Cá nhồng vàng (danh pháp khoa học: Sphyraenidae) là một họ cá vây tia được biết đến vì kích thước lớn (một số loài có chiều dài tới 1,85 m (6 ft) và chiều rộng tới 30 cm) và có bề ngoài hung dữ.
Các loài cá này có cơ thể thuôn dài, tương đối săn chắc, được che phủ bằng các vảy nhỏ và nhẵn; miệng rộng, hàm dưới hơi dài hơn hàm trên; răng khỏe, giống răng nanh; đầu lớn, nhọn, có bề ngoài giống như đầu cá chó.
Màu sắc của cá nhồng là màu lục sẫm hay xám ở phía trên và màu trắng phấn ở phía dưới. Đôi khi có một hàng các sọc sẫm màu hay các đốm đen trên cả hai hông. Các vây có thể hơi vàng hay tối màu.
Cá nhồng có thể bắt gặp ở dạng sống đơn độc hoặc thành bầy xung quanh các rạn san hô, nhưng cũng sinh sống ngoài biển khơi. Chúng là các loài cá săn mồi phàm ăn, săn theo kiểu phục kích hay nằm chờ. Thức ăn của chúng bao gồm nhiều loại cá.
Chúng được tìm thấy trong các vùng nước đại dương khu vực cận nhiệt đới và nhiệt đới. Tại Việt Nam, chúng có nhiều ở vùng biển Nam Bộ, đặc biệt là Phú Quốc của Kiên Giang.
Xưa cá nhồng vàng ít ai biết đến, song gần đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng được người thành phố, các nhà hàng "săn lùng". Vì thế giá của chúng đắt đỏ hơn, chừng 110.000 - 130.000 đồng/kg.
Trong vai trò của nguồn thực phẩm, người ta thường chế biến chúng thành cá phi lê hay thành miếng. Từ đó người ta chế biến chúng thành món ngon như nấu ngót, nấu canh chua, chiên, nấu lẩu... Tất cả đều mang hương vị giống như các ngừ và cá hồi.
Cá nhồng vàng có chứa ít axit béo nhưng lượng omega 3 thì lại vô cùng dồi dào. Trong cá còn có chứa DHA giúp cho trí não phát triển, cho trẻ nhỏ thông minh và phát triển toàn diện hơn.
Cá nhồng vàng còn có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe của con người như: Vitamin A, vitamin D, phốt pho, magie, kẽm, i-ốt,...
Thịt cá nhồng vàng giàu protein mà cơ thể có thể hấp thu dễ dàng và tiêu hóa chúng. Đồng thời, hàm lượng chất dinh dưỡng trong cá nhồng còn giúp hoạt huyết, từ đó ngăn chặn các bệnh liên quan đến tim mạch và tắc nghẽn mạch máu.
Hơn cả cá nhồng vàng dồi dào omega 3 có tác dụng tốt trong việc giảm viêm và giảm đau khớp. Vì vậy, bạn hãy thường xuyên chế biến cá nhồng vào bữa ăn của mình để giúp giảm chứng đau khớp ở người cao tuổi.
K.T