Gân bò ngâm rau tiến vua giòn sần sật siêu ngon, giải ngán cho những bữa khai xuân sau Tết

Google News

Gân bò ngấm đẫm gia vị thơm lừng, chua cay mặn ngọt vừa vị kết hợp cùng rau tiến vua giòn sần sật.

Sau ngày Tết, nhiều người lại tham ra các bữa tiệc tân niên, khai xuân nên sẽ có nhiều cảm giác bị ngán ngấy. Chính vì thế, để bữa cơm thêm ngon và hấp dẫn, có thể thâm vào món gân bò ngâm rau tiến vua vừa ngon, giòn lại chống ngán siêu tốt xem sao nhé. 

Nếu chưa biết làm món ăn này thế nào, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) xem sao nhé. 

Chị Vũ Thu Hương.

Chị Thu Hương để làm được món gân bò ngâm rau tiến vua ngon thì trước khi làm cần lưu ý: 

- Rau tiến vua mua ngâm 6 tiếng để nở hết, rửa thật sạch tránh bụi bẩn và mùi phơi khô.

- Gân bò hoặc vó bò luộc cùng nước có gừng, sả và hành giúp có mùi thơm và khử hôi

- Cần làm thật sạch gân bò hết mỡ, tránh bị mảng bám từ mỡ. Ướp đá công đoạn cuối thái miếng và rửa sạch lại với nước lọc, để ráo. Cố gắng rửa càng sạch càng tốt như vậy nước ngâm mới trong bảo quản được lâu

- Nên ướp gừng, tỏi, sả, ớt với gân bò trước để tăng vị thơm ngon (ướp qua đêm cũng được). Đây chính là bí quyết giúp món ăn ngon hơn các bạn đừng bỏ qua nhé.

- Nước mắm nấu và đun nên vớt bọt. Nấu sôi kỹ thêm 3-5 phút giúp để được lâu. Nấu xong cẩn thận lọc qua rây 1 lần để loại bỏ cặn.

- Khi luộc gân bò nên luộc cùng muối giúp gia tăng vị đậm đà khi ngâm mắm chua ngọt.

- Cách xử lý gân bò: Gân bò mua về rửa sạch qua chanh, muối gừng.

Để ráo cho vào nồi nước. Cho thêm 10g gừng + 10g sả + 5g muối để luộc. Luộc chín tới vừa nếu gân già quá luộc lâu hơn chút để gân chín dẻo không bị quá cứng.

Nguyên liệu ngâm:

- 500g gân bò (đã luộc xong).

- 200g rau tiến vua (đã ngâm nở).

- 50g cà rốt thái sợi hoặc thái hoa.

- 15g ớt chỉ thiên đỏ cay (có thể thay thế ớt khác đều được).

- Nấu nước mắm: - 1 lít nước lọc - 12g Muối hạt to - 2g mì chính - 55-60g dấm - 200g đường vàng - 100g nước mắm.

- Gia vị tạo mùi thơm - 40g sả - 50g tỏi - 10g gừng tất cả đều đã lột vỏ.

Cách làm:

- Gân bò thái nhỏ vừa ăn rồi đem ngâm cùng nước đá, rửa thật sạch mỡ, lọc bỏ mỡ nhiều nhất có thể. Rửa sạch để ráo.

- Rau tiến vua ngâm nở rửa sạch để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.

- Cà rốt thái mỏng, ớt thái miếng xinh xinh cho vào ngâm.

- Nước mắm + dấm + đường + muối + mì chính cho vào đun sôi. Sau khi sôi cho sôi thêm 5 phút và vớt bọt thường xuyên. Lọc qua rây để nguội.

- Gừng, tỏi, 2 quả ớt giã nhuyễn trộn cùng gân bò đã để ráo, cho ngấm mùi thơm ít nhất 1 tiếng. (Công đoạn này có thể làm trước để qua đêm cho ngấm hương thơm).

- Tất cả sơ chế xong, cho gân bò + rau tiến vua vào âu trộn.

- Cho nước mắm ngập và cất bảo quản tủ lạnh, sau một ngày là có thể ăn được.

- Lưu ý: Hộp đựng phải rửa thanh sạch khô ráo. Ăn đến đâu lấy đến đó.

Thành phẩm: Gân bò ngấm đẫm thơm lừng, chua cay mặn ngọt vừa vị kết hợp cùng rau tiến vua giòn sần sật.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC