Cuối tuần nếu chưa nghĩ ra món gì cho cả nhà thưởng thức, bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu riêu cua đơn giản của chị Loan Võ (TP HCM) dưới đây cho cả nhà thưởng thức nhé, đảm bảo ai cũng khen tấm tắc.
Chị Loan Võ.
Nguyên liệu:
- 200gr cua xay.
- 300gr bắp bò (tùy số lượng người ăn, bạn có thể thêm tùy thích)
- 150gr nấm rơm ngâm muối rửa sạch.
- 3 miếng đậu hũ trắng, cắt miếng, chiên vàng.
- 3 trái cà chua (2 trái bằm nhỏ, 1 trái bổ múi cau để cho vào nồi lẩu).
- Gia vị nêm: Đường, muối, nước mắm, dầu màu điều, hạt nêm chay, củ hành củ tỏi băm, dấm bỗng (tùy theo sở thích).
- Rau ăn kèm tuỳ thích: rau muống, bắp chuối, mồng tơi, bầu, rau dền cơm…
- Các nguyên liệu khác: Nếu thích các bạn có thể thêm các nguyên liệu khác ăn kèm như thịt gà, lòng lợn...
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
- Bắp bò thái mỏng miếng vừa ăn.
- Rau quả nhặt, rồi rửa sạch, để ráo.
- Cà chua thái múi cau.
- Đậu thái miếng, rán chín vàng.
Bước 2: Nấu nước dùng riêu cua
- Cua xay đem lọc lấy nước. Sau đó thêm chút muối vào nước cua, khoắng đều. Cho lên bếp đun lửa vừa, đến khi thịt cua bắt đầu kết lại thì cho bé lửa lại. Thịt nổi hết lên mặt nước thì vớt ra bát riêng. Làm như vậy thịt cua sẽ đóng tảng, không vỡ vụn.
- Nước nấu cua vừa rồi để làm nước dùng luôn.
- Gạch cua đem phi hành khô thơm rồi xào cùng chút nước mắm, sau đó cho lẫn vào bát thịt cua để lúc ăn sẽ thả vào nồi lẩu.
- Phi thơm củ hành củ tỏi, thêm cà chua và dầu màu điều vào xào cho cà chua nhừ, sau đó đổ vào nồi nước nấu cua.
Nếu lúc này ai thích cho dẫm bỗng thì thêm vào nhé. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Bước 3: Thưởng thức
Cho nước dùng lẩu ra nồi lẩu, đun sôi rồi nhúng các nguyên liệu vào để thưởng thức thôi. Cho thêm vài lát cà chua, nấm rơm để nổi lên cho đẹp. Khi ăn, nhớ đổ bát thịt cua và gạch vào nồi lẩu để thưởng thức cùng nhé.
Vừa nhúng thịt bò (bạn có thể thêm gà, lòng lợn, tôm...) cùng với các loại rau, nhâm nhin với nước dùng lẩu thanh thanh, thơm nức trong dịp cuối tuần thật thích.
Nước lẩu chua thanh, lên màu đẹp, vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC