Lạng Sơn có rất nhiều đặc sản thơm ngon, trong đó không thể không nhắc đến mận cơm - loại quả rất khác so với mận hậu Sơn La nhưng nổi tiếng không kém.
Mận cơm có đặc điểm thịt róc khỏi hạt, ít mọng hơn, cùi giòn hơn, vị ngọt thì khá tương đương khi chín. Thường tháng 5 dương lịch là mùa của mận cơm.
Những quả mận cơm nhỏ xinh khi chín chuyển từ màu xanh vàng sang màu đỏ, căng tròn, mọng nước và dần có vị ngọt hơn. Lúc còn xanh, mận cơm ăn có vị chua, hơi chát và rất giòn. Nhưng khi vào đúng vụ, mận chín vừa thơm, vừa ngọt mà vẫn không mất đi vừa vị giòn. Vị ngọt của mận cơm Lạng Sơn làm cho người ăn sau khi nuốt xong miếng cuối khá lâu mà cảm nhận dư vị còn trong miệng.
Mận cơm có đặc điểm thịt róc khỏi hạt, ít mọng hơn, cùi giòn hơn, vị ngọt thì khá tương đương khi chín.
Những trái mận cơm tươi từ nhiều năm nay đã trở thành một trong các mặt hàng hoa quả đặc sản của nước ta. Không chỉ được bày bán phổ biến tại các cửa hàng, quán chợ mà mận còn được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
Mận cơm có giá ngang với mận hậu Sơn La. Đầu mùa chúng có giá 60.000 - 70.000 đồng/kg, chính vụ giảm xuống tầm 30.000 - 40.000 đồng/kg. Chị em phụ nữ rất ưa chuộng chúng vì vừa giòn lại mang hương vị ngọt thơm.
Mận cơm có giá ngang với mận hậu Sơn La.
Thậm chí tác dụng đối với cơ thể và hương vị rất đặc biệt: Mận cơm là loại quả rất giàu vitamin C và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như B1, B2, PP và C, canxi, sắt… Ngoài tác dụng bồi bổ sức khoẻ sau mỗi ngày lao động mệt nhọc, bạn có thể làm đẹp với loại quả có vị chua ngọt rất hấp dẫn này. Mận cơm sẽ đem lại một độ ẩm, mịn màng cho làn da đang thiếu nước của bạn.
K.T