Có một bộ phận của con bò nghe khá lạ tai, có thể nhiều người đã từng được ăn nhưng không biết tên, đó là trái khế bò.
Trái khế bò thuộc bộ phận nội tạng bò, chính xác hơn là thuộc dạ dày của con bò. Trong dạ dày bò có 4 túi dạ, trái khế bò nằm ở túi dạ cuối cùng. Cấu tạo trái khế bò có nhiều nếp gấp để thực hiện chức năng tiêu hoá thức ăn cho cơ thể bò.
Trái khế bò thuộc bộ phận nội tạng bò, chính xác hơn là thuộc dạ dày của con bò
Trước đây, trái khế bò không được ưa chuộng, nhiều người nghĩ rằng bộ phận này có mùi hôi và không ngon. Song hiện nay, chúng trở thành đặc sản nổi tiếng, là nguyên liệu tạo nên nhiều món lạ miệng, đặc biệt được ưa chuộng trong các quán nhậu.
Việc làm sạch trái khế bò vô cùng quan trọng để loại bỏ mùi hôi. Theo đó, khi mua trái khế về phải quan sát xem có chất bẩn hoặc mỡ bám xung quanh hay không, nếu có thì tiến hành cạo sạch và cắt bỏ, rửa bằng nước lã. Sau đó đun hỗn hợp nước gồm gừng giã nhuyễn và muối, chờ cho sôi thì nhúng trái khế bò trong vòng khoảng 3 phút. Vớt trái khế bò ra và rửa thêm nhiều lần nữa với nước, sau đó để cho ráo, tiếp tục trộn trái khế bò với rượu cùng gừng giã nhuyễn và ngâm trong 5 phút. Lúc đó trái khế bò đã được làm sạch có thể mang đi chế biến.
Ở chợ và các siêu thị, trái khế bò được bán với giá khoảng 130.000 đồng/kg.
Trái khế bò có thể làm thành nhiều món ngon
Chị Nga (người bán thịt bò ở chợ Phùng Khoang, Hà Nội) cho biết: "Phải những người đi chợ sớm mới mua được trái khế bò vì số lượng không nhiều. Hơn nữa, bộ phận này thường các nhà hàng, quán nhậu sẽ đặt mua từ trước.
Phần trái khế bò nếu không biết cách làm sạch sẽ có mùi hôi, vì thế mà không phải ai cũng thích. Thế nhưng, khi chế biến thành món ăn thì thơm ngon, giòn sần sật".
Từ trái khế bò có thể chế biến thành các món:
Trái khế bò có thể chế biến thành nhiều món ngon.
Phá lấu
Trái khế bò phá lấu là món có thể thực hiện dễ dàng tại nhà. Sau khi làm sạch, người ta ướp trái khế bò với bột ngũ vị hương, bột nghệ, nước mắm, đường, dầu hào trong 60 phút để thấm gia vị. Tiếp theo, đun nóng chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho trái khế bò vào xào thật kỹ. Cho tiếp nước dừa tươi và nước cốt dừa vào rồi nấu đến khi chín nêm nếm vừa ăn.
Luộc
Nên lựa chọn trái khế bò có màu hồng, cầm chắc tay, không bị nhớt và không có mùi hôi tanh. Đem trái khế bò về làm sạch rồi cho luộc cùng với gừng hành để tăng thêm hương vị thơm ngon. Món này có thể chấm cùng mắm tôm hoặc nước mắm cốt. Không quá tốn nhiều thời gian nhưng trái khế bò luộc đảm bảo bạn và gia đình đều sẽ yêu thích.
Trái khế bò khìa nước dừa
Ướp trái khế bò với bột ngũ vị hương, bột nghệ, nước mắm, đường, dầu hào trong 60 phút để thấm gia vị. Đun nóng chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho trái khế bò vào xào thật kỹ. Cho tiếp nước dừa tươi vào rồi nêm nếm vừa ăn sau đó nấu đến khi nước vừa cạn. Trang trí thêm tí xà lách, cà chua để món ăn trông ngon hơn.
H.A