Trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào ăn trái cây cũng tốt, đặc biệt là khi bụng đói. Một số loại quả, dù rất bổ dưỡng, lại có thể trở thành “thủ phạm” gây tổn thương dạ dày, kích thích niêm mạc hoặc ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa nếu ăn không đúng thời điểm.
Vì vậy, hiểu rõ đặc tính của từng loại quả để lựa chọn thời điểm ăn phù hợp là điều rất quan trọng. Dưới đây là 5 loại trái cây mà bạn nên cẩn trọng khi dùng lúc đói để tránh những tác động xấu đến sức khỏe.
Chuối được khuyến cáo là không nên ăn lúc đói. (Ảnh minh họa).
1. Chuối
Chuối là nguồn dinh dưỡng giàu kali, magie và vitamin, nhưng khi ăn lúc bụng đói, chuối lại không tốt như bạn nghĩ. Hàm lượng magie cao có thể làm mất cân bằng magie-kali trong máu, gây căng thẳng cho tim mạch.
Thêm vào đó, lượng đường tự nhiên trong chuối dễ được hấp thụ nhanh chóng khi không có thức ăn khác trong dạ dày, khiến đường huyết tăng đột ngột rồi giảm nhanh, gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu.
Mặt khác, chuối còn chứa chất xơ và fructose, có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến đau bụng hoặc khó chịu. Để tận dụng lợi ích của chuối mà không gây hại, bạn nên ăn loại quả này sau bữa sáng hoặc kết hợp với sữa chua, bơ đậu phộng để tạo cảm giác no lâu và tránh tác động tiêu cực lên dạ dày.
2. Hồng
Quả hồng ngọt mềm, thơm ngon, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C cùng chất xơ. Tuy nhiên, loại quả này lại lọt vào danh sách “cấm kỵ” ăn khi bụng đói. Trong hồng có một lượng lớn tanin cùng pectin – hai chất dễ phản ứng với axit dạ dày tạo ra hợp chất kết tủa không tan. Hợp chất này có thể tạo thành cục bã trong dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu hoặc thậm chí dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi dạ dày.
Hồng chưa chín hoặc phần vỏ hồng thường chứa nồng độ tanin cao hơn. Việc ăn hồng khi bụng đói dễ làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, nôn mửa hoặc cảm giác cồn cào khó chịu. Nếu tình trạng kéo dài, nó có thể làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày hoặc các bệnh lý tiêu hóa khác.
Để ăn hồng an toàn, bạn nên chọn những quả đã chín mềm, bỏ phần vỏ và chỉ ăn sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng. Đồng thời, nên tránh ăn cùng lúc với các thực phẩm giàu protein như trứng hoặc thịt, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ kết tủa tanin trong dạ dày.
Hồng chứa lượng lớn tanin và pectin, khiến bụng cồn cào nếu ăn lúc đói. (Ảnh minh họa).
3. Trái cây họ cam, quýt
Các loại trái cây họ cam quýt như: cam, quýt, chanh, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da. Tuy nhiên, với hàm lượng axit citric cao, chúng không phù hợp để ăn khi bụng đói. Lượng axit này sẽ kích thích dạ dày sản sinh axit dịch vị nhiều hơn, gây cảm giác xót, ợ nóng, thậm chí làm tổn thương lớp niêm mạc dạ dày nếu ăn thường xuyên.
Đặc biệt, với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc trào ngược dạ dày - thực quản, ăn cam quýt khi đói có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Chưa kể, axit từ trái cây này còn kích hoạt phản ứng với nước bọt, khiến miệng có cảm giác chua và làm tăng tiết nước bọt, gây khó chịu.
Để bảo vệ dạ dày, bạn nên uống nước cam pha loãng với mật ong hoặc ăn cam quýt sau bữa sáng. Điều này không chỉ giúp bạn hấp thụ dưỡng chất tốt hơn mà còn giảm thiểu các tác động tiêu cực của axit lên hệ tiêu hóa.
Cam, quýt giàu axit không phù hợp để ăn khi bụng đói. (Ảnh minh họa).
4. Dứa
Dứa là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, giàu vitamin C, mangan và enzym bromelain giúp phân giải protein hiệu quả. Tuy nhiên, bromelain cũng chính là “thủ phạm” gây kích ứng dạ dày nếu ăn khi bụng rỗng. Enzym này có thể tác động mạnh lên niêm mạc dạ dày, gây đau rát, buồn nôn hoặc thậm chí làm tăng nguy cơ viêm loét nếu sử dụng lâu dài.
Ngoài ra, dứa có tính axit cao, khi kết hợp với dịch vị axit trong dạ dày sẽ khiến bạn cảm thấy cồn cào, khó chịu hoặc bị ợ chua. Một số người còn có nguy cơ bị dị ứng nhẹ với dứa, đặc biệt khi ăn vào lúc đói, với các biểu hiện như: ngứa rát miệng, môi hoặc nổi mẩn nhẹ.
Để tận hưởng vị ngon của dứa mà không lo ảnh hưởng sức khỏe, bạn nên ăn dứa chín hoặc kết hợp dứa với các món ăn khác như sữa chua, salad hoặc nấu chín nhẹ để giảm độ axit.
Ăn dứa lúc bụng rỗng dễ gây kích ứng dạ dày. (Ảnh minh họa).
5. Vải
Vải là loại quả ngọt thơm, thường được ưa chuộng vào mùa hè. Nhưng ít ai biết rằng vải chứa lượng đường fructose rất cao. Khi ăn vải lúc đói, đường trong quả sẽ hấp thụ trực tiếp vào máu mà không qua quá trình chuyển hóa, dẫn đến hiện tượng tăng đường huyết tạm thời. Sau đó, lượng đường này tụt giảm nhanh chóng, gây hoa mắt, chóng mặt hoặc thậm chí hạ đường huyết, đặc biệt ở trẻ em hoặc người già.
Thêm vào đó, vải có tính nóng. Ăn nhiều vải khi đói có thể gây cảm giác nóng trong người, dẫn đến tình trạng nổi mụn, nhiệt miệng, hoặc rối loạn tiêu hóa. Một số trường hợp còn xuất hiện triệu chứng “say vải” như: buồn nôn, khó chịu.
Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực, bạn chỉ nên ăn vải sau khi đã no bụng và không vượt quá 200g/ngày. Đồng thời, kết hợp vải với các loại thực phẩm mát như đậu xanh hoặc uống nước ép vải pha loãng sẽ giúp giảm bớt tính nóng của loại quả này.
Chỉ nên ăn vải sau khi đã ăn bữa chính để trách các tác động tiêu cực. (Ảnh minh họa).
AN THANH