Loại quả có tên độc lạ, xưa "nhà nghèo" nhặt về ăn, nay tách hạt thành món đặc sản gây nghiện, còn được xuất khẩu

Google News

Hạt của loại quả này giờ trở thành món ăn vặt có vị thơm, giòn, béo ngậy được nhiều người tìm mua.

Ngoài hạt bầu, hạt bí, hạt dẻ cười,..., mấy năm gần đây trên thị trường còn xuất hiện một loại hạt có tên rất lạ. Đó là hạt kơ nia. 

Từ lâu, cây kơ nia được biết đến là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của người Tây Nguyên. Ít ai nghĩ rằng, quả kơ nia có thể ăn được, tách hạt làm thành món ăn vặt rất được các chị em ưa chuộng, vừa thơm, giòn, béo ngậy lại có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Loại quả dại có tên lạ giờ đây thành đặc sản được nhiều người "săn đón", đặc biệt vào mỗi dịp Tết

Theo tìm hiểu, cây kơ nia còn có tên gọi khác là cây cầy, cây cô đơn. Chúng mọc dại ở những bãi đất trống, ở ven đường, xanh tốt quanh năm và cho ra quả để thu hoạch vào dịp cuối năm. 

Trước đây, người dân Tây Nguyên thường ngồi dưới gốc cây kơ nia để nghỉ ngơi, đói bụng cũng nhặt quả kơ nia, lấy đá đập tách vỏ, ăn phần nhân trắng bên trong. 

Anh Kha Nguyễn - một người dân ở Tây Nguyên kể lại: "Đây là cây mọc hoang, đến mùa quả chín rụng đầy dưới gốc. Kơ nia toàn những cây cổ thủ không ai trèo lên hái được. Trước đây người dân nhặt quả kơ nia về ăn "cứu đói", không giờ loại hạt này bán rất chạy trên thị trường. Từ đó, nghề nhặt quả kơ nia về đập lấy hạt bán cho thương lái mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều người". 

Anh Kha Nguyễn nói thêm, kơ nia được bán thương mại, thậm chí là thu mua để xuất khẩu nên giá từ vài chục nghìn đồng đã lên đến hàng trăm nghìn đồng/kg.

Hạt kơ nia trở thành món ăn vặt lạ được ưa chuộng những năm gần đây

Quả kơ nia bé khá giống với quả xoan, nhỏ bằng ngón tay cái, khi chín nó chuyển sang màu vàng và tự rụng. Khoảng tháng 11 hàng năm, hạt kơ nia vào mùa, lúc đó người dân nơi đây đi nhặt quả về tách hạt bán ra thị trường. 

"Phải 5-6kg quả tươi mới được 1kg hạt. Người dân chỉ cần ngồi dưới gốc và nhặt cũng được cả tạ trong vài giờ. Tuy nhiên, việc đập lớp vỏ cứng ở ngoài để lấy nhân thì yêu cầu sự tỉ mỉ và mất nhiều thời gian", anh Kha nói. 

Trên thị trường, hạt kơ nia có 2 loại, hạt tươi và hạt rang sẵn. Hạt tươi có giá khoảng 100.000 đồng/kg, còn hạt rang sẵn có giá khoảng 150.000 đồng/kg. Loại hạt này được bán đắt hàng nhất vào dịp cận Tết Nguyên đán. 

Ngoài có hương vị lạ và ngon miệng, hấp dẫn thì hạt kơ nia cungx có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo đó, hạt kơ nia có chứa tới 67% dầu rất tốt cho da và tóc. Bên cạnh đó lượng đạm, can xi và các vitamin khác có trong hạt rất cao (9% carbohydrat, sắt 61.4mg, canxi 103.3mg, và 37mg vitamin khác).

H.A