Nhiều người sẵn sàng bỏ cả tiền triệu để mua thật nhiều thuốc bổ, đồ ăn tẩm bổ như nhân sâm, tổ yến... Tuy nhiên đâu phải ai cũng có điều kiện để mua những đồ bổ đắt tiền này.
Thực tế có rất nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe mà giá lại rất rẻ, bạn có thể mua ăn hàng ngày. Tiến sĩ Lausanne Garcan - một chuyên gia nổi tiếng về y học dự phòng người Đài Loan từng làm nghiên cứu tại trường Đại học Y Havard (Mỹ) cho biết thực phẩm ăn riêng lẻ tuy có lợi nhưng nếu biết cách kết hợp đúng thì công dụng còn tăng gấp đôi. Chỉ cần bỏ ra ít tiền mà thu lại được "thuốc quý đáng giá ngàn vàng", bạn đừng nên bỏ qua.
1. Khoai mỡ với chà là đỏ
Khoai mỡ từ xa xưa đã là thượng phẩm bồi dưỡng thân thể, sách y cổ xưa đều ca ngợi khoai mỡ có thể chữa được tất cả hư nhược, tổn thương trong cơ thể. Còn theo quan điểm y học hiện đại, khoai mỡ rất giàu arginine, thực sự có thể giúp loại bỏ mệt mỏi, cải thiện quá trình trao đổi chất và điều chỉnh lượng mỡ trong máu.
Sự kết hợp giữa khoai mỡ và chà là đỏ rất hữu ích trong việc tăng cường lá lách và nuôi dưỡng dạ dày. Khoai mỡ, chà là đỏ thích hợp nấu cháo, súp, là món ăn bồi bổ, tăng cường sức lực rất tốt cho người chán ăn, áp lực công việc cao, người già thể lực kém. Nếu muốn ăn ngon hơn, bạn có thể nấu khoai mỡ, chà là đỏ, đậu phụ và kỷ tử với nhau vừa bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết, làm đẹp da.
2. Nấm với quả óc chó
Sự kết hợp giữa selen và vitamin E là đối tác vàng để chống lão hóa và chống oxy hóa. Nấm chứa selen, cùng với quả óc chó giàu vitamin E, có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch, giảm tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư.
Bạn có thể băm nhỏ nấm và nghiền nát quả óc chó để làm món súp đặc, hoặc cơm chiên với nấm và quả óc chó, cả hai món ăn đều ngon. Kết hợp nấm và quả óc chó sẽ tăng gấp đôi chất dinh dưỡng, giúp não bộ khỏe mạnh và cơ thể cường tráng.
3. Bắp cải với nấm
Bắp cải dễ ăn và ngon miệng, thành phần dinh dưỡng rất phong phú, giàu kali và canxi, nếu ăn cùng nấm có hàm lượng chất xơ cao, rất có lợi cho việc duy trì tim mạch. Các loại nấm như nấm hương, nấm thông,... đều có thể kết hợp với bắp cải miễn là bạn thích.
Đặc biệt phần lõi bên trong bắp cải tuy cứng và dày nhưng hàm lượng khoáng chất của nó gấp đôi lá rau. Trước đây phần lõi cứng này thường bị ném vào thùng rác nhưng bây giờ, bạn có thể cắt phần lõi này thành sợi mỏng, xào cùng phần lá bắp cải và nấm sẽ thành món ăn bổ dưỡng cho cơ thể.
4. Sữa chua không đường với trái cây
Điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột có lợi cho hoạt động của các tế bào miễn dịch và bài tiết “hormone hạnh phúc” serotonin… Ăn sữa chua không đường là cách khá tiện lợi và hiệu quả để điều chỉnh vi khuẩn đường ruột. Con người đã ăn sữa chua từ 4.000 đến 5.000 năm, bác sĩ Lausanne Garcan cũng là một người yêu thích sữa chua, ông thường ăn trái cây và sữa chua với nhau.
Sữa chua rất giàu men vi sinh có tác dụng điều hòa chức năng đường ruột. Ngoài ra, nó còn cung cấp canxi, phốt pho, magie, kẽm, protein cho cơ thể. Thường xuyên ăn sữa chua có tác dụng điều hòa miễn dịch, cải thiện dị ứng, giúp ngủ ngon, chống táo bón, ngừa loãng xương. Công thức bảo vệ xương bằng thực phẩm là: canxi + đạm + các thành phần giàu vitamin C, ví dụ món sữa chua kết hợp trái cây.
Ngoài ra, thêm các loại trái cây khác nhau sẽ có những lợi ích khác nhau. Thêm chuối vào sữa chua sẽ thúc đẩy tiêu hóa và giúp ngủ ngon, thêm đu đủ để giảm táo bón, thêm cam quýt có thể tăng cường hấp thụ canxi, thêm dâu tây hoặc nho có thể làm đẹp da, hương vị đặc biệt ngon.
HOÀNG DƯƠNG