Thời gian qua, mạng xã hội truyền tai nhau về bài thuốc được làm từ 2 nguyên liệu mật ong và tỏi để trị ho, cải thiện chuyện giường chiếu và giúp cơ thể cân bằng hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiều bệnh trong đó có tim mạch, ung thư.
Hũ tỏi ngâm mật ong được anh Minh tự làm cho cả nhà uống. Ảnh: Trần Minh.
Đọc được những điều trên, anh Trần Văn Minh (38 tuổi, TP.HCM) đã nói vợ mua tỏi và nhờ người thân ở quê lùng mua mật ong rừng gửi vào TP.HCM giúp. Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, dựa theo video hướng dẫn trên mạng, vợ chồng anh cùng bóc vỏ tỏi, chuẩn bị hũ thủy tinh để ngâm theo tỷ lệ 15g tỏi với 100ml mật ong.
Anh Minh cho biết, bài thuốc trên anh ngâm trong 14 ngày, sau đó sẽ cho vợ và con gái uống để trị ho, hay dùng sau khi đi mưa để giữ ấm. Riêng anh sẽ uống hằng ngày để giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, cũng như cải thiện chuyện giường chiếu.
Được chị gái gửi cho mấy kg tỏi Bắc và dặn ngâm với mật ong uống trị ho cho cả nhà, chị Nguyệt (TP.HCM) cũng làm theo. Chị cho biết, do làm cho cả nhà 4 người cùng uống, vì vậy chị dùng hũ thủy tinh có dung tích 1000ml ngâm một lần. “Tép tỏi Bắc nhỏ, tôi phải mất một buổi chiều ngày cuối tuần mới xong”, chị Nguyệt chia sẻ.
Bác sĩ Lan cho rằng, việc quá lạm dụng một loại thực phẩm nào đó sẽ không tốt cho sức khỏe. Ảnh: BSCC.
Đừng tự trị bệnh theo lời mách bảo
Theo Ths.BS Nguyễn Thị Tuyết Lan, giám đốc chuyên môn, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc (Hà Nội), hỗn hợp ngâm mật ong và tỏi không được xem là thuốc mà chỉ là thực phẩm chức năng, hiện chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu cụ thể về công dụng của nó. Những thông tin về việc có thể phòng ngừa, chữa bệnh từ hỗn hợp này như: Giảm sự tích tụ cholesterol xấu, hạ huyết áp, làm sạch ruột, chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày, cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus ngăn ngừa cảm cúm, trị viêm họng… chỉ là kinh nghiệm dân gian, người này sử dụng thấy có tác dụng nên nhắc người kia làm theo.
Bác sĩ Lan cho biết, theo một vài nghiên cứu, trong tỏi có các thành phần như allicin, sulfur, ajoene, sermanium, selen cùng các loại vitamin B, C, sắt, sagie, canxi, kali, mangan, photpho và một số chất chống oxy hóa… nên có công dụng trị cảm cúm, tăng cường miễn dịch, hạ áp, giảm mỡ máu. Còn trong mật ong có các thành phần cacbonhydrat, mantozo, saccarozo và các hỗn hợp carbohydrate cũng như các khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe và làm đẹp. “Khi ngâm hai nguyên liệu này với nhau là người ta muốn chiết xuất hoạt chất có trong tỏi thấm vào mật ong, nhằm mục đích sử dụng để có thể phòng, chữa một số bệnh”, bác sĩ Lan chia sẻ.
Bác sĩ Lan cũng cho biết, hiện nay có rất nhiều thông tin về cách ngâm, công thức ngâm hỗn hợp tỏi mật ong, vì vậy, người dân cần tham khảo ở địa chỉ hướng dẫn uy tín.
Theo bác sĩ Lan, người dân nên chọn tỏi và mật ong uy tín, ngâm theo công thức chuẩn để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ảnh minh họa.
Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc từng có hướng dẫn về việc ngâm tỏi mật ong đúng cách và không gây hại cho cơ thể. Theo đó, công thức đúng ngâm là dùng 15g tỏi cho 100ml mật ong. Đối với tỏi tốt nhất nên chọn loại có vỏ tím vì hàm lượng allicin (chất giúp tăng sức đề kháng) cao hơn. Còn mật ong thì chọn mật ong rừng là tốt nhất; mật nuôi cũng được nhưng phải là mật ong nguyên chất, không pha, không biến chất. Sau khi ngâm cần đậy kín nắp lọ (hũ) và đặt ở nhiệt độ phòng ít nhất 14 - 20 ngày là có thể dùng. Muốn bảo quản lâu thì nên cho bình tỏi ngâm vào ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần.
Bác sĩ Lan khuyến cáo, tỏi ngâm mật ong có thể mang tới một số tác dụng phụ nếu sử dụng sai cách:
- Gây dị ứng nếu cơ địa tương tác với phấn ong.
- Gây ra tương tác tiêu cực với các loại thuốc làm loãng máu như aspirin, warfarin, clopidogrel nếu sử dụng lượng quá lớn.
- Buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, hoa mắt, đổ mồ hôi...
- Gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh.
Vì vậy, bác sĩ Lan cho rằng, nếu uống hỗn hợp trên để trị bệnh người dân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không nên tự trị bệnh theo lời mách bảo và không nên sử dụng quá nhiều. Trẻ dưới 12 tháng tuổi, phụ nữ mang thai, bị huyết áp thấp, mới phẫu thuật, tiểu đường, rối loạn chức năng tiêu hóa, dị ứng với thành phần nguyên liệu… thì tuyệt đối không nên dùng.
DIỆU THUẦN