên không dầu cho thơm, đập dập.

Ba chỉ bò, gân chần qua nước đun sôi có đập gừng, vớt ra thái miếng vuông.

Ướp với hạt nêm, mắm muối, đường, gấc, quế hồi, thảo quả, gừng, rượu vang trong 30 phút - 1 tiếng.

Phi thơm tỏi, cho thịt đã ướp vào đảo 15 phút, đổ ngập nước om nhỏ lửa đến độ mềm mong muốn.

Cho nhiều nước một chút để làm nước lẩu.

Nước lẩu nên nấu trước khoảng 5-6 tiếng. Để nguội cho tủ lạnh khi váng mỡ đông lại thì vớt bỏ đi. Nước sẽ trong và không ngấy.

Trình bày: 

Lõi rùa, gầu giòn rửa sạch thấm khô cho vào ngăn đá 45-60 phút rồi thái mỏng.

Tuỷ bò thì rút bỏ phần vỏ thái miếng vừa ăn.

Cuống tim chần qua lọc bỏ phần mỡ thái vừa ăn.

Nạm luộc với gừng khoảng 45 phút để thật nguội lúc nào ăn mới thái mỏng. Nước luộc nạm đổ vào nước lẩu luôn nhé.

Rau củ quả rửa sạch cắt thái tuỳ sở thích.

Váng đậu rửa sạch cắt miếng chiên giòn lên lúc nhúng ngon hơn nhiều.

10. LẨU CÁ KÈO

Nguyên liệu làm lẩu cá kèo

- 500g cá kèo

- 300 g xương ống

- 200g măng chua

- Dứa (thơm), cà chua, hành tím, sả, ớt

- Rau ăn kèm: Rau muống, rau nhút, rau cù nèo, bông bí...

- Bún

Cách nấu lẩu cá kèo đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá kèo làm sạch, sau đó cho vào thau nước dấm gạo và muối pha loãng ngâm 10 phút để khử mùi tanh và sạch nhớt của cá, rửa lại cho sạch và để ráo.

- Cà chua cắt múi cau, dứa cắt miếng vừa ăn. Hành tím, sả, ớt băm nhuyễn.

- Các loại rau, hoa ăn lẩu nhặt rồi rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

- Xương ống heo ngâm với nước muối và dấm loãng 15 phút rồi rửa sạch.

- Cho xương vào nồi với phần sả già đun để lấy nước dùng, vớt bọt thật kỹ để nước dùng trong.

- Phi hành, sả, ớt băm cho thơm lên rồi thêm cà chua vào xào sơ. Tiếp theo, cho dứa và măng chua vào. Nêm hạt nêm, đường, bột ngọt rồi trút hết vào nồi nước dùng.

- Khi nước lẩu sôi lại nêm theo khẩu vị rồi tắt bếp, nêm thêm một muỗng canh nước mắm ngon vào để tăng hương vị cho món lẩu.

Bước 3: Thưởng thức

- Khi ăn, cho nước dùng ra nồi lẩu, bật bếp cho sôi lên thì thả cá kèo vào. Khi cá chín, cho rau ăn kèm vào nhúng. Bạn cũng không nên quên một chén nước mắm ngon cùng ớt cắt lát để chấm cá nhé.

Thịt cá kèo ngọt chấm vào chén nước mắm mặn dầm ớt với nước lẩu chua chua cay cay bảo đảm là một gợi ý tuyệt vời.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC