Nem chua chay là món cũng được nhiều người yêu thích không thua kém gì nhiều món ăn chơi khác. Ngay tại nhà bạn có thể làm món nem chua chay, vừa ngon, đẹp lại đảm bảo vệ sinh. Nếu chưa biết cách làm nem chua chay như thế nào, các bạn hãy tham khảo công thức của chị Vân Đỗ (Đà Nẵng) dưới đây nhé.
Chị Vân Đỗ.
Nguyên liệu:
- Cùi bưởi của 2 quả, 1 quả khế chua, 1 quả đu đủ xanh nhỏ, 1 củ tỏi, ớt vừa đủ, củ dền đỏ, lá rau dăm, hạt tiêu, bột nêm, bột canh.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Bưởi gọt vỏ, sau đó giữ lấy phần cùi. Phần cùi bưởi này thông thường ai nấu chè mới để lại còn không sẽ vứt bỏ rất lãng phí. Bạn có thể tận dụng cùi bưởi để làm nem chua chay.
Cùi bưởi thái mỏng, bóp với muối hạt, sau đó đem chần với nước sôi và bóp rửa lại với nước nhiều lần cho đến khi hết đắng.
Bước 2: Trộn và tạo màu cho nem chua chay
Khế chua ép lấy nước. Cho nước khế chua vào cùi bưởi đã sơ chế cho dễ lên men, trộn đều. Sau đó cho cùi bưởi vào hấp cách thủy cho đến khi cùi bưởi trong lại.
Nêm gia vị: Cho bột nêm nấm, muối, 1 nhúm đường, 1 nhúm mì chính, 1 nhúm tiêu (nói chung các gia vị này cho vào vừa miệng là được).
Ép lấy 2 thìa nước củ dền, đổ vào cùi bưởi để tạo màu.
Đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi, cho cùng vào bát cùi bưởi.
Sau đó trộn đều. Vừa trộn, vừa lấy chày giã một lúc sao cho cùi bưởi hơi nát ra.
Bước 3: Gói nem chua chay
Chuẩn bị màng bọc thực phẩm, xếp 1 lát tỏi, 1 lát ớt và 1 lá rau răm (hoặc đinh lăng) lên màng bọc, múc một ít hỗn hợp cùi bưởi vừa giã lên trên và gói lại. Bạn có gói hình vuông hoặc chữ nhật sao cho đẹp mắt.
Nem để ở nhiệt độ thường trong 2 ngày là ăn được. Nem chua chay làm từ cùi bưởi giòn sật sật, chua nhẹ, thơm lừng vô cùng ngon miệng và hấp dẫn, các bạn hãy thử nhé!
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC