6 món đậm đà thích hợp cho ngày mát trời, nhớ nấu cơm nhiều kẻo thiếu!

Google News

Hương vị đậm đà của những món ăn này đặc biệt thích hợp để thưởng thức trong ngày mát trời.

1. THỊT MÁ ĐÀO CHAO LÁ MẮC MẬT

Nguyên liệu:

- 500gr má đào.

- 1 nắm lá mắc mật.

- 1 thìa cà phê mắm ngon; 1 thìa cà phê hạt nêm hữu cơ; 1 thìa cà phê dầu hào; 3 thìa sữa đặc; 1 thìa phở dầu ăn; 1 củ hành đập dập bằm nhỏ; 1 củ riềng tươi cùng 2 củ sả thái rồi giã nát, giã xong thêm 1 thìa phở nước.

- 1 thìa phở bột chiên giòn

Cách làm:

- Thịt rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Lưu ý, không thái thịt nhỏ và mỏng quá lúc chao dễ quắt.

- 1 củ riềng tươi cùng 2 củ sả thái rồi giã nát, giã xong thêm 1 thìa phở nước.

Ướp thịt  với: 1 thìa cafe mắm ngon, 1 thìa cafe hạt nêm hữu cơ, 1 thìa cafe dầu hào, 3 thìa sữa đặc, 1 thìa phở dầu ăn, 1 củ hành đập dập bằm nhỏ, cả bã và nước riềng sả vào. Trộn đều.

Ướp 6-8 giờ, tối thiểu 3 giờ đồng hồ, ướp thời gian ngắn sẽ không ngon như khi ướp lâu. Thời gian ướp lâu nên để ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Trước khi chao thêm vào thịt ướp 1 thìa phở bột chiên giòn hoặc bột năng, trộn đều và thêm 1 nắm lá mắc mật vò nhẹ.

Bắc chảo, chảo nóng cho dầu, dầu sôi cho thịt vào chao, chao với lửa lớn đến khi vàng mới đảo và lật, miếng thịt vàng đều là có thành phẩm.

Từng miếng thịt má đào dẻo nhưng không dai mà mềm, thơm, béo ngậy kết hợp với hương vị của riềng, mắc mật đúng là hoàn hảo.

Món thịt má đào chao lá mắc mật dùng để ăn chơi, ăn nhậu hay thưởng thức cùng cơm trắng đều ngon xuất sắc.

2. CÁ RIM MẮM TỎI

Nguyên liệu:

- Cá thờn bơn/cá hố... (cá biển hay cá sông đều được): 500gr.

- Nước mắm: 4 muỗng canh.

- Đường: 3 muỗng canh.

- Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê.

- Tương ớt: 1 muỗng canh.

- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê tiêu.

- Nước lọc: 4 muỗng canh.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá sơ chế rồi rửa với nước muối loãng, để ráo, thấm khô trước khi chiên, áo qua 1 lớp bột khô chiên giòn/bột mỳ/ bột năng thật mỏng cho cá đỡ bắn dầu).

- Tỏi băm nhỏ.

- Ớt băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt

Cho vào bát 4 muỗng canh nước mắm (dùng 2 muỗng nước mắm 30-40 độ đạm + 2 muỗng nước mắm tỏi ớt, hoặc tùy ý), 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước lọc. Tiến hành khuấy đều cho đường tan và các gia vị hoà quyện vào với nhau.

Bước 3: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho chả cá vào chiên. Chiên cho cá vàng giòn 2 mặt là được.

Bước 4: Rim cá với nước sốt mắm tỏi ớt

Bắc 1 chảo khác chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi, ớt băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm mọi người cho hỗn hợp nước sốt đã pha vào và tiến hành đảo đều.

Khi nước sốt hơi sánh lại mọi người cho cá đã chiên vào đun cho nước mắm kẹo lại, lúc đun lấy vá múc nước mắm tưới lên mình cá liên tục cho thấm. Đến khi nước sốt cạn hết, thấm và áo vào cá tầm 5 phút là xong tắt bếp.

Cá rim mắm tỏi ớt đậm đà, thơm ngon, ăn với cơm quá tuyệt!

3. SƯỜN KHO DƯA CHUA

Nguyên liệu:

- 1 bát dưa cải muối chua
- 500-600gr sườn heo
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành khô
- 1-2 thìa đường
- 2 thìa nước mắm
- 1 chút bột nêm
- Ớt sừng, nếu thích ăn cay
- Muối, tiêu, bột ngọt
- Dầu ăn

Cách làm:

Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.

Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.

Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.

Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời.

Từng miếng sườn kho dưa đậm đà, nóng hổi lại thơm phức chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đây!

4. BA CHỈ RIM MẮM TỎI

Nguyên liệu: 

- 500g thịt ba chỉ.

- 1 quả trứng gà.

- 2-3 thìa ăn phở bột năng.

- 1 củ tỏi, 1 quả ớt sừng, 150ml nước lọc, 1,5 thìa ăn phở tương ớt, 4 thìa cafe nước mắm ngon, 1 thìa phở đường.

Cách làm:

Ba chỉ rửa sạch. Cho vào nồi nước lạnh, đun sôi khoảng 3 phút rồi vớt thịt ra. Thái miếng to hơn đầu ngón tay cái. 

Trộn thịt ba chỉ với 1 quả trứng gà, 2-3 thìa phở bột năng (điều chỉnh tuỳ ý).

Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho thịt ba chỉ đã tẩm bột trứng vào, chiên cho vàng đẹp.

Sau đó, gạn bớt dầu mỡ thừa ở chảo, thêm 1 củ tỏi băm nhỏ, 1 quả ớt sừng xay hoặc bằm nhỏ vào phi thơm. Sau đó thêm khoảng 150ml nước lọc, 1,5 thìa phở tương ớt, 4 thìa cafe nước mắm ngon, 1 thìa phở đường. Lưu ý, phần gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị của gia đình.

Đun sôi hỗn hợp gia vị, cho thịt đã chiên vào. Thi thoảng đảo hoặc lật miếng thịt cho ngấm đều, đun với lửa nhỏ vừa đến khi sền sệt là hoàn thành.

Cho thịt ba chỉ rim mắm tỏi ra đĩa, rắc chút vừng trắng rang (nếu có) để tăng thêm phần hấp dẫn.

5. BÒ HẦM DƯA CHUA

Chuẩn bị:

- 200g dẻ sườn bò

- 1 bát dưa chua

- Hành lá, tỏi, gia vị, cà chua

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, đem thái miếng vuông nhỏ rồi ướp với 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1/3 thìa bột canh, 1 chút nước mắm, ướp tầm 15 phút.

Phi thơm tỏi băm nhỏ cùng với 1 thìa dầu ăn, cho bò vừa ướp vào đảo đều xào săn tầm 3 phút.

Bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn, cho hành củ thái nhỏ vào phi thơm, thêm cà chua thái nhỏ vào, nêm 1/2 thìa bột canh, đun tầm 2 phút cho dưa chua thái nhỏ đã vắt kiệt nước vào.

Nêm thêm 1/2 thìa nước mắm. Xào tầm 4-5 phút cho dưa ngấm gia vị. Sau đó đổ vào nồi cùng thịt bò thêm 1.5 lít nước vào đun, 1/2 bát nước dưa chua cho vào cùng. Nấu khoảng 40 phút cho thịt bò chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa miệng, khi gần bắc ra cho thêm vài lát ớt và hành lá thái nhỏ vào.

Múc canh dưa chua thịt bò ra bát, rắc thêm ít hành lá và vài lát ớt. Ăn canh thịt bò hầm chua nóng cùng cơm. Mùa đông mà có bát canh dưa hầm thịt bò nóng hổi này đúng là không còn gì hấp dẫn bằng.

6. BA CHỈ KHO DƯA

Nguyên liệu:

- 700gr thịt ba chỉ lựa chỗ liền nạc mỡ.

- 3 thìa đường trắng, 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê hạt nêm (tuỳ ý).

- 2 bát dưa cải muối chua.

- 150ml nước dưa chua.

- Hành khô.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế thịt

Thịt ba chỉ rửa sạch, sau đó đem thái miếng vừa ăn. Cho ba chỉ vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi tầm 2 phút thì vớt thịt ra để cho sạch bọt bẩn và hết máu thừa. Thịt sẽ thơm và đỡ tanh.

Bước 2: Thắng đường

Cho 3 thìa đường lên chảo, đun đến khi đường tan chảy và chuyển sang màu cánh gián thì thêm nửa bát con nước vào, đun sôi thu được nước màu.  

Bước 3: Kho thịt

Cho thịt vào chảo nước màu, đảo đều cùng 3 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê hạt nêm.

Dưa muối chua để riêng khoảng 150ml nước dưa, vắt kiệt và rửa sạch dưa. Sau đó phi thơm củ hành khô, cho dưa vào đảo đến khi dưa ngót lại, có độ dẻo dai là được.

Cho dưa vào cùng nồi thịt, thêm nước dưa, cùng 1 quả ớt sừng (không cay) thái lát, thêm khoảng 200ml nước sạch. Có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.

Đậy vung đun trong khoảng 15 phút sau đó mở vung đun với lửa nhỏ đến khi gần cạn, miếng thịt mềm như ý là hoàn thành. Tổng thời gian kho này khoảng 35-40 phút.

Lưu ý:

Để làm món này ngon thì dưa muối chua phải ngon.

Vừa đun vừa mở vung sẽ giúp nước kho và miếng thịt trong hơn. Muốn trong hơn nữa có thể đun 2 lần.

Có thể cho thẳng dưa vào mà không cần xào nhưng khi xào sẽ làm miếng dưa cải chua ăn thấy đậm đà, giòn dai, ngon hơn rất nhiều.

Thịt ba chỉ kho dưa có miếng thịt trong vắt ngậy thơm, ăn kèm miếng dưa chua giòn dai, chua mặn vừa phải cùng bát cơm trắng là ngon "quên sầu".

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC