5 món cực ngon cho cả nhà vừa ăn vừa nhâm nhi đã miệng cuối tuần

Google News

Những món ăn hấp dẫn, ngon miệng như thế này rất thích hợp để làm vào dịp cuối tuần.

1. GÀ HẤP MƯỚP

Nguyên liệu:

- 1 con gà ta ngon.

- 300ml nước dừa tươi.

- Một ít nấm hương tươi, nấm đùi gà baby.

- Vài quả mướp.

- Gia vị ướp gà: 5 củ hành tím - 1/2 thìa cafe muối hột - 1/2 thìa tiêu đen - 1 thìa dầu nghệ - 1 thìa nước mắm.

Cách làm:

Gà đã mổ đem rửa với chanh, muối, gừng rượu cho sạch, để ráo nước.

Nấm hương và nấm đùi gà rửa sạch. Nấm đùi gà có thể chẻ ra cho nhanh chín và dễ ăn hơn. Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành khô bóc vỏ giã nhỏ rồi trộn với muối, tiêu đen, dầu nghệ, nước mắm.

Lấy gia vị xoa đều lên khắp mình gà và bên trong bụng, mát xe nhẹ nhàng để gà dễ ngấm gia vị hơn. Sau đó ướp gà 30 phút cho ngấm.

Lót lớp nấm đùi gà dưới chảo, cho gà vào, cho khoảng 300ml nước dừa tươi vào. Đậy kín nắp chảo, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ tầm 20 phút. Sau đó cho mướp và nấm hương vào, đun tiếp 10 phút nữa là xong.

Gà hấp mướp mềm ngon thơm phức, mướp ngọt thanh vô cùng hấp dẫn.

2. CÁ RÔ PHI NƯỚNG

Nguyên liệu:

- Cá rô phi: 1kg

- Bún: 0,5kg

- Giấy bạc: 1 cuộn nhỏ

- Rau: xà lách, thì là, ngổ...

- Gia vị: Tỏi, hành khô, tương ớt, nước mắm, đường, dấm

Lưu ý cách chọn cá:

Chọn những con cá có thịt chắc, tươi, không bị nhũn. Ngoài ra, có thêm 1 cách nữa là kiểm tra qua mang cá để biết xem cá còn tươi hay không, nếu mang cá có màu đỏ tươi chứng tỏ cá vẫn còn tươi, còn nếu mang cá đã có màu đỏ sậm chuyển sang đen thì không mua.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế cá

Cá mua về rửa sạch với muối, rửa lại 1 lần nữa với gừng và rượu trắng để khử sạch mùi tanh.

Sau đó khứa cá hình con chì để gia vị được ngấm vào thịt cá dễ dàng hơn.

Bước 2: Chuẩn bị sốt ướp

Cho vào bát 1 củ tỏi, 3 củ hành khô băm nhỏ, cho thêm 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dấm gạo rồi đảo đều.

Bước 3: Ướp cá

Sau đó thoa đều lên mình cá, phần còn thừa cho vào bụng cá, rồi gói cá lại bằng giấy bạc, ướp cá trong 30 phút.

Bước 4: Nướng cá

- Nướng lần 1: Nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong 15 phút.

- Nướng lần 2: Sau khi xong lần 1, lật cá lại và tiếp tục nướng ở nhiệt 190 độ C trong 15 phút.

- Nướng lần 3: Sau khi xong phần 2, cắt bỏ một phần giấy bạc để lộ cá ra và nướng thêm 10 phút ở nhiệt 200 độ c cho cá sém vàng bề mặt, độ vàng giòn của phần bề mặt cá có thể tuỳ vào sở thích của mỗi người để tăng giảm ở phần thời gian nhé.

Thành phẩm:

Cá nướng như thế này cá ăn không bị khô, không bị khói do cháy nguyên liệu ướp, mà thịt cá bên trong vẫn giữ nguyên độ ngon ngọt tự nhiên, thịt mềm không bị nát, phần da cá ăn giòn, có màu vàng đẹp mắt.

Miếng cá nướng thơm lừng cuốn cùng bún và rau sống, chấm cùng nước chấm mắm pha chua ngọt thì ngon không gì bằng.

3. BÚN CUỐN TÔM THỊT

Nguyên liệu làm bún cuốn tôm thịt hay thang cuốn tôm thịt

- Tôm đồng cỡ to: 250 gram (hoặc tôm rảo, tôm he).

- Thịt ba chỉ: 300 gram

- Giò lụa: 150 gram

- Trứng gà ta 3 quả.

- Bún hến: 800 gram hoặc bún lá.

- Hành hoa (chọn lá dài phía ngoài).

- Rau diếp (xà lách xoăn), thơm, mùi, rau răm.

- Hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, giấm, chanh.

Cách làm bún cuốn tôm thịt

Bước 1: Chưng bỗng rượu

Cho bỗng rượu vào chảo cùng mật mía, gừng vào. Bật bếp nhỏ lửa chưng đến khi bỗng khô, sệt thì tắt bếp, cho ra bát để nguội.

Bước 2: Chiên tôm

 Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. (Với tôm rảo, tôm he thì khi tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng).

Bước 3: Luộc thịt

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng 3cm.

Bước 4: Tráng trứng

Đập trứng ra bát cho vào 1 chút muối, 1 xíu rượu trắng, đánh tan đều.

Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, phết 1 lớp mỏng dầu thật mỏng lên bề mặt chảo, dùng khăn giấy lau sạch dầu.

Múc 1 muôi nhỏ trứng đổ vào chảo, nhanh tay tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp thật mỏng. Khi thấy trứng khô, lật ngược mặt lại, lấy ngay ra.

Cứ thế làm cho đến khi hết trứng. Với 3 quả trứng, bạn có thể làm được khoảng 6 tấm trứng mỏng. Cắt miếng nhỏ.

Bước 5: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

- Giò lụa: thái lát mỏng, nhỏ, vừa cuốn.

- Hành lá chần chín vớt ra bát nước lạnh để hành xanh.

- Bún cắt dọc 3cm.

- Rau sống, thơm, mùi, rau răm rửa sạch.

Bước 6: Cách cuốn bún với tôm thịt

- Đặt các nguyên liệu lần lượt vào lá xà lách.

- Cho thêm chút bỗng rượu vào giữa.

- Từ từ cuộn đều tay để các nguyên liệu xếp chặt vào nhau mà không làm rách lá xà lách.

Để thịt tôm bên ngoài, buộc chặt bằng hành chần, tạo diện mạo bắt mắt cho món ăn.

Bước 7: Pha ️nước chấm

- Su hào, dưa chuột, cà rốt thái vuông miếng, thêm 1:1:1 muối, đường, giấm trộn đều.

- Pha nước chấm chua ngọt:

Hoà tan 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 5 muỗng nước lọc, khuấy tan, sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Khi ăn, chấm các cuộn bún tôm thịt vào bát nước chấm, rồi thưởng thức. Món ăn vừa ngon, giòn nhẹ, tươi ngon rất thích hợp để làm đãi khách.

4. TAI CUỘN NGŨ VỊ

Nguyên liệu

- 2 cái tai heo

- Nguyên liệu làm sạch tai heo: 1 củ gừng nhỏ, 2 củ sả, muối trắng, dấm, rượu trắng.

- Gia vị nấu: 2 thìa canh ăn phở dầu hào, 2 thìa canh ăn phở xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thanh quế, 2 hoa hồi, 1 quả thảo quả (không có quế, hoa hồi, thảo quả thì tha bằng 1 thìa cà phê ngũ vị hương), nước dừa tươi ( không có thay bằng nước trắng)

- Muốn tai heo lên màu đẹp thì thêm vào vài giọt nước hàng (nước màu để kho thịt).

- Dây dù, chỉ... để buộc tai heo.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Tai heo mua về cạo sạch lông, chất bẩn, rửa sạch. Bóp tai heo với 1 thìa canh ăn phở dấm, 1 thìa canh ăn phở muối trắng, 1 thìa canh rượu, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước trắng.

Bước 2: Cuộn tròn tai heo

- Cuộn từ phần đầu nhọn vào, giữ chặt tay, dùng chỉ hoặc dây dù cuộn chặt lại thành nhiều vòng, rồi buộc chặt lại.

Bước 3: Chần tai heo

- Đun sôi một nồi nước (ngập tai heo), thả vào đó một 1 gừng đập dập, 2 củ sả đập dập. Nước sôi, sả gừng toả mùi thơm thì thả tai heo vào chần khoảng 3-4 phút, vớt ra rửa sạch lại, lúc này tai heo đã hết mùi hôi và thơm mùi sả, gừng.

Bước 4: Om ngũ vị

- Cho tai heo cuộn tròn, sơ chế sạch vào nồi, đổ nước dừa tươi xâm xấp hoặc không có nước dừa tươi thì dùng nước trắng.

- Cho các gia vị: xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, bột nêm, tỏi băm, hành băm, hoa hồi, quế, thảo quả, vào nồi, đun sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi nước trong nồi cạn, trong lúc đun thỉnh thoảng trở mặt tai heo cho gia vị ngấm đều (ai thích ăn cay cho ít ớt bột hoặc vài miếng ớt cay vào). Nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị, không nên nêm vừa ăn vì khi cạn sẽ bị mặn.

Lưu ý: Khi nước gần cạn phải chú ý để lửa thật nhỏ không dễ bị cháy.

- Khi nước trong nồi cạn, hơi sền sệt, chuyển sang màu cánh gián thì vớt tai heo ra. Để tai heo thật nguội cất ngăn mát tủ lạnh tầm 3-4 tiếng. Khi ăn, cắt lát mỏng chấm với tương ớt rất ngon.

5. BÁNH TRÁNG CUỐN HEO QUAY

Nguyên liệu:

Phần ba chỉ heo quay:

 - Thịt ba chỉ ngon, lựa miếng có nạc và mỡ dính vào nhau.

-  Muối hạt, giấy bạc.

Bánh tráng cuốn thịt heo: 

- Bánh tráng, dưa chuột, dứa, rau thơm các loại, cà rốt...

- Mắm nêm, tỏi, dứa, ớt...

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, cho khổ thịt ba chỉ vào (phần bị để xuống đáy nồi) và luộc trong 2 phút.

Sau đó vớt thịt ra, dùng giấy lau khô khổ thịt. Dùng dao khứa phần bì thịt, khứa kiểu hình ca rô.

Bước 2: Quay/nướng thịt

Gói miếng thịt bằng giấy bạc. Phần bì hướng lên trên. Sau đó phủ lên phần bì một lớp muối. Lưu ý, không để muối rơi xuống dưới làm mặn thịt. Phần bì này để hở, không gói kín.

Sau đó cho thịt vào lò nướng hoặc nồi chiên hơi nước.

- Nướng lần 1: 200 độ C trong 25 phút, nướng xong thì gỡ bỏ lớp muối.

- Nướng lần 2: Set nhiệt lần 2 là 200 C độ, nướng tiếp trong 35 phút là xong. Bì nổ giòn, lên màu đỏ đẹp

Chú ý là nhiệt từng loại nồi khác nhau thì thời gian và nhiệt độ cũng khác nhau.

Hết thời gian, cho thịt ra, thái miếng mỏng vừa ăn để cuốn với bánh tráng.

Bước 3: Pha mắm chấm

Cho mắm nêm ra bát. Thêm tỏi, ớt, dứa xay nhỏ vào. Nêm nếm thấy vừa ăn là được.

Bước 4: Thưởng thức

Cho các loại rau sống đã rửa sạch, dưa chuột và cà rốt cùng dứa thái que lên mẹt. Xếp thịt heo quay ra rồi cuốn tất cả với bánh tráng và thưởng thức.

Món ăn vừa ngon mát, lại giòn giòn, có chút đậm đà của mắm nêm vô cùng hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC