1. CHÈ CHUỐI BỘT NẾP TRÂN CHÂU
Nguyên liệu:
- 5-6 trái chuối
- 1/2 chén trân châu nhỏ
- 100gr bột nếp
- 50-70ml nước đang nóng
- 200ml nước cốt dừa
- 2 lá nếp (lá dứa)
- 700ml nước đang sôi
- 150gr đường (thêm hay bớt tùy vào vị của bạn)
Cách làm:
Chuối lột vỏ, bỏ chỉ thái khoanh. Ướp chuối với chút đường và muối (muối giúp vị ngọt thanh không gắt).
Bột nếp, xíu đường cho vào tô trộn đều, sau đó cho nước sôi vào nhồi (bột ướt thì cho thêm bột).
Nhồi cho bột mịn dẻo không dính tay trước khi vo viên tròn nhỏ.
Nấu 1 nồi nước. Khi nước sôi, cho viên nếp và trân châu vào luộc sơ 5-7 phút. Sau đó chắt bỏ nước đục. Bây giờ cho 700ml nước đang sôi vào nồi trân châu, bột nếp cùng lá dứa, bắc lên bếp nấu lửa vừa (15 phút).
Khi trân châu bột nếp mềm 100% thì cho đường và chuối vào nấu 5-7 phút.
Cuối cùng cho nước cốt dừa vào khuấy đều nấu 2-3 phút nữa là tắt bếp.
Lưu ý: Khi cho nước dừa vào là không nấu lâu nữa, vì như thế nước dừa sẽ chuyển thành dầu có mùi, mất đi độ thơm và độ trắng làm nồi chè của bạn ăn không ngon, nhìn không đẹp.
Múc chè ra tô, cho chút đậu phộng rang giã nhỏ.
Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng vị ngon không tưởng, nhất là các viên bột nếp rất dẻo và mềm ăn không ngán.
2. CHÈ BƯỞI
Nguyên liệu:
- 150g đậu xanh.
- 100g cùi bưởi (dùng bưởi da xanh).
- 250g bột năng.
- 1.8 lít nước.
- Đường thốt nốt (em dùng đường thốt nốt dạng chảy).
- 200ml nước cốt dừa.
- 2 thìa đường.
- Xíu muối.
Cách làm:
Bước 1: Cách làm cùi bưởi
- Gọt sạch phần vỏ xanh phía ngoài và bỏ đi phần ruột xơ bên trong cùi bưởi.
- Thái cùi bưởi thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Đun sôi nước, thêm xíu muối rồi ngâm cùi bưởi vào đó khoảng 15 phút.
- Rửa sạch cùi bưởi nhiều lần bằng nước sạch, vừa rửa vừa bóp kiệt nước tới khi ăn cùi bưởi không còn vị đắng. Rửa khoảng 4 lần nước là đạt.
- Pha 100ml nước + 200 đường + 2 thìa bột năng rồi cho cùi bưởi vào ướp 15-20 phút để cùi bưởi ngậm đường.
- Lọc bỏ phần nước còn dư, đem sên sơ cùi bưởi trên chảo khoảng 5 phút.
- Cho vào phần cùi bưởi này 50g bột năng, trộn đều cho bột áo đều. Đợi nguội thì xịt thêm lớp nước mỏng lên cùi bưởi rồi áo thêm 50g bột năng phía ngoài.
- Đun sôi nước, thả cùi bưởi vào luộc tới khi nổi lên, bột áo ngoài trong hơn thì vớt ra ngâm vào nước đá lạnh. Cùi bưởi nguội thì vớt ra.
Đậu xanh rửa sạch sau đó đem hấp chín.
- Đun sôi 1.5 lít nước, cho đường thốt nốt vào khuấy tan. Lượng đường sẽ phụ thuộc vào khẩu vị nên không cân đo cụ thể.
- Pha 100g bột năng + 200ml nước cho tan bột. Vừa rót phần bột này vào nồi nước đường vừa dùng muôi khuấy đều theo 1 chiều để không vón cục.
- Cho phần cùi bưởi vào khuấy đều.
- Tiếp tục cho từ từ phần đậu xanh đã hấp vào nồi, khuấy đều tới khi thấy chè sôi lăn tăn là đạt.
Phần cốt dừa: - Cho 200ml nước cốt dừa + 100ml nước + 2 thìa đường vào nồi. Vừa đun vừa khuấy nhẹ tới khi thấy hỗn hợp lăn tăn thì cho từ từ nước bột năng vào khuấy tới khi đạt độ sánh vừa ý.
Khi ăn, múc chè bưởi ra bát hoặc cốc, thêm đá xay vào, rưới cốt dừa lên trên và thưởng thức thôi.
Chè bưởi ngọt ngào, thơm phức, giòn sần sật, không hề he đắng, mát lạnh, cốt dừa béo ngậy... khiến món chè bưởi vô cùng hấp dẫn trong ngày hè.
3. CHÈ KHÚC BẠCH
Nguyên liệu:
Phần thạch kem sữa:
Thạch màu trắng:
- Sữa tươi không đường: 110ml
- Kem tươi: 90ml
- Sữa đặc: 20g
- Gelatin: 8g
Thạch màu hồng:
- Sữa tươi dâu tây 110ml
- Siro dâu: 1 giọt
- Sữa đặc: 20g
- Kem tươi: 90ml
- Gelatin: 8g
Thạch kem sữa màu xanh:
- Bột trà xanh: 5g
- Sữa tươi không đường: 110ml
- Sữa đặc: 20g
- Kem tươi: 90ml
- Gelatin: 8g
Phần nước đường và 1 số nguyên liệu trang trí:
- Đường phèn/ đường cát trắng: 60g
- Nước 600ml
- Lá dứa: 3-5 cái
- Nhãn tách hạt: 200g
- Hạt é: 20g ngâm nở với 100g nước ấm (lấy từ phần nước đường vừa đun để nguội bớt rồi cho hạt é vào ngâm nở).
- Hạnh nhân thái lát rang vàng.
Cách nấu chè khúc bạch:
Bước 1: Làm thạch
Làm phần thạch kem sữa màu trắng:
Lấy 20ml sữa tươi đổ vào bát rồi cho gelatin vào ngâm 10 phút cho nở.
- Đun sôi 1 chút nước trong nồi rồi cho bát gelatin vào khuấy cho gelatin tan hết. Sau đó đổ kem tươi, sữa tươi và sữa đặc vào bát gelatin vừa đun nóng chảy khuấy cho hỗn hợp hòa quện vào nhau rồi đổ vào khuôn làm thạch và cho vào ngăn mát tủ lạnh 4- 5 tiếng.
- Làm tương tự với 2 phần thạch còn lại:
Phần thạch trà xanh: Hòa cùng chút nước nóng cho trà xanh tan hết sau đó mới đổ vào hỗn hợp kem sữa tươi. Lọc qua rây để có hỗn hợp mịn mượt rồi làm tương tự như phần thạch màu trắng.
- Phần thạch màu Hồng: Muốn màu đậm hơn thì thêm 1 vài giọt sirô dâu.
Để đông thạch trong ngăn mát 4-5 tiếng để thạch đông hoàn toàn rồi mới đem ra cắt.
Bước 2: Phần nước đường
Cho nước và đường vào nồi đun sôi rồi thả lá dứa vào đun đến sôi trở lại rồi tắt bếp, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Lấy 1 phần nước đường để nguội bớt rồi cho hạt é vào ngâm nở.
Thạch sau khi đông hoàn toàn lấy ra cắt miếng rồi cho vào bát tất cả các loại thạch, nhãn tách hạt (hoặc vải tách hạt), hạt é, hạnh nhân và chan nước đường để thường thức thôi.
4. CHÈ ĐỖ ĐEN
Chuẩn bị:
- 500g đỗ đen.
- 200g đường.
- Muối.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đỗ đen
Đỗ đen đem ngâm với nước từ 4-6 tiếng sau đó vo sạch.
Bước 2: Ninh đỗ đen
Cho đỗ đen vào nồi áp suất, thêm 2,5 lít nước, vài hạt muối, đường vào, ninh 30 phút. Lưu ý: Nếu bạn nấu bằng nồi bình thường, không nên cho đường vào ngay từ đầu nhé, sẽ làm hạt đỗ đen sượng không mềm được. Còn nồi áp suất thì có thể cho đường vào ninh từ đầu.
Hết thời gian, xả van hơi, sau đó lấy ra, gạn nước để riêng.
Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường
Đem hạt đỗ đen cùng 100g đường nữa hoặc tuỳ theo khẩu vị, cho vào xào. Đảo đến khi đườn tan, ăn hạt đỗ đen thấy có vị ngọt đậm đà là được.
Sau đó đổ nước đỗ đen vào, đun sôi lại rồi để nguội là có thể thưởng thức được ngay.
Thưởng thức
Khi ăn, múc chè đỗ đen ra bát hoặc cốc, thêm thạch đen, trân châu, dừa nạo sợi, lạc rang, một vài giọt dầu chuối và đá lạnh nữa là quá tuyệt vời.
5. CHÈ THÁI
Nguyên liệu:
- 100gr bột sắn dây hay bột năng
- 20gr bột nếp
- 10gr đường
- 50-70 nước đang sôi (bắt buộc)
- Bạn có thể dùng nước lá dứa hay nước sirô dâu để tạo màu tự nhiên.
- Phần nước dừa: 400ml nước cốt dừa + 100ml nước + 100gr đường phèn hay đường thường
- Trái cây hộp như: Mít thái sợi, nhãn, thạch dừa thái lát, dừa non thái sợi...
Cách làm:
Cho hết phần nước dừa vào nồi cùng lá dứa, bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khi đường tan thì tắt bếp, để nguội.
Bột sắn dây + bột nếp + đường cho hết vào tô trộn đều.
Sau đó cho nước đang sôi vào dùng đũa khuấy đều, rồi mang bao tay nhồi 1 lúc cho bột dẻo mịn không dính tay. Chia bột thành những phần nhỏ.
Lăn những miếng bột lên cái dĩa hay miếng gỗ răng cưa tạo hình rãnh.
Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi cho hết miếng bột vào luộc lửa vừa, khi bột nổi lên, luộc thêm vài phút rồi vớt bột ra tô có nước lạnh. Xả qua nước lạnh cho sạch chất nhờn là hoàn tất.
Bột + các loại trái cây cho ra chén, chan nước cốt dừa vào là thưởng thức.
Các bạn cũng có thể bỏ thêm đá nếu thích lạnh, nhưng nhớ cho thêm đường khi nấu nước cốt dừa. Cách làm chè Thái không khó, thỉnh thoảng chị em hãy thử nhé!
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC