Cuối tuần học gái đảm nấu bún riêu ốc siêu đơn giản, ngập "topping" nhìn là ứa nước miếng

Google News

Món bún riêu ốc nấu kiểu mới này đơn giản nhưng hương vị thơm ngon, các bạn hãy thử nhé!

Cuối tuần ăn gì vẫn khiến nhiều người nội trợ đau đầu. Thay vì ăn cơm, các bạn có thể đổi gió cho cả nhà bằng những món bún nước, chẳng hạn như bún riêu ốc vừa ngon lại giàu dinh dưỡng. Bún riêu ốc không khó nấu, bạn cũng có thể biến tấu nó theo khẩu bị riêng của gia đình, kết hợp thêm nhiều "topping" để món ăn thêm hấp dẫn giống như cách chị Mộc Anh (TP HCM) ở dưới đây thực hiện.

Chị Mộc Anh.

Nguyên liệu:

- 500gr thịt ốc bươu vàng hoặc ốc nhồi (hay ốc nứa, ốc vặn...).

- 300g cua đồng.

- 500gr bún.

- 500g chân giò heo.

- 300gr tiết heo.

- 300g cà chua.

- 3 bìa đậu phụ.

- 1 thìa hạt màu điều.

- Rau thơm ăn kèm: Rau muống, xà lách, tía tô, hoa chuối thái mỏng, chanh, ớt...

- Hành lá thái nhỏ.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc mua về ngâm vào trong một chậu nước có cắt vài quả ớt để qua đêm cho nhả hết bùn đất.

Ngày hôm sau, sau khi ốc đã ngâm xong, đem rửa lại vài lần rồi dùng dao to chặt đít ốc, lấy thịt ốc ra. Thịt ốc đem bóp với muối rồi rửa lại vài lần cho sạch hoàn toàn.

Bước 2: Lọc cua

Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai khều lấy gạch. Cho thịt cua vào cối, thêm một ít muối giã nhuyễn (nếu có máy xay bạn xay cua làm 2-3 lần thật nhuyễn) rồi lọc lấy nước, bỏ phần bã. Gạn lại 2-3 lần để nước cua không bị sạn.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Rau thơm các loại rửa sạch, rau muống chẻ nhỏ ngâm với nước cho khỏi thâm.

Đậu phụ cắt nhỏ rồi rán giòn. Chân giò heo sơ chế sạch, chặt miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi luộc trước cho chín, vớt ra để riêng. Tiết heo đã luộc sẵn bổ miếng vừa ăn.

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho ít dầu ăn vào chảo, cho 1 thìa dầu màu điều vào xào cho lên màu đẹp sau đó gạt bỏ hạt ra. Cho cà chua, ốc, đậu đã chiên vào đảo cùng cho màu lên đẹp và vàng đều.

Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa đến khi riêu cua sôi, đóng gạch nhiều vớt phần gạch để ra bát sau đó cho chân giò heo và tiết vào. Sau khi sôi lại, cho hỗn hợp cà chua, ốc, đậu vừa xào lúc trước vào, khi nước sôi để tầm 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được. Nếu bạn thích nước chua hơn có thể cho thêm me hoặc sấu.

Thưởng thức

Khi ăn, để bún vào bát, chan nước dùng gồm chân giò, ốc, đậu, tiết lên. Múc thêm ít gạch cua vào rồi thưởng thức kèm rau sống nhé!

Cuối tuần được thưởng thức bát bún riêu ốc chất lượng, ngập topping này thật thích.

Chúc các bạn thành công!

LAM ANH