Cây dại ở bờ bụi có mùi thơm đặc biệt, nay bán 50.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, lợi ích khó tin

Google News

Cây rau gia vị này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Húng quế tên khoa học là Ocimum basilicum, còn có tên gọi khác là rau quế, là một giống húng tây bản địa của Đông Nam Á. Với mùi thơm đặc trưng, thoảng hương vị quế, từ xưa chúng đã được người dân địa phương sử dụng làm rau gia vị, tạo mùi cho nhiều món ăn đặc sản. 

Ngày trước, cây rau húng quế mọc dại ở vườn hay những bãi đất trống. Chiều cao của cây húng qué thường dao động từ 50-60cm. Lá của cây húng quế mọc đối và có cuống, phiến lá dài thuôn có màu tím đen rất nhạt hoặc là màu xanh lục. Hoa húng quế có màu trắng hoặc màu hơi tía và mọc phân nhánh. Lá và ngọn non húng quế được sử dụng như một loại rau thơm ăn kèm trong các món như lòng lợn, tiết canh, thịt vịt, bún chả, bún bò Huế, phở...

Những năm gần đây, húng quế trở thành đặc sản ở thành phố, có mặt trong các nhà hàng, quán ăn. Ở chợ hay trên chợ mạng, húng quế được bán theo bó hoặc theo cân. Nếu tính theo cân, 1kg húng quế có giá khoảng 50.000 đồng. 

Rau húng quế thuộc nhóm cây ưa nhiệt, thích hợp trồng vào mùa nắng nóng, phát triển tốt ở 25 - 35 độ C. Nên chọn đất sạch, không sử dụng phân bón hóa học, vì húng quế phát triển rất nhanh. 

"Ở quê mình nhiều nhà trồng rau húng quế cùng với các loại rau gia vị khác để bán. Thứ rau này tạo mùi thơm thoang thoảng giống như mùi quế. Nếu chăm sóc tốt, cây trồng một tháng có thể cho thu hoạch. Vì quế mang lại giá trị kinh tế, nhiều người sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phun thuốc tăng trưởng để nhanh thu hoạch, thì thế người tiêu dùng cần tìm những nơi uy tín hoặc biết rõ nguồn gốc để mua", bạn Giang (ở Hà Nam) chia sẻ. 

Không chỉ là loại rau gia vị mà húng quế còn được biết đến là loại thảo mộc có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh. Rau húng quế chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin bao gồm kali, canxi, vitamin K, vitamin A và vitamin C cùng các hợp chất và chất dinh dưỡng có thể giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư, bệnh tim, viêm khớp và tiểu đường.

Các tác dụng của rau húng quế:

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu húng quế tây tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Húng quế ngọt có tác dụng ngăn chăn sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết ở người.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Rau húng quế vừa giàu chất chống oxy hóa vừa giàu chất chống viêm rất tốt trong việc điều hòa huyết áp. Đồng thời rau húng quế còn ngăn ngừa quá trình hình thành cục máu đông trong động mạch, dẫn đến đột quỵ.

Ngoài ra rau húng quế còn có thể giảm viêm, giảm cholesterol xấu, tăng cường lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Rau húng quế còn có khả năng cân bằng axit và khôi phục mức độ pH thích hợp cho cơ thể. Điều này về lâu dài sẽ rất có lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn tốt, làm giảm vi khuẩn có hại có thể gây bệnh cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, rau húng quế còn được sử dụng để làm giảm đầy hơi, giảm các cơn co thắt dạ dày, trào ngược axit. Ngoài ra, rau húng quế cũng có thể tiêu diệt giun sán và các ký sinh trùng trong dạ dày.

Giúp cải thiện đường huyết

Theo các chuyên gia y tế, cây húng quế chứa các chất hỗ trợ hoạt động của tế bào beta trong tụy, giúp tăng sự nhạy cảm của insulin và giảm đường huyết. Vì vậy mà húng quế có thể được sử dụng trong việc điều trị tiểu đường hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe tinh thần

Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ húng quế hàng ngày có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sức khỏe tinh thần. Trong 4 nghiên cứu khác nhau trên người, húng quế thánh đã được chứng minh là:

+ Tăng cường chức năng nhận thức bao gồm trí nhớ ngắn hạn và sự chú ý.

+ Cải thiện tâm trạng.

+ Giảm căng thẳng và lo lắng.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tinh dầu húng quế có khả năng làm giảm chứng trầm cảm, căng thẳng và mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác.

H.A