Chẳng ai ngờ, mì tôm rẻ bèo lại có thể nấu thành 5 món vừa ngon vừa lạ miệng, món nào cũng như bước ra từ nhà hàng 5 sao

Google News

Những món ăn này vừa ngon lại dễ làm, các mẹ đảm hãy lưu công thức vào ngay nhé!

Mì tôm là thực phẩm ăn liền, nếu chỉ nấu nó một mình sẽ không thể đủ chất. Do đó, bạn hãy áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 khi nấu mì tôm, chắc chắn vừa ngon lại đảm bảo đủ dưỡng chất. Theo đó, một bữa ăn có thể đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và khoa học cần phải đạt được 4 yếu tố như sau: Cân đối tỷ lệ 3 nhóm chất sinh năng lượng: đạm (protein) động vật và thực vật, chất béo thực vật và động vật, vitamin và khoáng chất.  

Dưới đây là 5 món mì tôm ngon, lạ miệng lại độc đáo đảm bảo công thức dinh dưỡng 4-5-1, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

1. MÌ TÔM CUỘN TRỨNG

Nguyên liệu:

- Tinh bột: 1 gói mì tôm.

- Chất đạm:2 con tôm sú, 2 quả trứng gà, 20g mực nang.

- Chất sơ: 1/4 củ cà rốt, 1 muỗng cà phê tỏi băm.

- Gia vị: 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Tôm lột bóc sạch vỏ, xẻ lấy chỉ lưng, cắt hạt lựu

Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu

Mực nang rửa sạch qua nước muối loãng, cắt sợi

Bước 2: Luộc mì

Cho mì, gói rau sấy vào nấu chín (3 phút), lược mì, để ráo cho vào tô.

Trứng cho vào tô đánh đều

Bước 3: Chế biến

Chiên trứng: Quét 1 lớp dầu ăn lên chảo, tráng đều mặt chảo, khi trứng chín đều 2 mặt, vớt trứng, trải trứng lên mặt dĩa.

Xào mì: Phi thơm tỏi, cho tôm, mực, cà rốt, mì xào trên lửa lớn, thêm gói gai vị khô và gói xúp sệt trộn đều.

Thưởng thức: Cuộn phần mì đã xào bằng lớp trứng tráng. Ăn kèm tương cà/ tương ớt.

2. MÌ TRỘN GỎI TÔM BƯỞI

Nguyên liệu:

- Tinh bột: 1 gói mì tôm

- Chất đạm: 4 con tôm (loại 30-35 con/kg)

- Chất xơ bưởi 1/2 trái, đậu phộng rang 10gr, húng lủi một nhúm, nước ép bưởi 2 muỗng canh.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Luộc tôm: đun sôi 1 chén nước, thêm ½ m đường cho tôm vào luộc chín, vớt ra xả nước lạnh, lột vỏ bỏ đầu chừa đuôi, xẻ lấy chỉ lưng, giữ nước luộc.

Bưởi lột vỏ tách lấy phần tép bưởi, rau thơm rửa sạch để ráo.

Bước 2: Chế biến

Ướp tôm: Hòa tan đường, nước ép bưởi, tương ớt, nước mắm, ½ gói gia vị khô, 2 muỗng canh nước luộc tôm

Trộn mì: Cho mì vào nấu chín (3phút), lược mì, để ráo cho vào tô, thêm ½ gói gia vị khô còn lại, và gói dầu vào trộn đều.

Thưởng thức: Cho tôm lên mặt mì, thêm húng lủi, đậu phộng, ớt sừng lên trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm.

3. MÌ THỊT BÒ NƯỚNG LÁ LỐT

Nguyên liệu:

- Tinh bột: 1 gói mì tôm

- Chất đạm: Thịt bò xay80g; ba rọi heo xay 20g

- Chất xơ, rau củ: Sả 1/2 tép; lá lốt 4 lá; cà rốt 10g; húng cây1 nhánh

- Gia vị: Hành tím băm 1 muỗng cà phê; nước tương1 muỗng cà phê; tiêu 1/2 muỗng cà phê; đậu phộng rang 1 muỗng canh.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Sả; lá lốt; băm nhuyễn; húng cây rửa sạch để ráo; cà rốt gọt vỏ, bào sợi

Bước 2: Ướp thịt

Cho sả, hành tím băm, lá lốt, nước tương, tiêu, ½ gói gia vị bột vào hỗn hợp thịt bò và heo ướp (10-15 phút). Tạo hình thịt thành que vừa ăn.

Bước 3: Nướng thịt

Cho thịt vào nướng (15-20 phút) ở nhiệt độ 150 độ C.

Bước 4: Nấu mì

cho mì và gói rau sấy luộc 2 phút, vớt ra để ráo, thêm ½ gói súp bột vào trộn đều. Cách dùng

Thưởng thức: Cho mì vào tô, thêm gói xúp sệt, trộn đều. Xếp rau, dưa leo, cà rốt bào sợi và thịt nướng lên mì. Thêm húng cây, đậu phộng rang lên mặt.Ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

4. GỎI CUỐN MÌ TÔM THỊT

Nguyên liệu:

- Tinh Bột: 1 gói mì tôm

- Chất đạm: Tôm sú 3 con; thịt ba rọi 100g

- Chất xơ, rau củ: Dưa leo1 trái; xà lách3 lá; cây hẹ 6 cây; rau thơm 60g

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Xà lách rửa sạch, xé đôi. Dưa leo cắt dọc. Rau thơm, hẹ , hành lá rửa sạch để ráo nước.

Tôm rửa sạch cho tôm vào luộc (5-10 phút), vớt ra cho vào nước lạnh. Lột bỏ hết vỏ, xẻ lấy chỉ lưng. Bổ dọc chia làm đôi.

Thịt heo rửa sạch, thêm gói gia vị, hành lá  luộc trên lửa vừa (20 phút), vớt ra cho vào nước lạnh, Cắt lát mỏng cho vào đĩa sâu lòng, giữ lại nước luộc.

Bước 2: Luộc mì

Đun sôi nước luộc heo, cho mì vào luộc (3 phút), vớt ra để ráo.

Bước 3: Cuốn

Cho xà lách, mì, dưa leo, rau thơm, thịt, tôm, hẹ vào bánh tráng cuốn chặt tay.

Cách dùng

Cho ra dĩa, ăn kèm với xốt mè rang.

5. MÌ GÀ XAY VIÊN

Chuẩn bị:

- Tinh bột: 1 gói mì tôm

- Chất đạm: Thịt gà băm 80gr; trứng gà 1 quả; sữa tươi không đường 2 muỗng

- Chất xơ, rau củ: Khoai tây chiên 50gr

- Gia vị: Dầu ăn 200ml

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Mì để nguyên bao bì, dùng tay nghiền nhỏ mì thành miếng vừa ăn.Đổ mì vào tô

Trứng trộn với 2 muỗng canh sữa tươi không đường, trộn đều

Ướp gà băm với gói gia vị khô và gói dầu, vo thành từng viên vừa ăn.

Bước 2: Chiên gà

Nhúng gà đã ướp vào bột chiên giòn sau đó nhúng qua hỗn hợp trứng sữa rồi lăn qua vụn mì tôm.

Chiên ngập dầu (180 độ C) đến khi vàng đều, giòn.

Thưởng thức:

Cho gà, khoai tây chiên lên dĩa, ăn kèm xốt cà chua/ tương ớt/ phô mai.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC