Bộ dụng cụ nấu bếp tưởng xịn sò nhưng ẩn chứa nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, chuyên gia nói gì?

Google News

Các bà nội trợ thường chú trọng vào việc lựa chọn thực phẩm sạch nhưng không biết rằng dụng cụ nấu ăn cũng có thể sinh ra những độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe khi những chiếc xẻng, muôi... nhựa màu đen có thể liên quan đến chất chống cháy, vô cùng độc hại.

Nhựa đen có nguồn gốc từ phế liệu điện tử, được nấu chảy, trộn với nhựa dùng trong thực phẩm và biến thành đồ chơi trẻ em, đồ dùng sử dụng một lần, dụng cụ khuấy cà phê, nắp cốc nóng, dụng cụ nấu ăn, cốc cách nhiệt, đồ trang sức, ống nước tưới vườn và đồ trang trí ngày lễ, cùng nhiều mặt hàng khác... Vật liệu này cơ bản không thể tái chế do màu sắc của chúng. Chúng cũng có thể chứa một lượng hóa chất độc hại không được kiểm soát bao gồm kim loại nặng và chất chống cháy, có nghĩa là chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Theo CNN, một nghiên cứu mới phát hiện nhựa màu đen được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, hộp đựng đồ ăn mang về, đồ dùng nhà bếp, khay đựng thịt... có thể chứa hàm lượng chất chống cháy độc hại đáng báo động, được cho là rò rỉ từ các sản phẩm điện tử trong quá trình tái chế.

Megan Liu, tác giả chính của nghiên cứu, giám đốc khoa học của nhóm vận động vì môi trường Toxic-Free Future, cho biết trong một món đồ chơi trẻ em có khoảng gần 3% chất chống cháy độc hại, theo trọng lượng. Một khay đựng sushi bằng nhựa màu đen chứa decaBDE - một thành phần của polybrominated diphenyl ether, hay PBDE, nhóm chất chống cháy. Dựa trên việc tiếp xúc với các dụng cụ nhà bếp bằng nhựa đen như thìa dẹt và thìa có rãnh, các nhà nghiên cứu ước tính một người có thể tiếp xúc với trung bình 34,7 phần triệu decaBDE mỗi ngày. Tiếp xúc với nhiệt càng làm tăng khả năng các hóa chất độc hại này ngấm vào thức ăn và đồ uống của bạn, do đó, dùng đồ nấu bếp bằng nhựa đen rất không tốt cho sức khỏe. 

Muôi, xẻng bằng nhựa đen có thể gây hại lớn đến sức khoẻ. (Ảnh minh họa)

Theo một nghiên cứu vào tháng 4/2024, những người có nồng độ PBDE trong máu cao nhất có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn khoảng 300% so với những người có nồng độ thấp nhất.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đã cấm hoàn toàn DecaBDE vào năm 2021 sau khi phát hiện có liên quan đến ung thư, các vấn đề về nội tiết và tuyến giáp, sự phát triển của thai nhi và trẻ em, chức năng thần kinh và độc tính đối với hệ thống sinh sản và miễn dịch.

Megan Liu cho biết, bất chấp những hạn chế đó, decaBDE vẫn được tìm thấy trong 70% mẫu thử nghiệm, ở mức cao hơn từ năm đến 1.200 lần so với giới hạn của Liên minh châu Âu.

Có nên sử dụng đồ dùng bếp bằng nhựa đen?

Nhà nghiên cứu Birnbaum, Mỹ cho biết: “Tôi khuyên bạn không nên sử dụng nhựa đen làm vật liệu tiếp xúc với thực phẩm. Hãy thay thế đồ dùng nhà bếp bằng nhựa bằng các lựa chọn bằng thép không gỉ hoặc chọn các mặt hàng không chứa nhựa để giúp giảm thiểu tổng lượng tiếp xúc với các chất phụ gia và nhựa có hại".

Nhiều sản phẩm từ nhựa đen có mặt trên thị trường. (Ảnh minh họa).

Với những người sử dụng hộp nhựa đen đựng thực phẩm, chuyên gia khuyên bạn nên lấy thực phẩm ra khỏi hộp nhựa đen đó và cho vào đĩa thủy tinh, thép không gỉ hoặc gốm. 

Nhà nghiên cứu Birnbaum cho biết thêm, không nên hâm nóng hộp nhựa đen đựng thực phẩm bằng lò vi sóng hoặc các phương pháp khác vì nhiệt độ cao sẽ khiến hóa chất ngấm vào thực phẩm mà hộp tiếp xúc.

THÙY LINH