Là một người yêu thích nấu ăn nên chị Nguyễn Hoa (Hà Nội) rất chăm chỉ vào bếp mỗi ngày. Không chỉ nấu nhiều bữa cơm ngon, chị Hoa còn vô cùng chỉn chu trong việc chuẩn bị các mâm cỗ dâng lên tổ tiên vào các dịp Lễ, Tết truyền thống.
Sắp tới Rằm tháng 7, Lễ Vu Lan, chị Hoa gợi ý cho những người nội trợ một mâm cỗ chay trước đây mình từng thực hiện để mọi người có thể tham khảo và lên ý tưởng.
Chị Nguyễn Hoa.
Chị chia sẻ, mâm cỗ này chị dành 6 tiếng để vừa nấu và bày biện. Còn thực đơn thì chị lên trước đó 2 ngày, hôm sau chị tranh thủ đi chợ sớm mua đồ trong thực đơn và đến ngày cúng lễ thì dậy thật sớm để chuẩn bị và nấu.
"Mọi việc được viết ra có kế hoạch nên làm đâu gọn đó và khá nhanh, vậy nên với mâm chay 10 món làm một mình mình không thấy vất vả", chị Hoa tâm sự.
Dưới đây là mâm cỗ chay của chị Hoa, các bạn có thể tham khảo:
1. SEN HỒNG CHUA NGỌT
Chuẩn bị: - Củ sen - Củ dền - Dấm- Đường.
Cách làm:
- Củ sen gọt vỏ thái lát vừa phải.
- Dùng dao sắc tỉa như hình.
- Tỉa miếng nào bỏ ngâm nước lọc tránh bị thâm đen.
- Củ dền xay lọc lấy nước.
- Luộc củ sen sơ 1 lần rửa sạch.
- Cho phần nước lọc củ dền vào luộc đến khi chín.
- Pha nước chua ngọt gồm (đường, chút gia vị, dấm, chanh) trộn đều cùng với củ sen.
Nếu không thích củ sen màu hồng có thể bỏ qua bước nhuộm màu.
2. BÁCH KHOA THANH VỊ
Chuẩn bị: - Đậu phụ - Hành lá - Ớt ngọt
Cách làm:
- Luộc qua miếng đậu, bỏ tủ mát cho miếng đậu cứng lại lát dễ cắt.
- Dùng dao khứa vài đường tạo rãnh và thái lát vừa phải (tránh dầy quá hoặc mỏng quá sẽ vỡ).
- Thái xong xếp ra đĩa chan nước sốt được làm từ dầu hào chay, dầu ăn, nêm chay, dầu ăn, chút nước lọc và hành lá, ớt ngọt.
3. ỚT BAO NGỒNG TỎI
Chuẩn bị: - Ngồng tỏi - Ớt ngọt - Mề chay.
Cách làm:
- Ngồng tỏi cắt khúc khoảng 2.5 đốt ngón tay.
- Ớt ngọt cắt khoanh vừa phải (như hình).
- Lồng khúc ngồng tỏi vào giữa khoanh ớt và dùng dao chẻ đầu ngồng tỏi làm 5-7 tuỳ ý. Được khúc nào bỏ ngâm nước.
- Mề chay thái lát mỏng vừa ăn.
- Xào mề chay cùng với chút dầu ăn, dầu hào chay, chút nêm chay. Đảo đều ngấm gia vị cho phần tỏi ớt vào xào chung.
4. BẠCH TUYẾT HẤP TRỨNG
Chuẩn bị:
- Nấm bạch tuyết nâu (còn gọi nấm hải sản).
- Trứng gà công nghiệp
- Hành lá
Cách làm:
- Trứng đánh tan cùng chút nước, bột nêm, dầu ăn.
- Nấm nhặt sạch chân, rửa sạch chần qua với nước sôi.
- Cho vào nồi hấp thấy hơi săn bề mặt xếp nấm lên trên.
- Hấp chín rưới phần nước sốt lên trên (phần sốt này giống sốt của món đậu phụ khìa).
5. BÍ NHỒI PHÔ MAI
Chuẩn bị: - Bí ngô non - Phô mai sợi - Ngô ngọt
Cách làm:
- Ngô ngọt thái lát khoảng 1/2 hạt (không bóc lấy nguyên hạt sẽ cứng).
- Bí cho vào nồi hấp hoặc luộc thấy mềm bỏ ra.
- Ngô ngọt trộn đều cùng phô mai, thêm xíu dầu ăn và gia vị.
- Nhồi phần nhân vào lõi bí, phủ phô mai lên trên.
- Cho lên nồi hấp cách thuỷ thấy chín bỏ ra.
6. NẤM BỌC TRỨNG
Chuẩn bị: - Nấm mỡ trắng - Trứng cút - Hành lá.
Cách làm:
- Nấm mỡ bóc bỏ phần cuống.
- Chần qua nước sôi.
- Ngâm nước lọc nguội để nấm không bị đen thâm.
- Đập lấy phần lòng đỏ trứng cút bỏ vào giữa cuống nấm.
- Cho lên nồi hấp thấy mặt trứng săn lại chín bỏ ra.
7. PHÁO HOA GIAO THỪA
Chuẩn bị: - Ớt ngọt - Nấm kim châm.
Cách làm:
- Ớt ngọt cắt khúc bỏ hạt.
- Nấm kim châm cắt bỏ gốc.
- Nhồi nấm vào phần ớt ngọt.
- Cho lên nồi hấp chín.
- Xếp ra đĩa rưới phần nước sốt lên trên (sốt mặn làm từ dầu hào, nêm chay, dầu ăn, hành lá).
- Rưới phần nước sốt lên trên (với phần sốt này tuỳ khẩu vị có thể làm sốt chua ngọt hay làm mặn từ xì dầu đều được).
8. CANH THẬP CẨM NGŨ VỊ
Chuẩn bị:
- Bí xanh - Ngô ngọt - Cà rốt - Các loại nấm còn dư.
Cách làm:
Đây gọi là món canh dọn nguyên liệu do tận dụng từ ngô, nấm. Cách nấu đơn giản là đun 1 nồi nước sôi (lượng đủ làm bát cúng) thả ngô và cà rốt loại khó chín hơn vào trước sau đó đến nấm và cuối cùng là bí xanh. Thêm các loại gia vị và chút dầu ăn là xong.
9. CHÈ TRÔI
CHÈ TRÔI THUỶ CHUNG
Chuẩn bị: - Bột nếp - Bí đỏ - Bắp cải tím - Đường viên - Dừa sợi - Cốt dừa.
Sơ chế:
- Bắp cải tím xay lọc lấy nước.
- Bí đỏ gọt vỏ hấp chín.
- Bột nếp chia đôi trộn đều cùng 2 loại nguyên liệu nhồi mịn, nặn tròn và luộc.
- Luộc chín vớt ngâm nước nguội.
- Đun sôi đường (lượng vừa đủ) cùng nước cốt dừa, thả phần bánh trôi vào nồi.
- Múc ra bát phủ dừa lên trên. (Với món này bạn có thể làm nhân đậu xanh như truyền thống).
CHÈ TRÔI MẶT TRỜI
Chuẩn bị: - Bột nếp - Bí đỏ - Bắp cải tím - Đường viên - Dừa sợi - Cốt dừa.
Cách làm:
- Bắp cải tím xay lọc lấy nước.
- Bí đỏ gọt vỏ hấp chín.
- Bột nếp chia đôi trộn đều cùng 2 loại nguyên liệu nhồi mịn, nặn tròn và luộc.
- Luộc chín vớt ngâm nước nguội.
- Đun sôi đường cùng nước cốt dừa, thả phần bánh trôi vào nồi- Múc ra bát phủ dừa lên trên.
(Với món này bạn có thể làm nhân đậu xanh như truyền thống).
10. ĐẬU BẮP CÔ ĐƠN
- Cắt cuống, rửa sạch.
- Dùng dao sắc cắt quả làm đôi, cắt vát khi bầy sẽ đẹp mắt hơn.
- Luộc thả chút muối và không đậy nắp nồi.
- Luộc chín khoảng 3 phút vớt thả vào nước lọc nguội cho xanh.
11. XÔI GẤC CÁ CHÉP
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC