Ở vùng biển Phú Yên có loại cá đặc sản giống tên một loại quả khiến nhiều người tò mò, đó là cá mãng cầu. Chúng còn có tên gọi khác là cá sơn gai, cá hiệp sĩ, cá chiến binh, cá nành xe,… và tên khoa học là Monocentris japonica, thuộc chi Monocentris, họ Monocentridae, bộ Beryciformes.
Anh Hải - một người bán hải sản ở Phú Yên chia sẻ: "Cá mãng cầu là loài cá hiếm, không phải lúc nào cũng mua được. Cá có thịt trắng, dai và ngọt. Trước đây cá mãng cầu có nhiều hơn bây giờ nhưng du khách chưa biết tới. Mấy năm gần đây, nhiều người tìm đến loài cá này để ăn thử, nhưng phải đặt hàng trước mới có".
\
Cá mãng cầu là đặc sản mà ai đến vùng biển Phú Yên cũng muốn được một lần thưởng thức
Anh Hải cho biết thêm, từ cá mãng cầu có thể làm thành nhiều món như nướng, hấp, chiên,… trong đó món cá nướng là được ưa chuộng nhất. Một số nhà hàng ở đây cũng đưa cá mãng cầu vào thực đơn nhưng đoàn khách nào may mắn mới có cơ hội thưởng thức.
Là ngư dân ở vùng biển Phú Yên, chị Loan (47 tuổi) chia sẻ: "Cá mãng cầu hiếm lắm, số lượng khai thác được không đều. Tháng nào may mắn thì có vài mẻ cá để bán, còn không thì chỉ đủ đãi khách quý. Tại các cửa hàng hải sản, cá mãng cầu được bán với giá khoảng 500.000 đồng/kg".
Theo tìm hiểu, cá mãng cầu có ở cùng biển Ấn Độ - Tây Thái Bình Dương, ở độ sâu từ 2 đến 100m. Chúng ưa sống ở vùng biển sâu, chui vào các bãi đá ngầm có nhiều hang hốc hoặc các rặng san hô. Vì thế, việc khai thác cá mãng cầu cũng không hề dễ dàng, phải những người có kinh nghiệm và biết được những vùng biển loài cá này sinh sống thì mới "săn" được chúng.
Tại Việt Nam, cá mãng cầu có ở Phú Yên và Khánh Hòa. Về đặc điểm nhận dạng, cá mãng cầu phát triển chiều dài đến khoảng 17 cm, kích thước cũng khá lớn, trung bình từ 3-4kg, hiếm con nào có trọng lượng 0,5kg. Thân cá hình tròn và khá dẹp được bao phủ hoàn toàn bởi những vảy lớn. Màu sắc vảy cá thường thay đổi từ màu vàng đến da cam, bao quanh các vảy lớn là viền màu đen. Mắt cá tương đối lớn, miệng chếch và nằm dưới đáy của đầu.
Từng được thưởng thức cá mãng cầu trong một lần đi du lịch tới Phú Yên, bạn Hoài Thương (ở Đà Nẵng) chia sẻ: "Vẻ bề ngoài của loài cá này khá thu hút, chúng có màu sặc sỡ, đặc biệt lại mang tên gọi của một loại quả nên ai cũng tò mò. Khi may mắn được thưởng thức món cá này trong một nhà hàng, mình thấy thịt cá có vị thơm ngon đặc trưng, hấp dẫn, trắng và dai như thịt gà. Dù giá đắt đỏ nhưng vì ngon và hiếm nên ai cũng muốn được ăn thử".
H.A