Nằm ngay mặt đường Nguyễn Văn Huyên tấp nập tại quận Cầu Giấy, quán bún riêu cua của anh Nguyễn Hải Anh (SN 1989) đã trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều thực khách bởi những suất ăn đầy đặn mà giá phải chăng. Quán còn gây ấn tượng bởi tấm bảng “bún treo” đặc biệt, là những suất ăn mà khách hàng gửi tặng người có hoàn cảnh khó khăn, nhờ anh chủ quán tốt bụng trao tận tay họ. Anh Hải Anh tự hào đây là quán bún treo đầu tiên tại Hà Nội, đang ngày càng nhận được sự ủng hộ của nhiều tấm lòng nhân ái.
Quán bún treo đặc biệt của anh Hải Anh đã giúp đỡ nhiều người có bữa ăn no
Vượt qua “nỗi sợ” để làm việc tử tế
Anh Hải Anh từng tốt nghiệp ĐH Điện lực và trải qua nhiều nghề để kiếm sống. Đến năm 2018, anh quyết định về mở quán bún với lý do: “Muốn làm nghề gì đó mà sáng làm, chiều có tiền luôn”. Tuy có xuất phát điểm là một người không biết nấu ăn, nhưng nhờ sự kiên trì, chăm chỉ cùng công thức được mẹ truyền cho, anh đã thành công với mô hình kinh doanh của riêng mình.
Vì lý do cá nhân, quán bún riêu của anh Hải Anh đã ngừng hoạt động một thời gian. Cách đây gần 2 năm, anh đã quyết tâm làm lại từ đầu và thuê mặt bằng ở đường Nguyễn Văn Huyên để mở quán. Không phải một cửa tiệm lớn hay được bày trí bắt mắt, nhưng quán bún của anh vẫn luôn đắt hàng, có nhiều khách quen biết anh mở lại quán đã tìm đến ủng hộ.
Quán bún riêu cua nhỏ bé của anh Hải Anh
Nói về hình thức “treo bún”, anh Hải Anh cho biết, quán mới thực hiện được 4 tháng nay. Ban đầu, anh còn chưa biết bún treo là gì? Khi được nhiều khách hàng gợi ý, anh đã lên mạng tìm hiểu nhưng không dám làm vì sợ quá nhiều điều.
“Mình đã không làm vì sợ… sợ là người đầu tiên, sợ vì chưa ai làm, sợ bị hiểu nhầm là tham lam không minh bạch… nhưng sau đó mình đã quyết tâm, cặm cụi làm. Rồi khi đến phở treo xuất hiện, mình mới nhận ra, mình không hề cô đơn.
Những việc mình làm vì tấm lòng hướng thiện giờ đây đã có tên rồi. Mình thấy ý nghĩa nhất của bún treo là giúp những người khó khăn có thể thoải mái ăn một tô bún, no bụng mà không lo về kinh tế vì có người đã trả tiền suất ăn đó rồi”, anh Hải Anh nhớ lại quãng thời gian bắt đầu làm bún treo.
Cứ như vậy, những bát bún treo trên con phố Nguyễn Văn Huyên ngày càng được nhiều người biết đến và tới ủng hộ. Khách đến quán của anh đều tấm tắc khen ngợi cách làm đặc biệt và ý nghĩa này, bởi đây là lần đầu tiên họ thấy có một quán bún treo tại Hà Nội.
Tấm bảng “bún treo” ý nghĩa ngày càng được mọi người ủng hộ nhiều hơn
Tự nhận bản thân không khá giả nên anh Hải Anh đã giúp đỡ mọi người trong khả năng của mình. Mỗi tuần, anh sẽ dành ra 6 ngày tặng bún riêu, mỗi ngày có thể là 1 - 2 phần cho những ai có duyên đến quán. Còn với những người khó khăn khác, khả năng bao nhiêu anh sẽ tặng bấy nhiêu.
“Với mình người khó khăn không phải là người nghèo khổ hay có vẻ ngoài tiều tụy cũ kỹ mà là bất cứ ai hỏi mình rằng: Tôi có thể ăn bún treo ở đây không? Mình đều trả lời: Chắc chắn rồi, mời bạn!”, anh Hải Anh bộc bạch.
Bản thân muốn cho đi thật nhiều, không mong nhận lại...
Không chỉ có bún treo mà trong gian quán nhỏ bé giản đơn của hai bố con anh Hải Anh, những tấm biển “miễn phí” được treo rất nhiều. Nào là miễn phí bún riêu cho trẻ em dưới 6 tuổi, miễn phí bún riêu cho người khó khăn, người bán hàng rong, trẻ em cơ nhỡ, khiếm khuyết,... tất cả đều là miễn phí.
Có nhiều vị khách thấy việc tốt của anh, nên thường trả nhiều hơn giá tiền bát bún họ ăn. Thấy ái ngại, anh lại treo tấm biển: “1.000 đồng đã được trích từ mỗi bát bún của bạn để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Cảm ơn bạn rất nhiều”. Quả thật, đây là quán bún có nhiều tấm biển mang ý nghĩa sẻ chia nhất tại Hà Nội.
Có quá nhiều sự “miễn phí” tại quán bún nhỏ bé này
Ngoài những suất bún treo ăn tại quán, anh Hải Anh còn tặng các suất ăn miễn phí cho người lao động vất vả mang đi. Đó là shipper hay những người bán hàng rong,... tất cả đều đầy đặn và thơm ngon. Anh chủ quán tốt bụng còn sẵn sàng chạy xe ra đường để ship tận nơi, trao tận tay người khó khăn những suất bún nóng hổi để họ no bụng tiếp tục mưu sinh.
“Cũng có người nhận, có người từ chối. Thường mỗi ngày mình tặng 1 - 2 suất bún, hôm nào nhiều thì 4 - 5 suất, cũng có ngày không gặp shipper hay người khó khăn nào, hôm sau lại có suất bún mới. Tất cả các suất ăn mình làm đều có nguyên liệu an toàn, tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Và dù bạn ăn tại quán hay mang về, dù là suất trả tiền hay miễn phí cũng đều đầy đặn như nhau”, anh Hải Anh chia sẻ.
Khi nhận về nhiều lời khen cho hành động tử tế này, anh Hải Anh tâm sự rằng, bản thân anh luôn muốn cho đi thật nhiều mà không mong nhận lại, nhưng thực tế, anh đã nhận được rất nhiều. Đó là lời cảm ơn, là sự cảm động của những người được anh giúp đỡ. Điều đó đã tiếp thêm cho anh chủ quán năng lượng để bán bún mỗi ngày.
Anh chăm chỉ làm việc tốt mỗi ngày, để làm tấm gương cho con trai nhỏ
Được biết, anh Hải Anh đã làm bố đơn thân 2 năm nay, và với anh, làm việc tốt chính là cách để anh dạy con trai 7 tuổi trưởng thành. Anh mong con sau này lớn lên sẽ trở thành một người tử tế, biết yêu thương và quan tâm tới mọi người xung quanh.
Đúng như lời anh Hải Anh tâm sự, bát bún chẳng đáng là bao nhưng nó lại là lý do để những người xa lạ có cơ duyên gặp nhau, trao nhau tình cảm tốt đẹp. Các bạn biết không, ở quán bún treo ấm áp ấy không có sự so đo, không có tính toán mà chỉ có sự chân thành và tấm lòng nhân ái bao la.
THẢO ANH