Cá trầm bì có tên tiếng Anh là yellowtail fusilier, redbelly yellowtail fusilier hoặc robust fusilier, tên khoa học caesio cuning, thuộc chi caesio, họ caesionidae. Chúng có hình dáng và sắc vàng óng trên vảy lưng giống như quả quýt; cặp mắt đen như mắt bồ câu; đầu cá hơi bầu bầu; miệng hơi móm giống cá chim trắng.
Cá trầm bì có tập tính sống theo bầy đàn và phân bổ gần rạn san hô và ẩn sau những hố đá. Thức ăn của chúng là các loại tảo biển hay sinh vật biển phù du.
Tại Việt Nam, cá trần bì là loài cá biển sống ở vùng biển Ninh Thuận. Xưa chúng chỉ quen thuộc đối với người dân nơi đây, có đầy nhưng ít người ăn. Gần đây chúng trở thành đặc sản nổi tiếng được dân thành thị và các nhà hàng "săn lùng" ráo riết vì độ ngon và bổ dưỡng. Vì thế chúng càng có giá, ngư dân bắt đầu đánh bắt nhiều hơn.
Hiện tại cá trầm bì được rao bán tại các chợ biển ở Ninh Thuận hoặc trang thương mại điện tử với giá 110.000 đồng/kg.
"Cá trầm bì được biết đến là loài cá không chỉ đẹp về bên ngoài mà vị cá của nó cũng rất thơm và ngon. Chúng không chỉ xuất hiện trong các bữa cơm gia đình mà cũng thường được sử dụng ở các quán ăn hay trong nhà hàng.
Các món ngon được làm từ loại cái này không thể không kể đến kho với nước dừa vừa thơm lại vừa mềm. Hay kho tiêu ăn cực kì cuốn cơm, kèm với rau sống hay chút rau thơm cũng rất kích thích vị giác.
Cá trầm bì nấu lẩu vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Ngoài để kho, chúng còn có thể đem chiên lên với mắm đường hay rim mắm đường ăn cũng rất hao cơm; nấu canh chua ăn cũng rất thanh mát, phù hợp cho những ngày hè nóng bức", chị Hoàng Vũ Ngọc - ngư dân tại Bình Thuận cho biết.
Với trọng lượng không quá lớn, chỉ tầm khoảng 3 lạng hơn một con nhưng loài cá này khi ăn cực kì tốt cho sức khỏe; thịt cá ngọt thơm, lại không có xương dăm nên trẻ nhỏ đều có thể ăn được.
Đặc biệt cá trầm bì mang lại nguồn canxi dồi dào, trong chúng chứa nhiều vitamin A và các dưỡng chất cần thiết giúp xương chắc khỏe, sáng mắt và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
K.T